สุขภาพจิต

 • Q ปรึกษาเรื่องหลานสาวอายุ 11 ปีค่ะ
  04-12-2017 18:11:22

  หลานสาว อายุ 11 ปีค่ะ ชอบโกหก พูดจาไม่ดี เอาแต่ใจ แล้วก็เข้ากับคนอื่นไม่ค่อยได้ค่ะ พยายามสอนเขาจะโมโห แล้วก็เงียบค่ะ ควรทำยังไงดีค่ะ


  05-12-2017 06:49:25

  1. คงต้องเริ่มจากการมีสัมพันธภาพที่ดีก่อนค่ะ ถ้าเจอหน้ากันเป็นอันต้องดุกันทุกครั้ง เด็กๆคงไม่ค่อยอยากให้ความร่วมมือ โดยธรรมชาติเรามักอยากทำอะไรๆดีๆ ให้กับคนที่เรารัก เราเกรงใจ

  2. เมื่อเด็กพูดความจริง เราคงต้องแสดงความดีใจ(โดยไม่ประชด เช่น ทำดีก็เป็นด้วยหรอ แบบนี้ไม่เอา นะคะ) ชื่นชม แม้ว่าเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องที่เด็กทำไม่ดีแล้วมาเราให้เราฟัง เด็กจะกล้าพูดความจริงมากขึ้น หลังจากนั้นค่อยถามถึงเหตุผล และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่ตัดสินก่อนค่ะ ถ้าผิดจริงค่อยสอน หรือช่วยหาทางแก้ไขค่ะ

  3. เด็กที่เอาแต่ใจตัวเอง คงต้องย้อนกลับไปดูเรื่องการเลี้ยงดู ซึ่งมักเกิดจากการเลี้ยงที่ไม่มีวินัย ไม่มีขอบเขต ตามใจ ซึ่งต้องปรับให้มีความคงที่มากขึ้น

  4. ทั้งนี้ภาวะทางจิตเวชบางอย่าง อาจทำให้เด็กมีพฤติกรรมต่อต้าน มีปัญหาการเข้าสังคม ถ้าลองปรับแล้วอย่างจริงจัง สักเดือน ถึงสองเดือนไม่ดีแนะนำให้พบจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นอีกครั้งค่ะ

 • Q นอนไม่ค่อยหลับเวลากลางคืน
  03-12-2017 12:35:44

  มีอาการนอนไม่หลับเวลากลางคืน ตื่นบ่อยๆ ลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำบ่อย รู้สึกอ่อนเพลีย


  03-12-2017 17:10:28

  อาการนอนไม่หลับเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

  โรคทางกายหลายอย่าง ที่ทำให้ปัสสาวะบ่อย เช่น เบาหวาน  รวมทั้งโรคทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร อาการปวดต่างๆ

  รวมทั้งโรคทางจิตเวชเอง เช่น โรคกังวล ซึมเศร้า 

  ถ้าอาการที่เกิดขึ้นเป็นมากจนรบกวนการนอน แนะนำว่าควรต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ คงต้องไปพบแพทย์โดยตรง เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เป็นไปได้ข้างต้นค่ะ

 • Q ต้องการปรึกษาเรื่องยารักษาโรคซึมเศร้าค่ะ
  24-11-2017 19:54:21

  เป็นโรคซึมเศร้ามาประมาณ 5-6ปีแล้วค่ะ ได้รับการรักษาและทานยาต่อเนื่องจนสามารถควบคุมโรคได้ โดยทางยาทั้งหมดดังนี้ เช้า-wellbutin XL 300 mg 1 tab ก่อนนอน-zoloft100 mg 1 tab -valdoxan 25 mg 1 tab ซึ่งยาทุกตัวอยู่ใน catagory:C ทั้งหมด แต่เนื่องจากต้องการตั้งครรภ์จึงปรึกษาจิตแพทย์ประจำ คุณหมอแจ้งว่าสามารถตั้งครรภ์ได้ และยาที่ทานอยู่ก็สามารถทานได้เหมือนเดิมแต่อาจจะมีการลดปริมาณลง จึงอยากเรียนถามคุณหมอว่าระหว่างการตั้งครรภ์ ยาพวกนี้ปลอดภัยจริงเหรอ หรือเราสามารถตรวจสอบคนตั้งครรภ์ที่เคยใช้ยานี้ได้จากที่ไหนบ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


