เนื้อมะพร้าวอ่อนเป็นกะทิหรือไม่ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

เวชศาสตร์ชะลอวัย

 • Q เนื้อมะพร้าวอ่อนเป็นกะทิหรือไม่

  04-12-2017 01:08:43

  ที่บ้านซื้อมะพร้าวเป็นทลายมาจากตลาดขายส่ง นำมาเฉาะเอง ทานทั้งน้ำและเนื้อมะพร้าวน้ำหอมวันละสามมื้อ ทานมาเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเนื้อมะพร้าวถ้าทานเยอะ ๆ จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพรึเปล่าคะ เพราะมันเหมือนจะเป็นกะทิ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุค่ะ คุณแม่ชอบทานมาก ทานมื้อละ 3-4 แก้ว


  05-12-2017 16:41:09

  เนื้อมะพร้าวอ่อนนั้นจะมีส่วนประกอบหลักคือไขมันและคาร์โบไฮเดรต โดยไขมันที่ได้จากมะพร้าวนั้นคือ saturated fat เป็นหลัก ซึ่ง saturated fat จะสามารถเพิ่มระดับไขมันในเลือดได้ เนื้อมะพร้าวอ่อนปริมาณ 100 กรัมนั้นจะให้พลังงาน 81 กิโลแคลอรี่ จะมีส่วนประกอบหลักคือน้ำ และมีส่วนประกอบอื่นๆ คือไขมัน 5.9 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 3.8 กรัม, ไฟเบอร์ 3.2 กรัม, โปรตีน 1.8 กรัม, และวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ในคนปกติทั่วไปนั้นจะแนะนำให้ทาน saturated fat ไม่เกิน 7% ของปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับต่อวันหรือประมาณ 16 กรัม นอกจากนี้แล้วในเนื้อมะพร้าวยังประกอบด้วยน้ำตาลซึ่งสามารถส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน ดังนั้นหากเป็นไปได้ผู้ป่วยไขมันสูงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อมะพร้าวทั้งอ่อนและแก่จะดีที่สุด 

  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

Loading ...
Success