สุขภาพจิต

 • Q หายใจไม่อิ่ม หายใจลึก หายใจทางปากช่วย
  17-11-2017 14:39:53

  เมื่อกลางเดือนกันยาที่ผ่าน หนูมภาวะเครียด กดดันทางจิตใจทะเลาะกับคนในครอบครัวผลทำให้เกิดอาการหอบเฉียบพัน(หอบทางอารมณ์) มือจีบหรือป่าวตอนนันไม่ทันสังเกตค่ะ ซึ่งส่งผลให้ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาหนูมีอาการ หายใจไม่อิ่ม หายใจเสียงดัง มีเสียงหวี๊ดเหมือนคนคัดจมูกแล้วสูดหายใจคะ พยามหายใจทางปากช่วย พยามหายใจลึกๆจนเหนื่อย ทรมานมากบางครั้งพยามหายใจให้ก็ยังไม่เต็มปอดสักที ระยะเวลาเป็นมานาน 2 เดือนแล้วค่ะ ความถี่เดือตุลามีอาการบางวัน วันละ4-5 ชม แต่เดือนนี้มา ความถี่คือ เป็นทุกวันและเป็นบางวันมีอาการ 5-7 ชม บางวันก็มีอาการทั้งวัน + มีอาการหาวบ่อยๆทั้งที่ไม่งาวงนอน สภาพจิตใจปัจจุบัน ส่วนคิดว่าปกติมีความเครียดใดๆทั้งสิ้นค่ะ สภาพอากาศปกติ บ้านอย ุ่ชนบลสภาพแวดล้อมดีค่ะ อยากทราบน่าเป็นโรคอะไร อาการที่เกิดขึ้นมาจากเหตุการณ์วันนั้นหรือป่าวค่ะ อยากไปพบแพทย์ แต่ควรพอแพทย์จิตเวช หรือ แพทย์ด้านปอด การหายใจดีค่ะ อาการเหล่านี้สร้างความรำคาญและทรมานมาก


  20-11-2017 20:04:42

  ภาวะหอบทางอารมณ์หรือ hyperventilation syndrome มักเกิดจากความเครียดเฉียบพลัน จนทำให้ร่างกายหลังสารความเครียดออกมา มีผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ จนมีผลให้เกิดอาการ หายใจเร็ว ร่างกายขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปมาก จนร่างกายอยู่ในภาวะเป็นด่าง อาการที่ตามมาคือ มือจีบ เมื่อให้หายใจช้าๆ ร่างกายจะกลับมาสู่สมดุลปกติได้

  แต่เห็นว่าหลังจากนั้นยังมีอาการอยู่ แม้จะไม่มีภาวะเครียดแล้ว อาจต้องไปพบแพทย์ทางเดินหายใจเพื่อหาสาเหตุอย่างอื่นก่อนค่ะ ถ้าแพทย์ตรวจไม่พบความผิดปกติ อาจเกิดได้จากภาวะอย่างอื่นทางจิตเวช เช่น ภาวะแพนิกได้ ผู้ป่วยจะมีอาการหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น ท้องไส้ปั่นป่วน ตัวชา ร่วมด้วยได้ แต่มักเป็นไม่นาน นั่งพักหายใจลึกๆแล้วดีขึ้น

  ช่วงนี้แนะนำให้ลองฝึกหายใจเพื่อผ่อนคลายร่างกายไปด้วยค่ะ

  - เอามือไว้ที่ท้อง หายใจเข้าให้ท้องพอง นับช้าๆ 1-3 หลังจากนั้นหายใจออกช้าๆ สังเกตมือที่ท้องยุบลง ค่ะ

 • Q ท่อไตไม่แข็งแรง
  07-11-2017 16:14:09

  เคยไปตรวจอย่างละเอียดแล้วพบว่าเป็นท่อไตไม่แข็งแรงค่ะคุณหมอห้ามทานเฉพาะยากลุ่มแก้ปวดแก้กล้ามเนื้ออักเสบพวกโมบิคค่ะอาหารไม่ได้ห้ามอะไรให้ทานน้ำประมาณเกือบสองลิตรต่อวันค่ะ ถ้าเราทานโปรตีนมากจะมีผลอะไรไหมคะ เนื่องจากตอนนี้ออกกำลังกายและทานโปรตีนวันละ115กรัม(ปริมาณสารอาหาร)คือประมาณเนื้อไก่500กรัมต่อวันมีทานเวย์โปรตีนช่วยด้วย(อยู่ในปริมาณ115กรัมต่อวัน) อยากทราบว่าเราทานปริมาณโปรตีนเท่านี้จะมีผลอะไรกับอาการท่อไตไม่แข็งแรงไหมคะ