  28-11-2017 12:04:31

  1. Wellbutrin หรือชือสามัญคือ Bupropion จัดอยู่ในกลุ่มยาที่มีความเสี่ยง Category B 

  2. Zoloft หรือชื่อสามัญว่า Sertraline จัดอยู่ในกลุ่มยาที่มีความเสี่ยง Category C 

  3. Valdoxan หรือชื่อสามัญว่า Agomelatine  จัดอยู่ในกลุ่มยาที่มีความเสี่ยง Category B 

  - Category B ซึงหมายถึง จากการศึกษาในสัตว์ทดลองในระยะสืบพันธุ์ไม่พบความเสี่ยงต่อตัวอ่อนแต่ยังไม่มีการศึกษาในหญิงมีครรภ์ 

  Category C ซึงหมายถึง จากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบผลข้างเคียงต่อตัวอ่อน แต่ยังไม่มีการศึกษาในสตรี หรือยังไม่มีการศึกษาทั้งในสตรีและสัตว์ทดลอง

  แต่ทั้งนี้ การจะหยุดยาหรือไม่แพทย์จะชั่งดูประโยชน์กับผลที่จะเกิดหากหยุดยา เช่น ถ้าหยุดยาระห่างการตั้งครรภ์ อาจส่งผลกระทบต่อโรคของมารดา ให้กำเริบ ซึ่งมากดาที่ซึมเศร้าจะส่งผลให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย ได้รับสารความเครียดจากแม่ไปสู่ลูกได้ เพราะฉะนั้นควรอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ผู้รักษาอีกทีนะคะ

 • Q หายใจไม่อิ่ม หายใจลึก หายใจทางปากช่วย
  17-11-2017 14:39:53

  เมื่อกลางเดือนกันยาที่ผ่าน หนูมภาวะเครียด กดดันทางจิตใจทะเลาะกับคนในครอบครัวผลทำให้เกิดอาการหอบเฉียบพัน(หอบทางอารมณ์) มือจีบหรือป่าวตอนนันไม่ทันสังเกตค่ะ ซึ่งส่งผลให้ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาหนูมีอาการ หายใจไม่อิ่ม หายใจเสียงดัง มีเสียงหวี๊ดเหมือนคนคัดจมูกแล้วสูดหายใจคะ พยามหายใจทางปากช่วย พยามหายใจลึกๆจนเหนื่อย ทรมานมากบางครั้งพยามหายใจให้ก็ยังไม่เต็มปอดสักที ระยะเวลาเป็นมานาน 2 เดือนแล้วค่ะ ความถี่เดือตุลามีอาการบางวัน วันละ4-5 ชม แต่เดือนนี้มา ความถี่คือ เป็นทุกวันและเป็นบางวันมีอาการ 5-7 ชม บางวันก็มีอาการทั้งวัน + มีอาการหาวบ่อยๆทั้งที่ไม่งาวงนอน สภาพจิตใจปัจจุบัน ส่วนคิดว่าปกติมีความเครียดใดๆทั้งสิ้นค่ะ สภาพอากาศปกติ บ้านอย ุ่ชนบลสภาพแวดล้อมดีค่ะ อยากทราบน่าเป็นโรคอะไร อาการที่เกิดขึ้นมาจากเหตุการณ์วันนั้นหรือป่าวค่ะ อยากไปพบแพทย์ แต่ควรพอแพทย์จิตเวช หรือ แพทย์ด้านปอด การหายใจดีค่ะ อาการเหล่านี้สร้างความรำคาญและทรมานมาก


  20-11-2017 20:04:42

  ภาวะหอบทางอารมณ์หรือ hyperventilation syndrome มักเกิดจากความเครียดเฉียบพลัน จนทำให้ร่างกายหลังสารความเครียดออกมา มีผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ จนมีผลให้เกิดอาการ หายใจเร็ว ร่างกายขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปมาก จนร่างกายอยู่ในภาวะเป็นด่าง อาการที่ตามมาคือ มือจีบ เมื่อให้หายใจช้าๆ ร่างกายจะกลับมาสู่สมดุลปกติได้

