ผมร่วงเยอะมาก ร่วงมาเป็น10ปีแล้วค่ะ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q ผมร่วงเยอะมาก ร่วงมาเป็น10ปีแล้วค่ะ

  18-11-2017 19:06:26

  ผมเริ่มร่วงบ่อยตั้งแต่อายุ17ปีค่ะ ปัจจุบันอายุ28 แต่ไม่เคยปรึกษาคุณหมอเรื่องนี้โดยตรงมาก่อน เมื่อก่อนเป็นคนผมหนา เส้นไม่ใหญ่มาก แต่สุขภาพดี ผมเป็นลอน พองฟู ตอนเรียนมัธยมต้องแอบตัดผมด้านในทิ้งไปเสมอเพราะจะผมจะพองหนาฟูเกินไป จากนั้นเริ่มเป็นโรคสะเก็ดเงินแต่รักษาผิดวิธี เนื่องจากอยู่ต่างจังหวัดและละเลยการมาตรวจกับคุณหมอที่โรงพยาบาล ทำให้ได้รับสเตียรอยด์มากเกินขนาดอยู่สองปีเต็ม ตอนพบคุณหมอ คุณหมอบอกว่า มีอาการอาการคุชชิงคือ ผู้ที่ได้รับ ยาสเตียรอยด์อย่างต่อเนื่อง ตอนนั้นคือผมเริ่มร่วงจนบางมาก แต่ยังไม่เห็นหนังศรีษะค่ะ ประจำเดือนหยุดมาไปปีกว่า จากนั้นจึงหยุดการรับสเตียรอยด์แบบผิดวิธี และใช้ยาทานmethotrexate กับยาทาอย่างถูกต้องตามแพทย์สั่งค่ะ ประจำเดือนก็เริ่มมาตามปกติ แต่ไม่แน่ใจว่าน้อยไปไหมคือ2-3วันค่ะ ผมยังร่วงประปรายทุกวัน โชคดีที่หาทรงผมเข้ากะตัวเองได้เลยดูไม่ค่อยออกว่าผมน้อยค่ะ ปัจจุบันอยู่กรุงเทพ แต่ยังรับยาจากคลีนิคที่ต่างจัดหวัดมาทานค่ะ ผมยังคงร่วงบ่อย ประมาณสี่เดือนจะร่วงหนักมากๆ และหยุดไป กลับมาร่วงทุกวันเหมือนเดิม และจะร่วงมากๆอีก วนไปทุกครั้งค่ะ ผมจะบาง เส้นเล็ก แห้ง ขาดง่ายมากค่ะ แต่ไม่เห็นหนังศรีษะชัดมาก สีผมก็อ่อนลงค่ะ จากที่เคยสีดำเข้ม สุขภาพอย่างอื่นโดยรวมแข็งแรงดีค่ะ แต่ยังคงเป็นสะเก็ดเงินแบบผื่นบางๆทั่วตัว ไม่ค่อยเป็นบนหนังศรีษะค่ะ ตอนนี้คิดจะเข้าตรวจในโรงพยาบาล แต่ไม่รู้จะตรวจอะไร เริ่มจากตรงไหนค่ะ และค่าใช้จ่ายในการตรวจก็สูงโดยเฉพาะการตรวจฮอร์โมนว่าปกติดีไหม ส่วนยาที่ทานจากที่รู้มาก็มีผลข้างเคียงให้ผมร่วงได้เช่นกัน ขออนุญาตขอคำแนะนำค่ะ ว่าจะเริ่มต้นวางแผนอย่างไรในการตรวจหาสาเหตุ หรือสาเหตุน่าจะเป็นจากอะไรจะได้ง่ายต่อการวางแผนรักษาค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


  03-12-2017 16:59:46

  ก่อนอื่นต้องขออภัยที่หมอตอบช้านะคะ

  ผมบางลงเรื่อยๆ เป็นระยะเวลานาน เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ของคนไข้ น่าจะเกิดจากหลายปัจจัยรวมกันค่ะ

  - อาการเจ็บป่วยของร่างกายและอาการ Cushing ทำให้ผมร่วงและบางลงได้ค่ะ ซึ่งแนะนำให้พบแพทย์ อายุรกรรมโรคต่อมไร้ท่อ เพื่อรักษาอาการคุชชิ่งค่ะ 

  - ยา methotrexate มีรายงานว่าอาจทำให้ผมร่วงได้ค่ะ แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ยาเพื่อรักษาสะเก็ดเงิน หมอแนะนำให้ใช้ยาต่อ และรับการรักษาดูแลต่อเนื่อง ติดตามภาวะแทรกซ้อนของยา methotrexate ที่อาจเกิดขึ้นได้ อย่างใกล้ชิด จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังค่ะ

  - ผมสีจางลง อาจเกิดจาก การขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก ค่ะ แต่ไม่แนะนำให้ซื้อยาทานเองนะคะ เพราะถ้าปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายมากเกินไปก็ไม่เป็นผลดีค่ะ จึงควรตรวจระดับธาตุเหล็กในเลือด และ ความเข้มข้นเลือด ก่อนที่จะเริ่มทานยา และรักษาค่ะ

  - ผื่นสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ ก็ทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่ายค่ะ ถ้ามีการอักเสบนานๆ ทำให้ผมไม่ขึ้นถาวรบริเวณนั้นได้ แนะนำให้รักษาควบคู่กันไปค่ะ

  - ผมบางจริงๆ แล้วมีหลายสาเหตุ ภาวะความเจ็บป่วยในร่างกาย ก็ทำให้ผมหลุดร่วงมากกขึ้นกว่าปกติได้ค่ะ

  ถ้าวางแผนการรักษาและจะเปลี่ยนสถานพยาบาล หมอแนะนำให้ขอประวัติการรักษาเดิมทั้งหมดไว้ด้วย จะช่วยให้คุณหมอดูแลง่ายขึ้นค่ะ

  แนะนำให้เริ่มจากพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อตรวจเรื่องผมบางและสะเก็ดเงิน, และพบแพทย์อายุรกรรมต่อมไร้ท่อ เพื่อดูแลเรื่องคุชชิ่งค่ะ 


  03-12-2017 22:58:06

  ขอบคุณมากค่ะ

Loading ...
Success