พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

สุขภาพจิต

 • Q โรคแพนิคจากการทำงาน
  12-06-2018 21:54:58

  เป็นโรคนี้ไปพบแพทย์เริ่มต้นปี2018 ตอนนี้ยังไม่ได้หยุดยา นัดอีกก็สิ้นเดือนมิถุนายน มีอาการนอนไม่หลับ อยากให้คุณหมอแนะนำช่วยแนะนำการเข้านอน การนอนหลับโดยไม่พึ่งยาจากโรงพยาบาล


  14-06-2018 08:43:18

  โรค Panic หรือ ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานผิดปกติ หรือ ระบบประสาทด้านกระตุ้นทำงานไวเกินไป ทำให้มีอาการ ใจสั่น มวนท้อง ชา เหงื่อออกมาก รวมทั้งอาจพบภาวะการนอนที่ผิดปกติ ร่วมกับความกังวล

  ทั้งนี้ระบบประสาทอัตโนมัติ ของร่างกายมีสองระบบ คือ ระบบกระตุ้น และระบบผ่อนคลาย ดังนั้นการจะช่วยให้ภาวะนี้ดีขึ้น จึงต้องฝึกร่างกายให้เข้าสู่ภาวะผ่อนคลายให้บ่อยขึ้น จนเป็นความเคยชิน

  การฝึกง่ายๆ อย่างเช่น การฝึกหายใจ ( breathing exercise ) การฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ( progressive muscle relaxation ) 

  นอกจากการฝึกดังกล่าว เพื่อการมีการนอนที่ดีขึ้น อาจต้องปรับเรื่องสุขลักษณะการนอนร่วมด้วย เช่น

  - ปิดไฟเมื่อเข้านอน

  - งดการกินอาหาร หรือออกกำลังกายหนัก ๆก่อนเข้านอน อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

  - เตียงนอน ใช้เพื่อการ นอน (หรือการมีเพศสัมพันธ์)เท่านั้น

  - ถ้าเข้านอนแล้วยังไม่ง่วงหรือ หลับ ห้ามอยู่บนที่นอน ให้ลุกมาทำกิจกรรมเบาๆ ผ่อนคลาย อย่างอื่นก่อน ถ้าเริ่มรู้สึกง่วง ค่อยลองกลับเข้าไปนอนใหม่

   

  ขอให้อาการดีขึ้นเร็วๆนะคะ อย่างไรก็ตามควรกินยาและติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ

 • Q อยากจะติดต่อกับ พญ.สาวิตรี เจติยานุวัตร เรื่อง สมุดบันทึกอารมณ์ ครับ
  07-05-2018 19:24:18

  อยากจะติดต่อกับ พญ.สาวิตรี เจติยานุวัตร เรื่อง สมุดบันทึกอารมณ์ ครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่ได้ใช้สมุดบันทึกอารมณ์และรู้สึกได้ว่ามันมีประโยชน์มากๆ ในผู้ที่มีปัญหาด้านอารมณ์ จึงอยากจะจัดพิมพ์ไปให้กับ รพ ราชวิถี เพื่อการแจกจ่ายให้แก่ผู้ป่วยครับ และอาจจะแจกจ่ายใน รพ อื่นๆต่อไป ด้วยทาง พญ.สาวิตรี เจติยานุวัตร เป็นผู้จัดทำขึ้นมา แต่เห็นว่าที่ รพ ราชวิถี ไม่ได้รับมาแจกแล้ว จึงคิดว่าอาจจะหมดไปแล้ว หรือหยุดการตีพิมพ์ไป ผมอยากจะทำขึ้นมาจากข้อมูลเดิม โดยทางคุณหมอ อาจจะอยากเพิ่มเนื้อหาเข้าไป ก็ยินดีใส่เพิ่มให้เช่นกัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อๆไป ขอบคุณครับ