  09-11-2017 05:27:56

  โปรตีน ที่แนะนำ ต่อวัน คือ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมค่ะ   เช่น ถ้าเราหนัก 50โล ก็ทานโปรตีน 50 กรัมต่อวัน

  คนนิยมทานมากขึ้น เพื่อเสริมกล้ามเนื้อ  แต่ มีบางข้อมูลบอกว่าไปโหลดไต ทำให้ไตทำงานหนักขึ้น  บางคนพบว่า ไตทำงานเสื่อม จนมีโปรตีนรั่วออกมาทางปัสสาวะ เพราะโหลดมากไป ไตเก็บไม่ไหวแล้ว

  แนะนำ ติดตามการทำงานของไต ปีละครั้ง โดยเจาะเลือด ดู BUN and Creatinine และตรวจปัสสาวะ ดู โปรตีนในปัสสาวะ ค่ะ

 • Q เป็นคนเซนสิทีฟมากเกินไป
  04-11-2017 13:58:26

  สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาจิตแพทย์ไม่แน่ใจว่ามีมั้ย แต่ขอทิ้งคำปรึกษาไว้นะคะ พอดีช่วงนี้หนูมีเรื่องที่มากระทบจิตใจแทบจะทุกวันเลยค่ะ น้ำตาหนูพาลจะไหลตลอดเมื่อนึกถึงเรื่องนั้น เรื่องนั้นก็คือหนูรู้สึกว่าหนูไม่มีใครเลย หนูมีแม่ที่เหมือนจะดีกับหนูทุกอย่าง แต่แม่ไม่เคยมีเวลาให้หนูและสนใจหนูเลย แม่กลับมีเวลาให้คนอื่น เช่นเวลาหนูอยากไปเที่ยวแม่ก็ไม่เคยคิดจะพาไป แต่กับแฟนใหม่แม่ แม่ไม่เคยเกี่ยง หนูอยากไปกินอาหารร้านโปรดกับแม่แต่แม่ก็บ่ายเบี่ยงตลอด แต่พอคนอื่นมาชวนแม่กลับไปโดยที่ไม่ชวนหนูเลย เวลาจะไปที่ต่างๆ แม่มักจะเอาเงินมาจ้างให้หนูอยู่บ้าน ไม่ต้องไป เวลาไปออกงาน แม่มักจะไม่ชวนหนูไปเพราะหนูไม่สวยน่ารักแม่ไม่กล้าเอาไปอวด ทั้งหมดนี้เหมือนแม่จะคิดว่ามันไม่มีอะไร แต่สำหรับหนูมันรู้สึกแย่มากๆ มันเหมือนหนูไม่มีตัวตน จนบางทีหนูก็ไม่รู้ว่าจะอยู่ไปเพื่ออะไร หนูไม่อยากเป็นแบบนี้เลย หนูไม่อยากเสียใจ ไม่อยากร้องไห้ และดูงี่เง่าไร้เหตุผลแบบนี้


  06-11-2017 14:50:49

  หมอเห็นใจนะคะ ที่เล่ามา คงรู้สึกเหงามากทีเดียว

  หมอแนะนำว่าหนูควรบอกกับแม่ถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นของหนูตอนนี้ หมอคิดว่าคุณแม่คงยินดีช่วยหนูค่ะ

  ส่วนเรื่องที่ร้องไห้บ่อยๆ ถ้าเริ่มรบกวนจน นอนไม่ได้ เบื่ออาหาร มีความรู้สึกผิด ไร้ค่า หรือจนมีความคิดอยากตายหมออยากแนะนำให้หนูไปพบจิตแพทย์โดยตรงอีกทีค่ะ

