สุขภาพเพศชาย

 • Q คนที่ผ่าตัดต่อมลุกหมาก.มีลูกได้ไหม
  21-10-2017 18:20:34

  พ่อไปผ่าตัด.ต่อมลูกหมาก.มาค่ะ.ก่อนผ่าคุณหมอได้แนะนำ.อาการข้างเคียงว่ามีอาไรบ้าง.ซึ่งตอนนั้นหนุจำได้ว่าคุณหมอได้บอกว่า.ถ้าผ่าตัดไปแล้วมีลูกไม่ได้.ความรุ้สึกทางเพศก็ลดลง...แต่พ่อมาได้ถรรยาใหม่.กลับได้ลุก.ก็เลยส่งสัยค่ะ..


  22-10-2017 00:06:16

  การผ่าตัดต่อมลูกหมากโต โดยวิธีการส่องกล้อง(TURP) ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่พบได้แต่ไม่เสมอไป คือ สมรรถภาพทางเพศลดลงได้ มีการหลั่งน้ำเชื้อผิดปกติ. ฉะนั้นหลังการผ่าตัดมีบุตรได้ถือว่าปกติครับ

 • Q มีอาการคันบริเวณหัวของอวัยวะเพศชาย
  03-10-2017 23:39:45

  - มีอาการคันบริเวณหัวของอวัยวะเพศชาย ระยะเวลา 1 วัน นับจากการมีเพศสัมพันธ์ - มีอาการแดงเล็กน้อยบริเวณหัวของอวัยวะเพศชาย ไม่มีสัญญาณของ ปวด บวม และไม่มีไข้ - ไม่มีอาการก่อนหน้านี้ - ไม่มีปัสสาวะติดขัด - ไม่มีหนอง หรือน้ำสีขาวออกมาจากหัวอวัยวะเพศ


  04-10-2017 16:07:56

  อาการแดงและคันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ แต่ถ้าเกิดขึ้นเร็วใน 1 วัน อาจเกิดการระคายเคืองหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ แพ้สารที่เป็นส่วนผสมในถุงยางอนามัย เชื้อรา ซึ่งอาการมักจะดีขึ้นเองภายใน 2-3 วันค่ะ ถ้าเป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ อาจต้องสังเกตว่ามีแผลด้วยหรือไม่ค่ะ ถ้ามีแผล เจ็บๆ คันๆ ก็ต้องคิดถึงเริม ส่วนถ้ามีปัสสาวะขัดมีหนองไหล อาจคิดถึงกลุ่มหนองในแท้/เทียม ถ้าไม่มีอาการดังกล่าวร่วมด้วย ลองติดตามอาการ ถ้าไม่ดีขึ้นใน 2-3 วัน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกทีค่ะ

 • Q ปัญหาการปัสสาวะ
  21-09-2017 14:11:12

  สวัสดีครับ คือ เวลาที่ผมปัสสาวะ ฉี่จะออกขุ่นๆตอนท้าย หรือบางทีอาจมี ก้อนตะกอนของปัสสาวะออกมาด้วย เลยอยากขอถามคุณหมอ ว่าร่างกายกำลังเป็นอะไรครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ


  21-09-2017 21:57:23

  ปัสสาวะสีขุ่นขาว เป็นอาการ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ครับ ตามปกติผู้ชายมักจะไม่มีอาการนี้ ถ้ามีแนะนำให้ตรวจหานิ่วเพิ่มเติมด้วยครับ

 • Q อัณฑะ ไม่ลงถุง ในวัยรุ่น
  17-04-2017 15:06:12

  สามารถ ทำให้ลงถุงได้ไหม ทำให้มีการแทรกซ้อน โรคอื่นไหม


  18-04-2017 07:41:30

  ถ้าการที่อัญฑะไม่ลงถุงเลยตั้งแต่เกิด ทางการแพทย์เรียกภาวะนี้ว่า undescened testis.  การรักษาต้องตรวจหาดูก่อนว่าข้างที่หายไปว่า ไม่มีเลย หรือ ไปอยู่ผิดที่(มักจะพบบ่อยที่บริเวณขาหนีบ) การรักษา ถ้าในช่วงวัยรุ่น แนะนำให้ผ่าตัดนำอัณฑะ ลงในถุงอัณฑะเพื่อให้อัณฑะ ผลิต น้ำเชื้อและฮอร์โมน ได้ปกติ   