  07-05-2018 22:32:47

  ยินดีมากเลยค่ะ ที่ได้ประโยชน์จากสมุดบันทึกอารมณ์

  และยินดีอย่างมากที่จะกรุณานำไปพิมพ์ต่อเพื่อเป็นประโยชน์กับสังคมนะคะ

  สมุดอารมณ์ที่จัดทำขึ้น มีความตั้งใจเพื่อ ช่วยให้ คนไข้ที่มีผลกระทบจากปัญหาเกี่ยวกับอารมณ์ เข้าใจการเปลี่ยนแปลงอารมณ์ ของตัวเองในแต่ละวันได้ละเอียดมากขึ้น รวมถึง การบันทึก การนอน ก็มีความสำคัญอย่างมาก

  นอกจากมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเองแล้ว ในแง่การรักษา เมื่อแพทย์เห็นการรายละเอียดเปลี่ยนแปลงอารมณ์ของผู้ป่วย ที่เป็นรายละเอียดชัดเจน ทำให้การวางแผนการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น

  ทั้งนี้จึงเป็นการดีมากเลยค่ะ ที่จะมีคนได้ประโยชน์จากสมุดเล่มนี้มากขึ้น

  ปล. ถ้าจัดพิมพ์แล้วรบกวนส่งมา ให้สักเล่มนะคะ 

  ( พญ สาวิตรี เจติยานุวัตร สำนักงานแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพระยอง 8 ม 2 ถนนแสงจันทร์เนรมิตร ต เนินพระ อ เมือง จ ระยอง 21000 ) ขอบคุณค่ะ

 • Q โรคทางสมอง สมองเสื่อม
  06-05-2018 21:14:12

  สวัสดีค่ะก่อนอื่นต้องท้าวความเล่าที่มาที่ไปก่อน ยาวพอสมควร รบกวนด้วยค่ะ คนป่วยเป็นลุงที่อยู่คนละจังหวัดกับหนู ลุงไม่มีครอบครัวอยู่กับยายและตาและพี่ชายอีก 1 คนซึ่งไม่ค่อยอยู่บ้าน พอป่วยป้าก็พามาอยู่ที่บ้านด้วย ซึ่งหนูอยู่บ้านเดียวกับป้า ลุงเป็นโรคทางสมองได้หลายปีแล้ว จำนวนปีไม่แน่ชัด ตอนนี้ป้าอายุ 65 ปี เป็นคนดูแลคนเดียว หนูไม่ค่อยรู้ข้อมูลอะไรมาก ป้าก็ดูแลตามประสาชาวบ้าน มีแต่ยาบำรุงที่ รพ.ให้เท่านั้น ก่อนลุงจะเป็นโรคสมอง ลุงเกิดอุบัติเหตุรถตกน้ำ จากนั้นก็เริ่มค่อยๆมีความคิดแปลกๆ บางทีก็พูดไม่รุเรื่อง จนยายเสียจากนั้นอาการเริ่มชัดขึ้น จนพาไปหาหมอ จากนั้นประมาน 5 ปีตาก็เสีย แล้วยังไงไม่รู้ก็ได้เข้า รพ. ป้าก็ไปดูแล หมอโรคทางสมองบอกว่า ไม่ใช่โรคทางสมอง คือไม่เข้าข่ายโรคอะไรเลย เลยบอกว่าอาจเป็นโรคทางจิต ก็ส่งตัวไปแผนกจิต หมอทางจิตก็บอกว่าไม่ใช่ทางจิต ก็ส่งมาทางสมองอีก ทั้ง 2 แผนก บอกว่าปกติทุกอย่าง พอออกจาก รพ.สักพัก ป้าก็พามาที่บ้าน แรกๆดูเหมือนจะแค่ความจำเสื่อม พูดโต้ตอบพอได้ แต่อาจต้องถามบ่อย พูดหลายครั้ง พอถามซ้ำบางทีก็จำได้ บางทีก็ไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ แปรงฟัน อาบน้ำ กิจวัตรได้หมด แต่ต้องบอก ต้องสั่งถึงทำ คิดเองไม่ได้ พอนานไปก็เปลี่ยน จากเคยพูดก็ไม่ค่อยพูด รู้จักชื่อตัวเองก็ไม่รู้จัก ทุกอย่างช้าลง จนบางที่ก็ไม่ตอบสนอง บางทีเรียกก็ไม่หัน ไม่รู้เรื่อง บอกอย่างทำอย่าง จนตอนนี้แย่ลงมาก อาบน้ำ แปรงฟันก็ไม่เป็น บอกอะไรก็ไม่รู้เรื่อง บางครั้งมีปฏิกิริยาต่อต้านกับหนูหรือคนอื่น มีครั้งนึงลุง(สามีป้า) ได้ยินเสียงป้าด่าคนป่วย แกเลยไปดู แล้วป้าเข้าห้องน้ำ จากนั้นเกิดอะไรขึ้นไม่รู้เพราะลุงอยู่กับคนป่วย 2 คน ลุงวิ่งไปหาพี่ที่บ้านอีกหลัง บอกว่าคนป่วยตีที่คอของลุง จากนั้นลุงก็ไม่เข้าใกล้อีกเลย มีความระแวงด้วย คิดว่าเป็นเพราะป้าแกดูแลคนเดียว แกจะโมโหเวลาทำอะไรไม่เป็นกิจจะฯ หรือบอกอย่างทำอย่าง ไม่ได้ดั่งใจป้าก็จะตีบ้าง ตะคอกใส่เสียงดัง ตามประสาชาวบ้าน หนูห่วงป้าคนที่ดูแลมากกว่า เผื่อวันนึงต่อต้านป้า ตีป้าหรือทำอะไรที่รุนแรงแล้วไม่มีใครเห็น ที่บ้านก็ไปทำงานหมด มีแค่ป้ากับลุง และคนป่วย แค่ 3 คน แต่อยู่คนละหลัง ป้ากับคนป่วยอยู่หลังนึง ลุงอยู่อีกหลังเพราะกลัว วันนี้ป้าไม่อยู่บอกให้หนูไปดูคนป่วย แล้วมีอาการแปลกๆ เดินไปเดินมาในบ้าน เข้าออกห้องน้ำบ่อย ยกมือยกแขนเหมือนจะทำร้าย 2 ครั้ง พูดเยอะผิดปกติแต่พูดไม่รู้เรื่อง ถามอย่างตอบอีกอย่าง เลยอยู่ห่างๆสังเกตพฤติกรรมเอา จนป้ามาเลยไปอยู่เป็นเพื่อนป้า พอป้ามาพฤติกรรมเป็นปกติ จะว่าอากาศร้อนไม่น่าใช่ ยังไงรบกวนคุณหมอแนะนำด้วยนะคะ เวลาไปหาหมอก็มีแต่ป้าพาไปคนเดียว ไม่รู้พูดกับหมอยังไง ได้แต่ยาบำรุงมากิน ห่วงป้าเสียสุขภาพจิต กลัวถูกทำร้าย เหนื่อยด้วย ไม่มีเงินรักษา ลองไปหลาย รพ.แล้วเขาบอกต้องมีเอกสารโน่น นี่ อะไรก็ไม่รู้เพราะป้าเล่าให้ฟังอย่างเดียว