  แต่เห็นว่าหลังจากนั้นยังมีอาการอยู่ แม้จะไม่มีภาวะเครียดแล้ว อาจต้องไปพบแพทย์ทางเดินหายใจเพื่อหาสาเหตุอย่างอื่นก่อนค่ะ ถ้าแพทย์ตรวจไม่พบความผิดปกติ อาจเกิดได้จากภาวะอย่างอื่นทางจิตเวช เช่น ภาวะแพนิกได้ ผู้ป่วยจะมีอาการหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น ท้องไส้ปั่นป่วน ตัวชา ร่วมด้วยได้ แต่มักเป็นไม่นาน นั่งพักหายใจลึกๆแล้วดีขึ้น

  ช่วงนี้แนะนำให้ลองฝึกหายใจเพื่อผ่อนคลายร่างกายไปด้วยค่ะ

  - เอามือไว้ที่ท้อง หายใจเข้าให้ท้องพอง นับช้าๆ 1-3 หลังจากนั้นหายใจออกช้าๆ สังเกตมือที่ท้องยุบลง ค่ะ

 • Q ท่อไตไม่แข็งแรง
  07-11-2017 16:14:09

  เคยไปตรวจอย่างละเอียดแล้วพบว่าเป็นท่อไตไม่แข็งแรงค่ะคุณหมอห้ามทานเฉพาะยากลุ่มแก้ปวดแก้กล้ามเนื้ออักเสบพวกโมบิคค่ะอาหารไม่ได้ห้ามอะไรให้ทานน้ำประมาณเกือบสองลิตรต่อวันค่ะ ถ้าเราทานโปรตีนมากจะมีผลอะไรไหมคะ เนื่องจากตอนนี้ออกกำลังกายและทานโปรตีนวันละ115กรัม(ปริมาณสารอาหาร)คือประมาณเนื้อไก่500กรัมต่อวันมีทานเวย์โปรตีนช่วยด้วย(อยู่ในปริมาณ115กรัมต่อวัน) อยากทราบว่าเราทานปริมาณโปรตีนเท่านี้จะมีผลอะไรกับอาการท่อไตไม่แข็งแรงไหมคะ


  09-11-2017 05:27:56

  โปรตีน ที่แนะนำ ต่อวัน คือ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมค่ะ   เช่น ถ้าเราหนัก 50โล ก็ทานโปรตีน 50 กรัมต่อวัน

  คนนิยมทานมากขึ้น เพื่อเสริมกล้ามเนื้อ  แต่ มีบางข้อมูลบอกว่าไปโหลดไต ทำให้ไตทำงานหนักขึ้น  บางคนพบว่า ไตทำงานเสื่อม จนมีโปรตีนรั่วออกมาทางปัสสาวะ เพราะโหลดมากไป ไตเก็บไม่ไหวแล้ว

  แนะนำ ติดตามการทำงานของไต ปีละครั้ง โดยเจาะเลือด ดู BUN and Creatinine และตรวจปัสสาวะ ดู โปรตีนในปัสสาวะ ค่ะ

 • Q เป็นคนเซนสิทีฟมากเกินไป
  04-11-2017 13:58:26

  สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาจิตแพทย์ไม่แน่ใจว่ามีมั้ย แต่ขอทิ้งคำปรึกษาไว้นะคะ พอดีช่วงนี้หนูมีเรื่องที่มากระทบจิตใจแทบจะทุกวันเลยค่ะ น้ำตาหนูพาลจะไหลตลอดเมื่อนึกถึงเรื่องนั้น เรื่องนั้นก็คือหนูรู้สึกว่าหนูไม่มีใครเลย หนูมีแม่ที่เหมือนจะดีกับหนูทุกอย่าง แต่แม่ไม่เคยมีเวลาให้หนูและสนใจหนูเลย แม่กลับมีเวลาให้คนอื่น เช่นเวลาหนูอยากไปเที่ยวแม่ก็ไม่เคยคิดจะพาไป แต่กับแฟนใหม่แม่ แม่ไม่เคยเกี่ยง หนูอยากไปกินอาหารร้านโปรดกับแม่แต่แม่ก็บ่ายเบี่ยงตลอด แต่พอคนอื่นมาชวนแม่กลับไปโดยที่ไม่ชวนหนูเลย เวลาจะไปที่ต่างๆ แม่มักจะเอาเงินมาจ้างให้หนูอยู่บ้าน ไม่ต้องไป เวลาไปออกงาน แม่มักจะไม่ชวนหนูไปเพราะหนูไม่สวยน่ารักแม่ไม่กล้าเอาไปอวด ทั้งหมดนี้เหมือนแม่จะคิดว่ามันไม่มีอะไร แต่สำหรับหนูมันรู้สึกแย่มากๆ มันเหมือนหนูไม่มีตัวตน จนบางทีหนูก็ไม่รู้ว่าจะอยู่ไปเพื่ออะไร หนูไม่อยากเป็นแบบนี้เลย หนูไม่อยากเสียใจ ไม่อยากร้องไห้ และดูงี่เง่าไร้เหตุผลแบบนี้


