474 สิวบนใบหน้า - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q สิวบนใบหน้า

  05-07-2018 04:10:48

  เป็นสิวคะบนใบหน้า เครียดมาก ระเวลาที่เป็นมาก็4ปีแล้วค่ะ หมอบางคนก็คิดว่าเป็นแค่สิวจะคิดมากไปทำไมเดี่ยวมันก็หาย แต่มันไม่ได้มีแต่สิว มีสิ่งรอบข้าง คนรอบตัว พวกนี้คะที่ทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไป หนูเป็นทั้ง #สิวผด #สิวหัวหนอง #สิวหัวดำ #สิวอุดตัน #สิวเสี่ยน หนูย้ายโรงเรียนมา2รอบแล้ว หนูอายเพื่อนคะ หนูเป็นตั้งแต่ตอนอยู่ ป.4 สิวขึ้นจนไม่มีที่ขึ้น ครูถามแพ้อะไรหรือป่าวลูก? หน้าไปทำอะไรมา? เป็นอย่างงี้คิดว่าสวยแล้วหรอ? หนูไม่รู้จะตอบอะไร นอกจากขำแล้วยิ้มกลับไปแบบไม่เต็มใจ หนูหมดกับครีมไปมาก 2หมื่นบาท ในเซเว่นลองมาทุกตัวแล้วคะ ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย เป็นหนักกว่าเดิม จนแม่เพื่อนบอกให้ไปลองครีม S1 (ชื่อครีม)ตัวเรารู้ว่ามีสารปรอทเยอะ เราก็จะใช้ เพราะมันหายจิง แต่พอเลิกให้ก็เห่อ ก็รามขึ้น ไม่มีความสุขกับการใช้ชีวิต ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง จนตอนนี้อายุจะ15แล้ว ก็ไม่หายสักที ขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ


  09-07-2018 16:06:42

      เนื่องจากน้องอายุค่อนข้างน้อยและดูจากที่เล่ามาอาการน่าจะรุนแรงพอสมควร ดังนั้นการรักษาจึงต้องใช้ระยะนานซักหน่อยค่ะ อาจจะหลายเดือนหรือเป็นปี แต่หมอยังเชื่อมั่นว่าอาการน้องจะดีขึ้นได้แน่ หากมีการติดตามต่อเนื่องค่ะ

      การรักษาสิวโดยทั่วไปต้องใช้ยาทาเป็นพื้นฐานค่ะ และหากเป็นรุนแรงก็มีข้อบ่งชี้ของยารับประทานร่วมด้วย นอกจากนี้ยังมีวิธีการรักษาร่วมอื่นๆที่จะอาการดีขึ้นได้ เช่น การกดสิว การฉีดยาเข้าไปบริเวณสิวอักเสบ การใช้เลเซอร์ หรือแสง LED เป็นต้นค่ะ

      หมอจึงอยากแนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่อาจพบร่วม และจะได้รักษาต่อเนื่องต่อไป และอย่าซื้อยามาทาหรือรับประทานเองเพราะอาจจะเกิดผลข้างเคียงเป็นอัตรายได้ค่ะ 


Loading ...
Success