 • Q หลานชายชอบเล่นมุดในผ้าห่มหรือที่แคบ
  16-10-2017 06:45:08

  หลานชายอายุ6ขวบชอบเล่นมุดอยู่ในผ้าห่ม ซุกอยู่ตามซอกแคบๆ ที่สำคัญถ้าอยู่กับแม่,ป้าหรือญาติผู้หญิงชอบซุกอยู่ที่บริเวณหว่างขา เป็นอาการปกติมั้ยคะ ไม่อยากให้เค้าทำแบบนี้ทำอย่างไรดีคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


  17-10-2017 20:45:00

  ลองใช้การเบี่ยงเบนพฤติกรรมก่อนนะคะ ถ้ายังไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบกุมารแพทย์ กุมารแพทย์พัฒนาการ หรือจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินโดยละเอียดอีกทีนะคะ

 • Q เป็นโรคแพนิคคะ
  05-10-2017 15:33:27

  อยากทราบว่ายาตัวใหนที่รักษาแพนิคได้ดีคะที่ไม่มีผลต่อยาต้าน hiv อะคะอยากได้ยาระหว่างวันถ้ามันเกิดอาการแพนิคขึ้นมาอีกอะคะแล้วทานอาหารเสริมของยี่ห้อ moodboost ได้มั้ยคะ


  15-10-2017 19:31:26

  1. คงต้องดูว่ายาต้าน ไวรัส HIV ที่ทานอยู่เป็นยาตัวไหนบ้าง แต่โดยทั่วไป การรักษาภาวะแพนิก จะใช้ยาในกลุ่มยาต้านเศร้าเป็นยาหลัก ซึ่งมียาหลายตัวที่มีปฎิกิริยากับยาตัวอื่นๆน้อย เช่น Sertraline, Escitalopram เป็นต้น 

  2. นอกจากนี้ในระหว่างวัน ถ้ายังมีอาการ อาจใช้ยาในกลุ่ม Benzodiazepine หรือ B blocker ช่วยลดอาการระหว่างวันได้ ซึ่งไม่มีผลกับยาอื่นๆ แต่ต้องระวังการใช้ร่วมกับยาที่มีผลต่อตับ และยาที่มีผลลดความดัน ตามลำดับ แต่ทั้งนี้แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนใช้หรือหยุดยา เพราะอาจต้องดูผลเลือดอื่น ๆ ประกอบการใช้ยาค่ะ

  3. จากข้อมูล Moodboost มีองค์ประกอบเป็น สาร Tyrosine ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ การสร้างสารสื่อประสาทชนิด Serotonin ที่มีความสำคัญต่อโรคแพนิก แต่เป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น และยังไม่มีข้อมูลในการใช้ร่วมกับยาอื่นๆ ควรใช้ด้วยความระมัดระวังค่ะ

 • Q เครียด
  03-10-2017 20:39:25

  สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการเครียดสะสม โมโหง่าย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ ปวดขมับบางเวลาเครียด รู้สึกไม่อยากคุยกับใคร ไม่อยากเจอใคร ไม่อยากออกไปไหน ไม่ค่อยมีแรง ปากซีด สภาพจิตใจย่ำแย่ด้วยค่ะ ดิฉันควรทำอย่างไร


  15-10-2017 19:36:10

  แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์โดยตรงค่ะ เพราะความเครียดในระยะยาว สามารถส่งผลต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตได้

  สุขภาพกาย จะมีผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ ทำให้หลอดเลือดบีบตัวมากขึ้น จนมีการปวดหัวได้ หรือ ทางเดินอาหารทำงานมากขึ้น จนรู้สึก คลื่นไส้ จุกแน่น บางคนอาจมีอาการหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น ปวดท้อง ร่วมด้วยได้อีก

  ส่วนสุขภาพใจ ถ้าปล่อยทิ้งไว้ จนมีอารมณ์เบื่อเซ็ง ไม่อยากพบใคร เบื่ออาหาร ไม่มีเรี่ยวแรง หรือจนมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตในประจำวัน อาจมีภาวะ เช่น โรคซึมเศร้า ได้ ถ้ามีอาการร่วมกับ รู้สึกผิด มีความคิดไม่อยากมีชีวิตอยู่

