เล็บเป็นแบบนี้จะรักษาหายมั้ยครับ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q เล็บเป็นแบบนี้จะรักษาหายมั้ยครับ

  25-01-2018 22:22:49

  เป็นได้ประมาณ5ปีแล้วครับตอนนี้อายุ20ไม่มีอาการใดๆแถบสีดำไม่กว้างขึ้นไม่มีอาการปวดอะไรทั้งสิ้น นี้รูปนะครับ https://www.picz.in.th/images/2018/01/08/CA20BA4E-78B8-4E8E-B3D5-8CA62F9CC84D.jpg


  01-02-2018 16:31:54

         แถบสีดำที่เล็บเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ อุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆที่บริเวณโคนเล็บ ยารับประทานบางชนิด ภาวะตั้งครรภ์  ไฝที่โคนเล็บ เชื้อราที่เล็บเป็นต้นค่ะ ส่วนสาเหตุที่พบได้ไม่บ่อยแต่ต้องระวังคือเนื้องอกชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นได้ทั้งเนื้อดี  และเนื้อร้าย 

        วิธีสังเกตเบื้องต้นคือ ถ้ามีอาการหลายๆเล็บจะไม่ค่อยคิดถึงกลุ่มเนื้องอกค่ะ ในทางตรงข้ามหากพบว่ามีอาการดังต่อไปนี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ซึ่งได้แก่ มีความผิดปกติเพียงเล็บเดียว (โดยเฉพาะอย่างยิ่งนิ้วโป้ง) ลักษณะของเส้นขอบที่ไม่เรียบ ความกว้างของแถบมากกว่า 3 มิลลิเมตร มีการเปลี่ยนแปลงของสีหรือความกว้าง เห็นสีดำๆที่บริเวณโคนเล็บ เป็นต้น

      จากรูปที่ส่งมา ขอบแถบดูเรียบดีและไม่เห็นสีดำที่บริเวณโคนเล็บ ถ้าบอกว่าเป็นมา 5 ปีแล้ว และไม่มีการเปลี่ยนแปลง แถบไม่กว้างขึ้นก็จะคิดถึงกลุ่มเนื้อร้ายค่อนข้างน้อยค่ะ อย่างไรก็ตามลองสังเกตอาการอื่นๆตามที่กล่าวไปร่วมด้วยนะคะ

      ส่วนการรักษาจะหายขาดหรือไม่ขึ้นอยู่กับกับสาเหตุค่ะ เช่นถ้าเป็นจากยาหยุดยาก็จะดีขึ้น ถ้าเป็นกลุ่มเนื้องอกหรือไฝอาจจะรักษาด้วยการผ่าตัดได้แต่วิธีการทำค่อนข้างยากค่ะ หากยังมีข้อสงสัย กังวลใจ หรือลักษณะเล็บมีการเปลี่ยนแปลงแนะนำปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมนะคะ 


Loading ...
Success