  การผ่าตัดนำอัณฑะลงมาในถุง ผลข้างเคียงที่พบได้คือเลือดออก แผลติดเชื้อ ซึ่งไม่ได้อันตรายมากครับ


 • Q ยาประดง(ยาสมุนไพร)กับผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากระยะสุดท้าย
  12-04-2017 01:29:10

  ยาประดง(ยาสมุนไพร)กับผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากระยะสุดท้าย คุณตาดิฉันเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากระยะสุดท้าย แต่เป็นชนิดไม่ร้ายแรงนัก คุณหมอรักษาด้วยการฉีดยาฮอร์โมน และให้ยากินรักษาตามอาการ ทีนี้คุณป้าดิฉันซึ่งเคยเป็นพยาบาลที่สถาบันมะเร็งได้ไปซื้อยาประดงที่เคลมว่ารักษาได้สารพัดโรคมาให้คุณตากินด้วยหวังว่าจะทำให้เชื้อมะเร็งฝ่อ ดิฉันมีความกังวลใจเป็นอย่างมาก เพราะกลัวว่ายาตัวนี้ซึ่งไม่ได้มาจากหมอที่รักษาไม่รู้ว่าปลอดภัยจริงไหมจะทำให้อาการของคุณตาแย่ลง เพราะคิดว่ามะเร็งไม่ใช่โรคที่จะมารักษาเองสุ่มสี่สุ่มห้าได้ ดิฉันก็พูดเตือนๆไปแต่ก็ไม่มีใครฟัง จนล่าสุดคุณตามีอาการปัสสาวะติดขัดเช่นเคยหลังจากที่ได้ขยายท่อปัสสาวะไปคราวก่อน จึงได้ไปพบคุณหมอก่อนวันนัดเพื่อไปขยายท่อปัสสาวะอีกครั้ง แต่คราวนี้เนื่องจากคุณหมออาจจะสงสัยในความผิดปกติหรืออย่างไรไม่ทราบ คุณหมอได้ขอส่องกล้องเข้าไปดูทำให้พบว่าก้อนเนื้องอกนั้นได้ขยายใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ทั้งที่ความเป็นจริงควรจะต้องเล็กลง ดิฉันเลยเกิดความสงสัยว่าที่เนื้องอกใหญ่ขึ้นเพราะยาประดงที่ป้าของดิฉันให้กินหรือเปล่า ดิฉันอยากถามหมอที่รักษาคุณตาโดยตรงแต่ก็ไม่มีโอกาสเนื่องจากคุณป้าดิฉันจะอยู่ด้วยตลอด ดิฉันอยากทราบว่าตามความเป็นจริงแล้วการกินยาสมุนไพรนั้นผู้ป่วยโรคมะเร็งสาารถกินได้หรือไม่คะ และยาสมุนไพรสามารถทำให้มะเร็งแย่ลงไหมคะ


  12-04-2017 09:30:00

  ยาสมุนไพร กับ มะเร็งต่อมลูกหมาก ยังไม่มีการศึกษาอย่างชัดเจนถึงข้อดีและข้อเสีย. อีกทั้งยาสมุนไพร ยังมีหลายสูตร หลายส่วนผสม จึงเป็นการยาก ที่จะตอบว่าทานยาสมุนไพรแล้วเป็นอย่างไร การที่อาการแย่ลง มีเนื้องอกที่โตขึ้น จึงอาจเกิดจากตัวโรคเอง หรือจากยาก็ได้. ผมแนะนำให้ลองหยุดยาสมุนไพรสักระยะ แล้วติดตามผลเลือด psa ว่าตัวโรคดีขึ้นมั้ย ถ้าดีขึ้นก็มีโอกาสที่จะเกิดจากยาได้ครับ. (แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เมื่ออาการแย่ลงหมอมักให้การรักษาเพิ่มเติมจากเดิมอยู่แล้วครับ)

 • Q อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่
  17-03-2017 17:44:44

  เป็นมาหลายปีแล้วครับ คืออวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่ ตอนแรกคือสามารถสอดใส่ได้ตามปกติ แต่พอไปซักพักก็อ่อนตัวครับ จึงทำให้ไม่เสร็จเกือบทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้อายุ 29 ออกกำลัง ยกเวท อาทิตย์ละ 4 วันครับ