  07-05-2018 11:03:53

  เท่าที่อ่าน ลุงคนที่ป่วย เหมือนจะมีปัญหา 

  1. พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม(หลังอุบัติเหตุ)

  2. ความสามารถในการใช้ชีวิตด้วยตัวเอง ถดถอยลง (Activity daily living)

  3. การใช้ภาษาที่แย่ลง และจำกัด ทั้งความสามารถในการสื่อและเข้าใจภาษา

  4. ปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ดูเป็นอันตราย ต่อคนอื่น 

  กรณีนี้อาจเข้าข่ายภาวะ โรค Dementia หรือสมองเสื่อม ทั้งนี้ภาวะนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่เมื่อแก้ไขแล้วผุ้ป่วยหายเป็นปกติ เช่น เกิดจากภาวะไทรอยด์ ซีด การติดเชื้อของสมอง หรือ เป็นความเสื่อมของสมอง

  ทั้งนี้คงได้รับการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง โดย อายุรแพทย์โรคสมอง หรือจิตแพทย์ โดยใช้แบบประเมิน การตรวจ X ray computer สมอง ตรวจเลือด เพื่อหาสาเหตุอีกครั้ง

  เมื่อทราบสาเหตุแล้ว จะมียาหลายชนิด ที่ใช้ในการรักษา ที่สาเหตุ หรือเพื่อลดอาการบางอย่างที่รบกวนคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและญาติ 

