พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

กระดูกและข้อ

 • Q มีอาการชาที่นิ้วก้อยและนิ้วนางหลายวัน หลังจากศอ...

  02-09-2017 14:11:07

  มีอาการชาที่นิ้วก้อยและนิ้วนางหลายวัน หลังจากศอกกระแทกของแจ็ง 28/8/60ข้อศอกขวากระแทกของแข็ง ตอนที่กระแทกมีอาการชาที่แขน นิ้วนางและนิ้วก้อยมากๆ หลังจากนั้นอาการก้อดีขึ้น หลังจากวันที่กระแทก ก็มีอาการชานิดๆที่นิ้วก้อยและนิ้วนางบ้าง เวลายกแขนขึ้น เหยียดตรงไม่เป็นไร แต่พองอแขนแบบเอามือมาวางบนหัว นิ้วก้อยและนิ้วนางจะชาแปลบๆ พอเหยียดแขนก็ชาน้อยลง(แต่ยังรู้สึกชาอยู่) วันนี้2/9/60 รู้สึกชานิดๆที่นิ้วก้อยกับนิ้วนางทั้งวันเลย ต้องการปรึกษาคุณหมอว่าอาการแบบนี้จะใช้เวลาหายเป็นปกติทั่วไปประมาณกี่วันคะ แล้วควรใช้แขนขวาน้อยๆไปก่อนจนกว่าจะหายเป็นปกติมั้ยคะ ถ้าหลังจากนี้อีกกี่วันอาการไม่ดีขึ้นถึงควรไปหาหมอคะ


  03-09-2017 16:54:16

  สวัสดีครับ 

  อาการที่คุณผู้หญิงเป็น อาจเข้าได้กลับภาวะเส้นประสาทที่ข้อศอกถูกกดทับ ซึ่งอาจเกิดจากการยืดของเส้นประสาท  การกดทับจากเยื่อพังผืดที่ทำหน้าที่เป็นอุโมงค์ ให้เส้นประสาทผ่าน หรือการเสียดสีของเส้นประสาทกับปุ่มกระดูกมากๆ หรือนานๆ จะทำให้การบาดเจ็บของเส้นประสาทอัลน่าร์ และการนำกระแสประสาทผิดปกติ 

  การรักษาในช่วงแรก แนะนำให้ทำการปรับเปลี่ยนการใช้งานข้อศอกครับการหลีกเลี่ยงสาเหตุ เช่น การงอข้อศอกนาน ๆ  ซึ่งเป็นการรักษาที่สำคัญที่สุด อาจใช้เวลาเป็นหลายสัปดาห์ครับ การเคลื่อนไหวข้อศอกต้องหยุดพัก เมื่อเริ่มมีอาการชา จากนั้นอาจเริ่มการรักษาโดยใช้ยาแก้อักเสบ หรือทานยาบำรุงประสาท vitamin B หากการรักษาโดยวิธีข้างต้นไม่ได้ผล ควรไปพบแพทย์ครับ 

  ขอบพระคุณครับ

  user image
Loading ...
Success