ผมร่วงเป็นหย่อม - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q ผมร่วงเป็นหย่อม

  28-01-2018 21:20:31

  สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อเดือน ตค.ได้แหวกผมเจอผมร่วงเห็นแต่หนังศีรษะประมาณเท่าเหรียญสิบค่ะ ไปพบหมอที่คลินิกแถวบ้าน หมอฉีดยาปลูกผมให้+ยากินบำรุงรากผมมา 2 อย่างกับยาปลูกผม เดือน พย.ไปพบหมอตามนัด หมอฉีดยาปลูกผมให้อีกค่ะ + ยากินเหมือนเดิม หลังกินยาประมาณเกือบ 2 เดือนมีขนขึ้นตามตัวเยอะมากและที่ใบหน้ามีขนขึ้นตามหน้าผากและไรผม หนวด+เคราขึ้น ค่ะ ตรงผมที่ร่วงก็ขยายวงกว้างกว่าเดิม พอดีมีน้องที่รู้จักเป็นเภสัชกร เค้าบอกว่ายาที่กินอาจเป็นยา minoxidil ที่ทำให้ขนขึ้น เลยหยุดกินยาและไปพบหมอผิวหนัง เลยทราบว่าเป็นโรคผมร่วงเป็นหย่อม ได้ยาทา topicorte desoximetasone 2.5% ทาก่อนนอน กับยา minoxidil 5% ทาตอนเช้าค่ะ เมื่อต้นเดือน ม.ค.ไปพบหมอตามนัด ผมเริ่มขึ้นมาบ้าง แต่ผมก็ยังร่วงมาก เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแหวกผมอีกข้างเจอผมร่วงเป็นหย่อมอีก 2จุดค่ะ เลยทายาเหมือนกัน ตอนนี้พบว่าผมร่วงมากกว่าเดิมค่ะ ไม่ใช่ร่วงเฉพาะตรงที่เป็นโรค แต่เป็นทั้งศีรษะ เวลาสระผม หวีผม ผมร่วงมากน่าจะเกิน 100เส้น/วัน เวลาจับผมหรือมัดผม รู้สึกได้ว่าบางลงกว่าเดิมมากค่ะ ปกติเป็นคนผมหนามากๆค่ะ อยากสอบถามค่ะที่ผมยังร่วงอยู่มาจากสาเหตุอะไรคะ ใช่จากผลข้างเคียงของการกินยา minoxidil รึป่าวคะ แล้วผมจะขึ้นอีกนานมั้ยคะ. ขอบคุณค่ะ


  29-01-2018 12:43:31

  สวัสดีค่ะ

  โรคผมร่วงเป็นหย่อม หรือ Alopecia Areata เรียกย่อๆ ว่า AA เป็นโรคกลุ่มภูมิร่างกายทำงานแปรปรวน หรือ autoimmune disease ค่ะ เกิดจากภูมิร่างกายมาโจมตีรากผม ทำให้ผมร่วงหลุด 
  โรคนี้มีโอกาสสัมพันธ์กับโรคภูมิร่างกายทำงานแปรปรวนอื่นๆ ได้ เช่น แพ้ภูมิของไทรอยด์ ด่างขาว หรือโรคแพ้ภูมิ SLE แต่อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ ไม่ได้เป็นทุกรายที่เป็นโรคนี้ค่ะ ส่วนใหญ่ คุณหมอจะซักประวัติและตรวจร่างกายดูว่าสัมพันธ์กับโรคเหล่านี้ด้วยหรือไม่ค่ะ 


  โรค AA ที่เล่ามา น่าจะเป็น ชนิด Patchy ในกรณีของคนไข้นะคะ บางครั้งโรคนี้ดีขึ้นเองได้ใน 6 เดือน ถึง 1 ปี
  การรักษา แนะนำคือ ถ้าพื้นที่ที่เป็น ไม่เกิน 30% ของหนังศีรษะ แนะนำให้
  - ฉีดยาสเตียรอยด์บริเวณหย่อมที่มีอาการค่ะ โดยเฉลี่ย 4-6 สัปดาห์ต่อการฉีดยา 1 ครั้ง ช่วยทำให้ผมขึ้นใหม่ได้ค่ะ ส่วนใหญ่ผมขึ้น โดยเฉลี่ยภายใน 6 เดือน
  - ทายาสเตียรอยด์ อาจต้องปรับเป็นกลุ่มที่ potent หน่อยนะคะ เช่น clobetasol scalp lotion ทาวันละ สองครั้ง บริเวณที่มีอาการค่ะ
  - ทายา minoxidil lotion วันละสองครั้ง บริเวณที่มีอาการนะคะ มีรายงานวิจัยว่าช่วยให้ผมขึ้นเร็วขึ้นได้ค่ะ
  - ทานวิตามินกลุ่มสังกะสี Zinc ช่วยกระตุ้นให้อาการดีขึ้นได้ แต่ไม่ได้ได้ผลในทุกรายค่ะ

  ยารักษาเบื้องต้น กรณีที่เป็น AA ชนิดนี้ จะเป็นตามด้านบนนะคะ

  ในส่วนของคนไข้ ถ้ากรณีที่เคยทาน minoxidil ชนิดรับประทาน มาก่อน 
  หลังหยุดยากินไป จะมีผมร่วงได้ 1-3 เดือนค่ะ กรณีนี้จะแยกยาก ว่า เป็นโรค AA ที่ active หรือ กำเริบมากขึ้นนะคะ อาจจะต้องรอเวลา หรือ พบแพทย์ผิวหนังให้ช่วยประเมินค่ะ

  ส่วนใหญ่โรคนี้กลับมาดีขึ้นได้หลังรักษาไปแล้ว 3-6 เดือนนะคะ อาจต้องรอเวลาหน่อย ที่สำคัญคือ ความเครียด มีผลต่อโรคค่ะ กระตุ้นให้เป็นเยอะขึ้น และมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้

  ส่วน Hair care products อื่นๆ เช่น แชมพู ซีรั่มบำรุงผม ตามท้องตลาด ยังไม่มีรายงานว่าได้ผลดีจริงนะคะ เนื่องจาก สาเหตุของโรคเกิดจากภูมิร่างกายทำงานแปรปรวน ตามที่ได้กล่าวไปค่ะ

  ยังไงหมอเอาใจช่วยให้อาการดีขึ้นไวๆ นะคะ

  ขอบคุณค่ะ
  หมอศกุนี


   


  29-01-2018 16:20:39

  ขอบคุณค่ะ

Loading ...
Success