  แต่ทั้งนี้อาการบางอย่างก็ไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ 

  ในกรณีที่ผู้ป่วย ป่วยจนเป็นอันตรายแก่ตัวเองหรือผู้ป่วย มี พรบ สุขภาพจิต ที่คุ้มครองให้ ญาติแจ้งเจ้าหน้าที่(ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน) ให้บังคับผู้ป่วยรับการรักษาได้ ซึ่งสามาถรักษาที่ รพ รัฐบาลได้ทุกแห่ง โดยใช้สิทธิการรักษาบัตรทองได้ค่ะ

 • Q เป็นโรคซึมเศร้าอยู่ และมีอาการแทรกเพิ่ม
  15-04-2018 23:21:31

  สวัสดีค่ะ พอดีหนูเป็นโรคซึมเศร้าอยู่ค่ะ เคยตรวจเลือดครั้งแรกหมอบอกว่า โปรแตสเซี่ยมในเลือดต่ำค่ะ และในระยะเวลา 1 เดือนถัดมา มีอาการเห็นภาพหลอน คล้ายๆแมลงไต่ตามพื้นเลย และได้ทำการตรวจเลือดอีกครั้งเพื่อหาไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ (กำลังรอผลสิ้นเดือนเมษา) แต่พอมาช่วง 2-3 นี้ มีอาการมือสั่นค่ะ สั่นขั้นแบบจับตะเกียบคีบซูชิยังหล่น นอนไม่หลับ (แม้จะทานยานอนหลับครบ) ทุกครั้งที่แปรงฟัน จะหิวน้ำคอแห้งมากๆค่ะ กินน้ำเท่าไหร่ไม่เคยพอ คอแห้งทั้งเช้าและก่อนนอนเลยค่ะ สภาพตอนนี้คือไม่รู้จะรับมือกับตัวเองยังไงดีค่ะ (หมอนัดพบ สิ้นเดือนนี้ค่ะ แต่ช่วงนี้คือมันไม่ไหว มันหนักขึ้นเรื่อยๆ ดาวน์มากๆเลยค่ะ ) อยากจะถามคุณหมอค่ะว่า อาการแบบนี้ มีโอกาสเป็นไทรอยด์เป็นพิษหรือเปล่าคะ หรือเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นเพราะอะไรคะ


  18-04-2018 08:03:23

  อาการที่เกิดขึ้นใหม่ มีทั้ง มือสั่น นอนไม่หลับ คอแห้ง มากขึ้น 

  ไทรอยด์ที่สูงขึ้นผิดปกติ อาจทำให้เกิดอาการ มือสั่น นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย อารมณ์แปรปรวน ได้ค่ะ รวมทั้งอาจเจออาการอย่างอื่น เช่น ใจสั่น คลื่นไส้ ท้องเสีย ร่วมด้วย

  ทั้งนี้อาจต้องมาดูยาที่ทานยาอยู่เดิมด้วย ยาบางตัวอาจมีผลข้างเคียง ทำให้ ปากแห้ง มือสั่น ได้

  แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ก่อนนัดค่ะ แจ้งว่าอาการเป็นมากขึ้น ถ้ายังไงอาจไปพบแพทย์ที่ใกล้ที่สุดก่อนได้ เพื่อประเมินอาการอีกครั้งค่ะ

 • Q เครียดกับสุขภาพตัวเอง
  09-04-2018 21:14:21

  สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ23 ปี เพศหญิง เป็นอะไรไม่รู้ค่ะ เครียดกับสุขภาพตัวเองมาก กลัวเป็นโรคนั้น โรคนี้ กลัวตัวจะป่วยค่ะ จะหายกังวลก็ต่อเมื่อไปพบแพทย์ค่ะ แต่พบแพทย์แล้วก็ปกติดีทุกอย่าง คือกังวลไปเอง กลัวตัวเองทรมาร กลัวตายค่ะ พอจบโรคนี้ ก็กลัวตัวเองจะเป็นโรคนั้นตลอดเลยค่ะ ล่าสุดกลัวเองสมองเสื่อมค่ะ เนื่องจากลืมชื่อคนรู้จักค่ะ แต่จำหน้าได้นะคะ แต่คิดชื่อไม่ออก พอมีอะไรนิดหน่อยก็เครียดอีกแล้ว แล้วมันก็จะกังวลแบบนี้ตลอดเลยค่ะ