  06-11-2017 14:50:49

  หมอเห็นใจนะคะ ที่เล่ามา คงรู้สึกเหงามากทีเดียว

  หมอแนะนำว่าหนูควรบอกกับแม่ถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นของหนูตอนนี้ หมอคิดว่าคุณแม่คงยินดีช่วยหนูค่ะ

  ส่วนเรื่องที่ร้องไห้บ่อยๆ ถ้าเริ่มรบกวนจน นอนไม่ได้ เบื่ออาหาร มีความรู้สึกผิด ไร้ค่า หรือจนมีความคิดอยากตายหมออยากแนะนำให้หนูไปพบจิตแพทย์โดยตรงอีกทีค่ะ

 • Q หลานชายชอบเล่นมุดในผ้าห่มหรือที่แคบ
  16-10-2017 06:45:08

  หลานชายอายุ6ขวบชอบเล่นมุดอยู่ในผ้าห่ม ซุกอยู่ตามซอกแคบๆ ที่สำคัญถ้าอยู่กับแม่,ป้าหรือญาติผู้หญิงชอบซุกอยู่ที่บริเวณหว่างขา เป็นอาการปกติมั้ยคะ ไม่อยากให้เค้าทำแบบนี้ทำอย่างไรดีคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


  17-10-2017 20:45:00

  ลองใช้การเบี่ยงเบนพฤติกรรมก่อนนะคะ ถ้ายังไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบกุมารแพทย์ กุมารแพทย์พัฒนาการ หรือจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินโดยละเอียดอีกทีนะคะ

 • Q เป็นโรคแพนิคคะ
  05-10-2017 15:33:27

  อยากทราบว่ายาตัวใหนที่รักษาแพนิคได้ดีคะที่ไม่มีผลต่อยาต้าน hiv อะคะอยากได้ยาระหว่างวันถ้ามันเกิดอาการแพนิคขึ้นมาอีกอะคะแล้วทานอาหารเสริมของยี่ห้อ moodboost ได้มั้ยคะ


  15-10-2017 19:31:26

  1. คงต้องดูว่ายาต้าน ไวรัส HIV ที่ทานอยู่เป็นยาตัวไหนบ้าง แต่โดยทั่วไป การรักษาภาวะแพนิก จะใช้ยาในกลุ่มยาต้านเศร้าเป็นยาหลัก ซึ่งมียาหลายตัวที่มีปฎิกิริยากับยาตัวอื่นๆน้อย เช่น Sertraline, Escitalopram เป็นต้น 

  2. นอกจากนี้ในระหว่างวัน ถ้ายังมีอาการ อาจใช้ยาในกลุ่ม Benzodiazepine หรือ B blocker ช่วยลดอาการระหว่างวันได้ ซึ่งไม่มีผลกับยาอื่นๆ แต่ต้องระวังการใช้ร่วมกับยาที่มีผลต่อตับ และยาที่มีผลลดความดัน ตามลำดับ แต่ทั้งนี้แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนใช้หรือหยุดยา เพราะอาจต้องดูผลเลือดอื่น ๆ ประกอบการใช้ยาค่ะ

  3. จากข้อมูล Moodboost มีองค์ประกอบเป็น สาร Tyrosine ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ การสร้างสารสื่อประสาทชนิด Serotonin ที่มีความสำคัญต่อโรคแพนิก แต่เป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น และยังไม่มีข้อมูลในการใช้ร่วมกับยาอื่นๆ ควรใช้ด้วยความระมัดระวังค่ะ