  17-03-2017 21:36:14

  การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นโรคที่มีหลายสาเหตุทั้งจากทางร่างกายเช่น ความดัน เบาหวาน โรคหัวใจ รวมทั้งการสูบบุหรี่ และทางจิตใจ ความกังวล ความเครียดต่างมีผลต่อการแข็งตัว  แนะนำให้ไปตรวจร่างกาย ตรวจเลือดเพื่อวินิจฉัยสาเหตุที่ชัดเจนกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญครับ

 • Q ต่อมลูกหมากบวม
  02-03-2017 19:16:49

  ผมไปหาหมอทางเดินปัสสาวะมา หมอคลำทวารหนักแล้วบอกว่าต่อมลูกหมากบวมมาก. แล้วก็ถามผมโสดหรือแต่งงาน(ตอบว่าโสด). หมอถามเที่ยวหญิงบริการหรือเปล่า(ตอบไม่เที่ยว). หมอถามแล้วช่วยตัวเองหรือเปล่า,บ่อยไหม(ตอบช่วยครับ ประมาณสองอาทิตย์ครั้งหนึ่ง). หมอถามแล้วลักษณะของงานเป็นยังไงนั่งบ่อยไหม(ตอบนั่งนานเพราะขับรถวันละสี่ชั่วโมง เช้าสองชั่วโมงเย็นสองชั่วโมง) คำถามของผมคือต้องช่วยตัวเองบ้างเพื่อเอาน้ำอสุจิออกบ้างจะได้ไม่ทำให้น้ำอสุจิคั่งที่ต่อมลูกหมาก(ต่อมลูกหมากจะได้ไม่บวม)จริงหรือเปล่าครับ. ปัญหาของต่อมลูกหมากมีสาเหตุเกิดจากการนั่งนานได้ด้วยหรือเปล่าครับ


  04-03-2017 21:06:26

       โรคต่อมลูกหมากโต พบได้ในผู้ป่วยอายุ มากกว่า 50 ปี ผู้ป่วยมักมีอาการปัสสาวะลำบาก ต้องเบ่ง ปัสสาวะรอนาน ปัสสาวะกลางคืน การตรวจร่างกาย หมอจะตรวจทางทวารหนักเพื่อประเมินขนาดต่อมลูกหมาก ประเมินว่ามีลักษณะของมะเร็งต่อมลูกหมาก

       ความสัมพันธ์ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ กับต่อมลูกหมากโต พบว่าเมื่อผู้ป่วยมีเพศสัมพันธ์น้อยลง จะพบว่าเป็นต่อมลูกหมากโตมากขึ้น มีงานวิจัยที่ยืนยันว่าความสัมพันธ์นี้เป็นความสัมพันธ์ที่เกิดร่วมกันจากอายุที่มากขึ้น

  จึงเป็นการยืนยันว่า  ความถี่ห่างของการมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีความสัมพันธ์กับการเกิดต่อมลูกหมากโตครับ

        การนั่งนาน ไม่พบว่าเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่อมลูกหมากโตครับ การนั่งนานและการกลั้นปัสสาวะ จะทำให้ปัสสาวะออกช้าครับ

 • Q เพศชาย ใส่สายสวนปัสสาวะ เข้าๆออกๆบ่อยจะมีผลกับกระเพาะปัสสาวะไม๊คะ
  04-11-2016 14:51:25

  เพศชาย ใส่สายสวนปัสสาวะ เข้าๆออกๆบ่อยจะมีผลกับกระเพาะปัสสาวะไม๊คะ


  04-11-2016 16:54:53

  สายสวนปัสสาวะ คือ สายที่ใส่ผ่านท่อปัสสาวะ ให้ปลายสายไปอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ เพื่อให้น้ำปัสสาวะไหลออกมาทางสาย การคาสายสวนนานทำให้เพิ่มการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพราะ สายเป็นสิ่งที่อยู่นอกตัวเรา ก่อให้เกิดเชื้อโรค จากสาย เข้าไปในทางเดินปัสสาวะได้หากไม่มีความจำเป็นต้องใส่สายสวน ควรถอดออกค่ะ หากจำเป็นต้องใส่ ควรเปลี่ยนสาย เดือนละครั้ง

Loading ...
Success