  18-04-2018 08:07:02

  ภาวะที่เล่า อาจเข้าข่าย โรควิตกกังวล ค่ะ เช่นภาวะ Hypochondriasis ซึ่งมักกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ คิดว่าเป็นโรคร้ายแรง ทั้งนี้อาจต้องพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอีกครั้ง 

  แต่อย่างไรก็ตามโรคนี้สามารถรักษาดีขึ้นได้ ด้วยการกินยาเพื่อลดความคิดกังวล รวมถึงการทำจิตบำบัดเพื่อปรับความคิดค่ะ

 • Q ความเศร้าจะอยู่กับเรานานแค่ไหนคะ
  08-03-2018 13:39:37

  สวัสดีค่ะ หนูอยากถามว่าความเศร้ามันจะอยู่กับเรานานแค่ไหนคะ หนูเศร้ามาสักพักแล้วค่ะ ทำยังไงความเศร้าก็ไม่บรรเทาลงสักที หนูไม่อยากพบเจอใคร หนูอยากอยู่คนเดียวแล้วเสียใจเงียบๆ หนูรุ้สึกว่าหนูชอบที่ตัวเองกำลังเศร้าอยู่คนเดียว ไม่มีคนอื่นมาเกี่ยว หมอเข้าใจหนูมั้ยคะ บางทีหนูไม่ได้อยากตายนะคะ หนูแค่อยากหายไปจากโลกนี้แบบเงียบๆ ไม่ต้องมีใครมาสนใจมาเสียใจในการจากไปของหนู


  09-03-2018 14:08:01

  อ่านแล้วเข้าใจว่าหนูคงมีความทุกข์ใจอยู่มากทีเดียว ความเศร้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ(ในที่เขียนมาไม่ได้เล่าว่าเกิดจากอะไร) ความเศร้ามักเกิดจากความคิดบางชนิดที่อาจไม่ตรงกับความเป็นจริง เช่น คิดโทษตัวเอง คิดว่าสิ่งไม่ดีมักเกิดกับเรา คิดว่าชีวิตเราคงไม่มีอะไรดีขึ้นแล้ว คิดว่าคนรอบข้าง ส่งแวดล้อมรอบตัว ไม่สามารถช่วยเหลือ หรือเข้าใจอะไรเราได้ ซึ่งคนที่มีอารมณ์เศร้ามักเชื่อแบบนั้นจริงๆ 

  หมออยากแนะนำให้หนูมองโลกในมุมมองอื่นบ้าง หรือ จะใช้ความว่าพยายามมองโลกในด้านบวกก็ไม่ผิดนัก หนูอาจจะพบว่าความคิดที่ทำให้เราเศร้าอาจไม่จริงเสมอไป

  เพราะฉะนั้นความเศร้ามันสามารถอยู่กับเราได้นานแค่ไหนก็ได้ ตราบใดที่เรายังอนุญาตให้ความคิดที่ก่ออารมณ์เศร้ายังอยู่

  ทั้งนี้ถ้าหนูมีอารมณ์เศร้าติดต่อกันนาน จนมีผลกระทบกับชีวิตหนู หรือมีผลต่อการกิน การนอน หรือมีความคิดถึงขนาดไม่อยากมีชีวิตอยู่บนโลก หมออยากแนะนำให้พบแพทย์ หรือจิตแพทย์อีกทีนะคะ

