477 ปวดหัวบริเวณหน้าผาก และมีอาการปวดตาเนื่องจากตาแห้งอยากทราบว่าเป็นอาการของต้อนหินหรือป่าว - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q ปวดหัวบริเวณหน้าผาก และมีอาการปวดตาเนื่องจากตาแ...

  28-10-2017 11:48:56

  สวัสดีคะ หนูอายุ17ปี พอดีไปตรวจกับหมดตามาแล้วว่าเป็นกระจกตาแห้งเลยทำให้ปวดตา แต่ตอนนี้อาการปวดจาเริ่มหายไปแล้วแต่รู้สึกปวดหีวบริเวณหน้าผากเวลาเล่นคอมหรือโทรศัพท์แต่ไม่ได้เป็นบ่อย ไม่มีอาการตาแดง สายตาสั้นสองข้างไม่เท่ากัน การมองเห็นเวลาใส่เเว่นชัดปกติ ส่วนตัวในชีวิตประจำวันจะเกี๋ยวข้องกับการใช้คอมกับโทรศัพท์เป็นส่วนมาก เพราะต้องใช้คอมในการเรียนพิเศษเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า3ชั่วโมง มีความกังวลกลัวจะเป็นต้อหินยังไงช่วยเเนะนำด้วยค่า


  07-11-2017 22:07:18

  หมอคาดว่าคุณคงจะกังวลว่า อาการปวดตาและปวดศีรษะจะเป็นจากความดันลูกสูงรึเปล่า ซึ่งต้องวัดความดันลูกตาที่ รพ. ค่ะ ถึงจะทราบได้ว่าความดันลูกตาเป็นเท่าไหร่

  แต่อาการปวดตาเป็นได้จากหลายสาเหตุ ในกรณีของคุณหมอคิดถึงเรื่องต้อหินค่อนข้างน้อยนะคะ เพราะต้อหินโดยทั่วไปมักพบในผู้สูงอายุ และอาการตาแห้งก็ไม่ได้สัมพันธ์กับโรคต้อหิน

  ความดันลูกตเป็นเพียงปัจจัยเสี่ยงหนึ่งของการเกิดโรคเท่านั้น ในการวินิจฉัยต้อหินจักษุแพทย์จะพิจารณาจากการเปลี่ยนแปลงของขั้วประสาทตา โดยอาจตรวจด้วยกล้องขยาย, ตรวจดูการทำงานของเส้นประสาทตาโดยการตรวจลานสายตาด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือการตรวจเครื่องมือพิเศษอื่นๆ

  ในกรณีของคุณอาการปวดตาอาจเป็นจากการใช้สายตานานๆ แล้วทำให้เกิดอาการล้าและปวดตา, ปวดศีรษะ และตาแห้งได้ หรืออาจเป็นจากสายตาที่ผิดปกติ

  หมอแนะนำว่าถ้ามีอาการมากก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

  แต่ถ้าอาการเป็นไม่มากหรือดีขึ้น การดูแลตนเิงที่สามารถทำได้คือ ใช้นำ้ตาเทียมรักษาอาการตาแห้ง เมื่อใช้สายตานานๆควรมีการพักเป็นระยะๆ โดยทั่วไปแนะนำพักทุกๆ 20 นาที โดยการหลับตาสักครู่หรือมองไปไกลๆ ค่ะ นอกจากนี้ยังควรใช้แว่นสายตาเพื่อให้การมองเห็นดีขึ้นจะได้ไม่เพ็งเวลามองซึ่งจะทำให้เกิดการปวดตาตามมา^^

Loading ...
Success