  การรักษาแต่เนิ่นๆ จะให้ผลการรักษาที่ดีกว่า อย่าปล่อยทิ้งไว้นานนะคะ

 • Q สอบถามเรื่องยาค่ะ
  09-08-2017 17:46:33

  ขอสอบถามค่ะ ว่าการรักษโรคแพนิค หากไม่สามารถรับประทานยากลุ่ม SSRI ได้เนื่องจากทนผลข้างเคียงไม่ได้ พอจะใช้ยา valdoxan รักษาได้หรือไม่คะ หรือมียากลุ่มอื่นที่พอจะช่วยได้อีกไหมคะ


  15-08-2017 20:44:20

  โรค Panic disorder เป็นโรคที่อยู่ในกลุ่มโรควิตกกังวล เป็นโรคที่อาการอาจเกิดขึ้นเป็นๆหายๆ ได้ โดยทั่วไปสามารถรักษาได้หลายวิธี เช่น การทำจิตบำบัด และการรักษาด้วยยา

  การทำจิตบำบัดที่ได้ผลมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ การรักษาด้วย cognitive behavior therapy ซึ่งประกอบด้วย

  - การจัดการกับความคิดที่มักเกิดขึ้นในช่วงที่มีอาการ เช่น ฉันกำลังจะตาย ไม่มีใครช่วยฉันได้ โดยการปรับเปลี่ยนความคิด เช่น ไม่มีใครตายเพราะโรคนี้ เป็นต้น

  - จัดการกับร่างกายที่ตื่นตระหนก โดยการฝึกผ่อนคลาย

  ส่วนการรักษาด้วยยา ยาในกลุ่ม SSRI ถือเป็นยาหลักในการรักษาภาวะนี้ โดยอาศัยผลที่ออกฤทธ์ต่อสาร serotonin เพื่อช่วยลดความกังวล แต่ทั้งนี้ผู้ป่วยบางรายอาจเกิดผลข้างเคียงจากยานี้ได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน อารมณ์ทางเพศ จนไม่สามารถทนได้

  อาจใช้ยาในกลุ่มอื่น ที่พอลดอาการได้ เช่น

  ยาในกลุ่มต้านเศร้าชนิดอื่นๆ เช่น Tricyclic antidepressants , Trazodone , SNRIs , รวมทั้ง Agomelatine (Valdoxan)  แต่ทั้งนี้ประสิทธิภาพอาจไม่ดีเท่ายาในกลุ่มยาหลัก

  ยาลดความกังวลอื่นๆ เช่น clonazepam , alprazolam เป็นต้น

  หรือยาในกลุ่มที่ช่วยลดอาการใจสั่น มือสั่น เช่นยาในกลุ่ม B- blocker

 • Q อาการสั่นคล้ายๆชักเวลาโมโห
  26-07-2017 23:52:12

  อาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อ โมโหมากๆ อาการมีดังนี้ -ตัวสั่น/ปากสั่น อย่างเห็นได้ชัด คล้ายๆตัวสั่นเวลาอากาศหนาวมาก -กำมือ แต่ไม่แน่นมาก -หายใจเสียงดังและหายใจไม่ค่อยโล่ง -ตัวเกร็ง **อาการแบบนี้เป็นมาได้ 3-4 ครั้งแล้ว ไม่แน่ใจว่าเกิดจากความเครียดสะสม แล้วมาปะทะอารมณ์ทะเลาะกับคนรอบตัวรึเปล่า เลยทำให้เกิดอาการแบบนี้ ก่อนหน้านี้ จะสังเกตุตัวเอง ถ้าเครียดสะสม ขาจะเกร็งและกระตุก จะเสียวแปล๊บๆเหมือนโดนเหล็กที่เย็นจัดๆเเล้วสะดุ้ง ตอนนี้มี นิ้วเท้าก้อย ชาๆ 1 นิ้ว **ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่กล่าวไปจะเกี่ยวเนื่องกันรึเปล่าค่ะ** ปล. เป็นสาวประเภทสอง อายุ 24 ปี ปวดหัวบ่อยมาก


  27-07-2017 15:33:46

  อาการดังกล่าวมีลีกษณะคล้ายโรค หอบจากอารมณ์ (hyperventilation syncdrome) ครับ

  โรคนี้มักมีอาการเมื่อมีเหตุการณ์ทำให้วิตกกังวล,โมโห หรือเครียด โดยจะมีอาการหายใจเร็วและมือจีบ เกร็งได้ครับ