 • Q เครียด
  03-10-2017 20:39:25

  สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการเครียดสะสม โมโหง่าย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ ปวดขมับบางเวลาเครียด รู้สึกไม่อยากคุยกับใคร ไม่อยากเจอใคร ไม่อยากออกไปไหน ไม่ค่อยมีแรง ปากซีด สภาพจิตใจย่ำแย่ด้วยค่ะ ดิฉันควรทำอย่างไร


  15-10-2017 19:36:10

  แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์โดยตรงค่ะ เพราะความเครียดในระยะยาว สามารถส่งผลต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตได้

  สุขภาพกาย จะมีผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ ทำให้หลอดเลือดบีบตัวมากขึ้น จนมีการปวดหัวได้ หรือ ทางเดินอาหารทำงานมากขึ้น จนรู้สึก คลื่นไส้ จุกแน่น บางคนอาจมีอาการหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น ปวดท้อง ร่วมด้วยได้อีก

  ส่วนสุขภาพใจ ถ้าปล่อยทิ้งไว้ จนมีอารมณ์เบื่อเซ็ง ไม่อยากพบใคร เบื่ออาหาร ไม่มีเรี่ยวแรง หรือจนมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตในประจำวัน อาจมีภาวะ เช่น โรคซึมเศร้า ได้ ถ้ามีอาการร่วมกับ รู้สึกผิด มีความคิดไม่อยากมีชีวิตอยู่

  การรักษาแต่เนิ่นๆ จะให้ผลการรักษาที่ดีกว่า อย่าปล่อยทิ้งไว้นานนะคะ

 • Q สอบถามเรื่องยาค่ะ
  09-08-2017 17:46:33

  ขอสอบถามค่ะ ว่าการรักษโรคแพนิค หากไม่สามารถรับประทานยากลุ่ม SSRI ได้เนื่องจากทนผลข้างเคียงไม่ได้ พอจะใช้ยา valdoxan รักษาได้หรือไม่คะ หรือมียากลุ่มอื่นที่พอจะช่วยได้อีกไหมคะ


  15-08-2017 20:44:20

  โรค Panic disorder เป็นโรคที่อยู่ในกลุ่มโรควิตกกังวล เป็นโรคที่อาการอาจเกิดขึ้นเป็นๆหายๆ ได้ โดยทั่วไปสามารถรักษาได้หลายวิธี เช่น การทำจิตบำบัด และการรักษาด้วยยา

  การทำจิตบำบัดที่ได้ผลมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ การรักษาด้วย cognitive behavior therapy ซึ่งประกอบด้วย

  - การจัดการกับความคิดที่มักเกิดขึ้นในช่วงที่มีอาการ เช่น ฉันกำลังจะตาย ไม่มีใครช่วยฉันได้ โดยการปรับเปลี่ยนความคิด เช่น ไม่มีใครตายเพราะโรคนี้ เป็นต้น

  - จัดการกับร่างกายที่ตื่นตระหนก โดยการฝึกผ่อนคลาย

  ส่วนการรักษาด้วยยา ยาในกลุ่ม SSRI ถือเป็นยาหลักในการรักษาภาวะนี้ โดยอาศัยผลที่ออกฤทธ์ต่อสาร serotonin เพื่อช่วยลดความกังวล แต่ทั้งนี้ผู้ป่วยบางรายอาจเกิดผลข้างเคียงจากยานี้ได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน อารมณ์ทางเพศ จนไม่สามารถทนได้

  อาจใช้ยาในกลุ่มอื่น ที่พอลดอาการได้ เช่น

  ยาในกลุ่มต้านเศร้าชนิดอื่นๆ เช่น Tricyclic antidepressants , Trazodone , SNRIs , รวมทั้ง Agomelatine (Valdoxan)  แต่ทั้งนี้ประสิทธิภาพอาจไม่ดีเท่ายาในกลุ่มยาหลัก

  ยาลดความกังวลอื่นๆ เช่น clonazepam , alprazolam เป็นต้น

  หรือยาในกลุ่มที่ช่วยลดอาการใจสั่น มือสั่น เช่นยาในกลุ่ม B- blocker

Loading ...
Success