474 คันตามแขนและขาเป็นผื่นขึ้น - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q คันตามแขนและขาเป็นผื่นขึ้น

  06-12-2017 02:39:20

  คันตามแขนและขามาได้เกือบเดือนแล้วค่ะคันมากและก็เกาจนเลือดออกเลยค่ะคือหนูมาอยู่เกาหลีค่ะตอนนี้คือตอนมาเดือนแรกก็ไม่เป็นอะไรค่ะพอย้ายลงมาอยู่ทางภาคไต้เกาหลีค่ะก็เกิดมีอาการคันแบบนี้ตามแขนและขาค่ะตอนแรกคิดว่าแพ้น้ำมันออยนวดอโรม่าค่ะแต่ที่ใหนได้ก้ไม่ใช่ค่ะเพราะอโม่าก้เปลี่ยนไปหลายตัวแล้วค่ะแต่ก้กลับมาคันอีกค่ะส่วนมากจะมีอาการคันสักช่วงเวลาบ่ายและตอนดึก23_24นาฬิกาและอีกทีตอนตี4_5ค่ะแล้วทีนี้ก้ไปซื้อยาที่ร้านขายยาของเกาหลีเขาเอายาที่เป็นเม็ดสีฟ้าและยาแก้อีกเสบมาไห้และยาทาด้วยก่ไม่หายค่ะไม่รู้ว่าแพ้อากาศหรือว่าน้ำที่นี้ค่ะเปนผื่นก้ใหญ่เปนปานแดงไปเลยและเปนผื่นแดงเล็กๆและเปนแถบๆด้วยค่ะบางทีก้เหมือนคนเปนสเก็ดเงินน่ะค่ะข่วยหนูทีค่ะคันมากเลยค่ะเปนตามแขนกับขาแค่สองที่คะคันจนไม่ได้หลับไม่ได้นอนเลยค่ะหมอ


  09-12-2017 00:12:22

  จากลักษณะอาการและผื่นที่บอกมา หมอคาดว่าน่าจะเป็นผื่นผิวหนังอักเสบมากที่สุดค่ะ เนื่องจากมีลักษณะเป็นปื้นแดงๆ ถ้าเป็นนานๆก็จะหนาขึ้นได้ และมีขุยคล้ายสะเก็ดเงินได้ ที่สำคัญคือมีอาการคันมากๆได้ค่ะ

  ซึ่งถ้าสันนิษฐานจากประวัติ สาเหตุที่อาจเป็นได้ ได้แก่  

  1. ผิวแห้ง เนื่องจากช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาว โดยเฉพาะต่างประเทศ อุณหภูมิค่อนข้างต่ำและอากาศแห้งมาก ทำให้อาการเป็นเยอะได้ และอาการจะกำเริบช่วงค่ำๆ หรือกลางคืนได้ค่ะ การปฏิบัติตัวที่ถูกต้องจะช่วยลดอาการได้ ซึ่งได้แก่ เลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด ทาครีมบำรุงผิวหลังอาบน้ำทันที และทาซำ้ได้ในระหว่างวัน
  2. ผื่นจากการระคายเคืองหรือแพ้สัมผัส  กลุ่มนี้เกิดจากผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เราใช้ค่ะ จากประวัติก็อาจจะเป็นจากน้ำมันอโรม่าที่ใช้ก็เป็นได้ ส่วนเรื่องน้ำประปาคิดว่าไม่น่าทำให้แพ้ค่ะ 

   

  จากอาการที่กล่าวมาสาเหตุอาจจะเป็นจากอย่างใดอย่างหนึ่งหรือจากทั้ง 2 อย่างร่วมกันก็ได้นะคะ ข้อแนะนำเบื้องต้นคือ เลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ผิวแห้งมากขึ้นโดยเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด ใช้สบู่เหลวจะทำให้ผิวแห้งน้อยกว่าการใช้สบู่ก้อน และทาครีมบำรุงผิวหลังอาบน้ำทันที  ถ้าสงสัยว่าแพ้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนก็ควรหยุดใช้ไปก่อน ส่วนยาทาคือกลุ่ม topical streoid และอาจจะรับประทานยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคันค่ะ

Loading ...
Success