  ถ้าเป็นอาการชักที่มีลักษณะเกร็งกระตุกทั้งร่างกาย ผู้ป่วยจะไม่รู้สึกตัวหรือหมดสติขณะมีอาการชักเกร็งครับ

 • Q อยากขอคำแนะนำ ผู้ป่วยโรคแพนิคและโรควิตกกังวลค่ะ
  21-07-2017 11:14:31

  สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูรู้ว่าตัวเองเป็นโรคแพนิค และโรควิตกกังวลมาได้ 1 ปีละ ค่ะ เนื่องจากที่ว่า มีอาหารมือสั่น ใจเต้นเร็ว 130ขึ้น หายใจไม่อิ่ม ตื่นกลัว อยู่ๆก็เป็น หนูอายุ 27 ปีละค่ะ ทำงานมาได้ 3 ปี ก็มีอาการ โดยก่อนหน้าที่จะมีอาหารหนูเป็นคนตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา สู้กับงานตลอด ไม่ลางาน ขาดงาน พอตื่นตัวในเรื่องงานมากๆ ก็เริ่มมีอาการทางกาย ค่ะ เลยพอหมอทางอายุกรรม ท่านบอกว่าไม่เป็นอะไร ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ อะไรก็ปกติ จนต้องไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษา ทานlexapro 10 mg มา 6 เดือน มิย - มค แต่ปรากฏว่า จากที่เคยไปทำงานทุกวัน เริ่ม ไม่อยากออกไปไหน อยากอยู่แต่ในห้อง เท่านั้น แต่ไม่มีอาการซึงเศร้าอะไรนะคะ อยากอยู่นิ่งๆดูหนัง เล่นมือถือ จนไม่ไปทำงาน เลยปรึกษาคุณหมอ หมอก็บอกว่าไม่น่าจะซึมเศร้านะ เพราะยาก็แก้เศร้าอยู่แล้ว แต่อาการแบบนี้ก้ไม่หาย เลยเปลี่ยนหมอ หมอคนใหม่บอกว่า อาจเปนผลบ้างเคียงของlexapro ได้ เลยให้valdoxan มากินคู่กัน อาการก็ดีขึ้นนะคะ พอจะออกไปไหน ไปทำงานบ้าง แต่ความรู้สึกไม่อยากไปไหนก้ยังมีอยู่ อยากจะทิ้งทุกอย่างดื้อๆ เมื่อก่อนจะกลัวโน้น กลัวนี้ มีครั้งนึงค่ะ มีนัดคุยงานเช้า แต่ไปไม่ไหว เพราะปวดหัวเนื่องจากกลางคืนนอนไม่หลับ พอไม่ได้ไปตามนัด ก็เครียดค่ะ ร้องไห้ ว่าทำไมตัวเราเองไม่มีความรับผิดชอบเลย กลัวเค้าจะว่า กลัวเค้าไม่เข้าใจ ยิ่งที่ทำงาน มีคนแบบค่อนข้างเห็นแก่ตัวเยอะ เมื่อก่อน หนูจะไม่สนใจใครเท่าไร ทำแต่งาน พอตอนนี้ มันไม่อยากไป ไม่อยากเจอคนเหล่านั้น ทำใจสู้อยาก อยากแต่อยู่ที่ห้องเท่านั้น ไม่อยากไปไหน แต่ไม่ซึมเศร้านะคะ หนูอยากหายจากโรคพวกนี้ค่ะ อยากหายจากอาการแพนิค และอยากไปทำงานได้ปกติ


  24-07-2017 18:37:11

  หมอเห็นใจอาการที่คุณเป็นนะคะ คงมีผลกระทบกับชีวิตคุณอย่างมาก และหมอก็ดีใจที่คุณได้รับการรักษาแล้ว อาการที่ยังหลงเหลือ อยากแนะนำให้แจ้งกับแพทย์ที่ดูแลอยู่ค่ะ เพื่อจะได้ประเมิน วินิจฉัย และการรักษา อีกครั้ง