  โรคซึมเศร้าสามารถรักษาได้ค่ะ

 • Q อยู่กับคนอื่นก็ปกติ แต่พออยู่คนเดียวแล้วเศร้า
  08-03-2018 00:27:46

  สวัสดีค่ะคุณหมอ อย่างที่หัวข้อบอกน่ะค่ะ หนูต้องไปเรียนทุกวัน พอไปพบเพื่อน เราก็ทำตัวปกตินะคะ แต่ไม่ได้ร่าเริงมากนัก พออยุ่คนเดียวหนูเศร้ามากค่ะหมอ หนูรุ้สึกว่าหนูผิดอะไรรึเปล่าคะ หนูน้อยใจ หนูเสียใจ เพื่อนเรา คนรอบข้างถึงเปลี่ยนไปจากเดิม เขาไม่สนใจเราแล้วหรอค่ะหมอ ทุกวันนี้หนูเศร้ามากเลย กลับห้องมาหนูต้องมาคิดแบบนี้ซ้ำๆทุกวัน หนูร้องไห้ มันเป็นอารมณ์ที่ทุกข์ใจมากค่ะหมอ หนูพยายามทำตัวร่าเริง แต่พออยู่คนเดียวเรากลับคิดว่าเราทำเพื่ออะไร หนูเกลียดการเป็นแบบนี้ แต่หนูก้เลี่ยงมันไม่ได้


  09-03-2018 14:11:07

  หมอเพิ่มเติมนะคะ หมอขอชื่นชมทที่หนูอดทนไปเรียนแม้จะไม่มีความสุข

  หนูอาจต้องมาดูว่าอะรไที่ทำให้หนูคิดว่าเพื่อนเค้าไม่สนใจหนู มีหลักฐานอะไรที่มาสนับสนุนความเชื่อนี้ของหนูบ้าง และหมออยากให้หนูลองหา หลักฐานฝั่งตรงข้ามด้วยที่สนับสนุนว่าไม่จริงที่เพื่อนไม่สนใจเรา ลองดูนะคะ แต่ถึงอย่างไรก็อยากให้หนูไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ

 • Q เศร้าตลอดเวลา ไม่อยากสุงสิงกับใคร
  31-01-2018 14:28:10

  สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูเรียนมหาวิทยาลัยปีที่3อยู่ หนูอยากทราบว่าสิ่งที่หนูเป็นมันคืออะไรคะ หนูไม่รู้ว่าปัจจุบันนี้หนูกำลังเป็นอะไร หนูมีความรู้สึกเครียดอยู่ตลอด พอเครียดแล้วมันก็เศร้า อยากร้องไห้ตลอดเวลา บางครั้งก็ร้องไห้ออกมาเวลาเจออะไรที่มันกระทำกับความรุ้สึกเราตรงๆ อาจจะเป็นเพราะหนูอ่อนไหวง่ายมั้งคะ ทุกวันนี้หนูรู้สึกเบื่อไปหมดเลย ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากสุงสิงกับใคร อยากอยู่คนเดียว ไม่อยากเข้าสังคมเพราะเราอยู่คนเดียวแล้วมีความสุขมากกว่า อีกอย่างทำอะไรก็แย่กว่าเดิม ไม่ค่อยมีสมาธิเหมือนแต่ก่อน ลืมง่ายมากเลยค่ะ ลืมแม้กระทั่งเรื่องที่ไม่ควรจะลืม


  01-02-2018 12:36:43

  เท่าที่เขียนเล่ามา หนูอาจเข้าข่ายภาวะโรคซึมเศร้าได้นะคะ เนื่องจาก คนทีมีโรคซึมเศร้าจะมีความรู้สึกเบื่อ เศร้า ตลอดเวลา ไม่มีสมาธิ ร่วมกับปัญหาเรื่องการกิน อาจกินได้น้อยลงหรือมากกว่าปกติ ปัญหาการนอน เช่นนอนไม่หลับ หรืออยากนอนมาก ร่วมกับบางคนจะมีความรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ไม่มีอารมณ์อยากทำอะไร สิ่งที่เคยทำแล้วชอบก็ไม่มีความสุขเหมือนก่อน บางคนเบื่อจนมีความคิดไม่อยากมีชีวิตอยู่ ในโรคซึมเศร้าผู้ป่วยมักมีอารมณ์เหล่านี้ติดต่อกันนาน(อย่างน้อย 2 สัปดาห์) 

  อยากแนะนำให้หนูไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมิน รักษาอีกครั้ง เพราะโรคนี้สามารถดีขึ้นได้ การรักษาทำได้ทั้งการพูดคุยเพื่อปรับความคิด พฤติกรรม รวมถึงการรับประทานยาเพื่อปรับสารความสุขในสมอง