  โดยทั่วไป ภาวะวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า มีอาการคาบเกี่ยวกันได้ และ บางครั้งก็อาจเกิดร่วมกันได้ เนื่องจาก สารสื่อประสาทที่มีความผิดปกติ เป็นสารเดียวกัน การรักษาจึงมักใช้ยาในกลุ่มเดียวกันค่ะ

  อาการแพนิก จัดเป็นโรคเรื้อรัง คือ อาการจะเป็นๆหายๆ แต่สามารถรักษาให้อาการอยู่ในภาวะสงบได้นาน โดยกินยาป้องกันและลดปัจจัยกระตุ้น เช่น กาแฟ บุหรี่ ความเครียด เป็นต้น

  ส่วนภาวะที่ไม่อยากเจอใคร ไม่อยากไปไหน สามารถพบเป็นอาการหนึ่งในโรคซึมเศร้าได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น รู้สึกตัวเองไร้ค่า เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ อยากตาย ถ้าไม่มีอาการร่วมอื่นๆ อาจเกิดจากได้สาเหตุเช่น เมื่อความกังวลลดลง ความสบายใจเกิดขึ้น จนสามารถเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ หรือ จากโรคทางกายบางอย่างเช่น ภาวะพร่องไทรอยด์ ซึ่งคงต้องให้แพทย์วินิจฉัยอีกครั้งค่ะ

 • Q เครียด เหม่อลอย อยากร้องไห้
  07-07-2017 21:31:31

  ตอนนี้หนูเครียดกับงานมากค่ะ จนเหมือนเราร้องไห้อยู่ข้างใน เหม่อลอย ไม่อยากคุยกะใคร อยากอยู่เงียบๆ ตอนแรกคิดว่าเป็นเพราะใกล้มีประจำเดือน แต่เท่าที่สังเกต ก็จะเป็นช่วงใกล้มีประจำเดือนค่ะ ถ้าประจำเดือนมาแล้วจะบรรเทาลง ทรมานมากเลยค่ะเหมือนคุมตัวเองไม่ได้ ตัดสินใจก็ผิดพลาด อีกเรื่องหนึ่งค่ะ หนูเหมือนไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้ มีความคิดแบบชั่งน้ำหนักตลอดเวลา ใครบอกให้ทำอะไรก็ชอบทำตามเขา แบบไม่มีความคิดที่จะขัดแย้งหรืออะไร ทำให้ลำบากใจ เหมือนโดนหลอก ไม่กล้าปะทะกับคนอื่นจนบางทีไม่รู้ว่าตัวเองไม่ทันคนหรือเป็นคนมีน้ำใจค่ะ ขอบคุณคุณหมอนะคะ


  08-07-2017 19:38:22

  1. อาจต้องกลับมาถามตัวเองนะคะ ว่าเราทำงานไปเพื่ออะไร ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทำเพื่อได้เงิน ได้เงินเพื่อไปซื้อของ หรือเพื่อให้ชีวิตมีคุณค่า ที่ทั้งหมดก็เพื่อให้เรามีความสุข เพราะฉะนั้นอาจต้องกลับมาดูว่า ทำไมงานที่ทำ มันไม่ทำให้เรามีความสุข แล้วกลับมาทบทวน ว่าเป็นเหตุสมควรให้เราทุกข์หรือไม่นะคะ ถ้าไม่อาจต้องตัดความคิดที่ทำให้ทุกข์ไปบ้าง พยายาม balance กับการใช้ชีวิตด้านอื่นๆ ให้มีความสุข นะคะ เช่น หาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ทำงานอดิเรกที่ชอบ

  2. ภาวะที่กล่าวมาอาจคิดถึงโรคซึมเศร้าได้ค่ะ ถ้าอาการเป็นอยู่นาน (อย่างน้อยมากกว่า 2 สัปดาห์) ภาวะโรคซึมเศร้านี่อาจทำให้ มีปัญหาการตัดสินใจ ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง เบื่อไปหมด จนไม่อยากคุยกับใคร แต่จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ รู้สึกตัวเองไม่ดี ไม่มีคุณค่า จนถึงมีความคิดอยากตาย ถ้ามีอาการแบบนี้ หมอแนะนำให้พบจิตแพทย์อีกครั้งเพื่อทำการตรวจประเมิน และรักษาอย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้งนะคะ

Loading ...
Success