  ขอให้หนูดีขึ้นไวๆนะคะ 

 • Q รักษาโรคนอนหลับแต่ตื่นเร็ว
  14-01-2018 14:52:25

  ทานยา sertraline 50mg ครึ่งเม็ดมื้อเย็น ก่อนนอนมีtranxene 5mg 1เม็ด และ rivotril 2mg 1เม็ด กลางคืนหลับดีแต่ตื่นมามีการลุกไม่ค่อยไหว แล้วง่วงนอนมากทั้งวัน ขอคำแนะนำหน่อยครับ


  30-01-2018 17:36:36

  อยากแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่รักษาโยตรงนะคะ เพราะการจะปรับหรือลดยาน่าจะอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ค่ะ

 • Q 4-5 วันที่ผ่านมานี่ รู้สึกตัวเอง เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก
  12-01-2018 15:26:34

  ปัจจุบันอายุ 24 นน 70 สส 180 เมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน 60 ที่ผ่านมาผมมีเรื่องเครียดเกี่ยวกับสุขภาพตนเองจนกินไม่ได้นอนไม่หลับเลยครับ มีความรู้สึกตนเองนั้นกลัวตาย แล้วอาการตนเองค่อยๆดีขึ้นจนปัจจุบันไม่ได้กังวลเกี่ยวกับสุขภาพตัวเองแล้ว แต่ 4-5 วันที่ผ่านมานี่ รู้สึกตัวเอง เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก เลยไป รพ. X-ray ปอด หัวใจ และตรวจเลือด ทุกอย่างปกติดีหมดครับ แต่อาการปัจจุบันนี้ยังเป็นอยู่ เลยอยากสอบถามคุณหมอว่า 1.อาการที่ผมเป็นอยู่อาจจะเกิดจากความเครียดสะสมของผมที่เป็นมานานเป็นเดือนหรือที่ผมอาจจะไม่รู้ตัวว่าตนเองเครียดรึเปล่าครับ 2.ผมเคยเปิดในอินเตอร์เน็ตแล้วมีผมมีอาการหลายอย่างที่น่าจะเป็นโรคแพนิครึเปล่าครับ ขอบคุณมากนะครับ


  30-01-2018 17:35:01

  1. ก่อนอื่นหมอคงไม่สามารถให้การวินิจฉัยได้ผ่านข้อความนะคะ แต่โดยทั่วๆไป คนที่มีภาวะเครียด สามารถทำให้เกิดอาการทางกายได้หลากหลาย ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนความเครียดที่หลั่งออกมามากเกินความจำเป็น เช่น ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันสูงขึ้น แน่นหน้าอก จนรู้สึกหายใจไม่อิ่มได้ บางคนมีอาการปวดท้อง หรือจุกแน่น มวนท้อง หรือ ปวดศรีษะ ชาตามร่างกายได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องไม่ใช่เกิดจากโรคทางกายที่สามารถทำให้เกิดอาการเหล่านี้

  อาการที่เกิดจากความเครียด มักมีประวัติว่า อาการสัมพันธ์กับเรื่องที่มากระตุ้นชัดเจน เช่น สอบ อกหัก ติดหนี้ ฯลฯ อาการพวกนี้เป็นๆ หายๆ เวลานอนพัก อาการมักจะดีขึ้น ค่ะ

  2. อาการ Panic เกิดจากระบบประสาทอัตโนมัติ ทำงานเสียสมดุล ผู้ป่วยจะมีอาการทางกายหลายอย่าง เช่น ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม มือชา เหงื่อแตก มึนหัว มวนท้อง รวมทั้งมีความรู้สึกเหมือนตัวเองจะตาย ควบคุมตัวเองไม่ได้ อาการมักเกิดขึ้นทันทีทันใด ไม่มีสาเหตุแน่ชัด เป็นอยู่ไม่นาน อาการมักดีขึ้นถ้าได้ผ่อนคลาย หลังเกิดอาการผู้ป่วยมักกังวลต่อว่าจะเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นมาอีก อาจระวังตัว จนไม่กล้าออกนอกบ้านคนเดียว ถ้ามีอาการใกล้เคียงเหล่านี้ แนะนำว่าควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจ รักษา โดยตรงอีกครั้งค่ะ

Loading ...
Success