ทันตกรรม

 • Q ฟันกรามเอียงเข้าด้านใน
  14-11-2017 04:55:02

  ฟันกรามซ้ายด้านใน 3 ซี่ มีลักษณะเอียงล้มเข้าด้านใน ทำให้เวลาที่เราเคี้ยวอาหารฟันกรามด้านบนซี่ในสุดไม่สบกับฟันด้านล่างเลยแต่จะโดนเหงือด้านในสุดแทน ตอนนี้ฟันด้านขวาก้อเริ่มมีปัญหาคล้ายๆกันแล้ว ลำบากมากตอนกินข้าว และฟันด้านบนและฟันล่างไม่เท่ากันด้วยด้านบนมี16ด้านล่างมี14 อยากทราบว่าถ้าจัดฟันแล้วจะทำให้ฟันที่เอียงกลับมาในรูปแบบเดิมได้ไหมคะ?


  21-11-2017 11:07:32

  การจัดฟันสามารถแก้ไขให้ฟันกรามที่ล้มเอียงกลับสู่ตำแหน่งปกติ และจะช่วยให้การบดเคี้ยวดีขึ้นได้ค่ะ ทั้งนี้ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมจากทันตแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสม

 • Q ฟันล้มเอียง
  28-09-2017 12:46:41

  คือฟันของผมถูกถอนไปก่อนฟันกรามซีกสุดท้าย ทำให้ตอนนี้ฟันกรามด้านในสุดมีลักษณะล้มเอียงเข้ามาด้านในที่ถูกถอนออกไป เริ่มมีอาการปวดเป็นระยะ ๆ ในลักษณะนี้เราจะวิธีแก้ได้อย่างไรบ้างคับ


  29-09-2017 14:24:45

  สวัสดีครับ การสูญเสียฟันโดยที่ไม่มีการใส่ฟันทดแทนเป็นระยะเวลานานจะส่งผลให้เกิดการเคลื่อนที่ของฟันรวมไปถึงฟันล้มเอียง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อฟันได้เช่น เศษอาหารติดได้ง่าย ทำความสะอาดยากขึ้น ส่งผลให้เกิดเป็นโรคเหงือกหรือฟันผุเป็นต้น 

     ทั้งนี้แนวทางการแก้ไขก็จะแนะนำให้ใส่ฟันทดแทนในตำแหน่งฟันที่ว่างเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันขยับมากขึ้นครับ และอาจร่วมกับการจัดฟันก่อนใส่ฟันเพื่อปรับให้ฟันมีการเรียงตัวที่ดีขึ้นได้

      ในกรณีที่เริ่มมีการปวดฟันนั้น แนะนำให้รีบไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค

 • Q อาการลมชัก
  14-09-2017 21:22:17

  สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ23 เป็นลมชักมาได้ประมาณ5-6ปีแล้วแต่มีอาการในช่วง1-2เดือนแรก สามารถที่จะจัดฟันได้ไหมและมีผลกระทบอะไรไหม


  17-09-2017 13:02:06

  สวัสดีครับ 

  สำหรับผู้ที่มีอาการโรคลมชักนั้น จะมีความเสี่ยงในการจัดฟันบ้าง คือ ความเสี่ยงที่เครื่องมือจะหลุดออกขณะมีอาการลมชัก ความเสี่ยงที่เครื่องมือจะหลุดเข้าหลอดลมหรือหลอดอาหาร รวมไปถึง ผลข้างเคียงของยารักษาโรคลมชักบางชนิดที่มีผลทำให้เหงือกบวม ซึ่งจะทำให้การทำความสะอาดฟันทำได้ยากขึ้น เป็นต้นครับ 
  แต่ทั้งนี้ ถ้าผู้ป่วยมีการควบคุมโรคได้เป็นอย่างดี ก็สามารถรับการรักษาได้ครับ

 • Q ปวดรากฟันคือยังไง
  03-09-2017 09:20:26

  อาการปวดรากฟันมีลักษณะอาการยังไงบ้างคะ แล้วเราสามารถสังเกตอาการเบื้องต้นได้ยังไง และอาการปวดรากฟันเกี่ยวกับอาการปวดหูด้วยหรือไม่คะ ถ้าเกี่ยวจะปวดหูแบบไหน ขอบคุณมากค่ะ


  03-09-2017 14:38:40

  สวัสดีครับ

  ปกติแล้วอาการปวดฟันจะเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ อาจจะเกิดจากเส้นประสาทเล็กๆภายในเนื้อฟัน เส้นประสาทที่อยู่ในโพรงประสาทฟันและในรากฟัน หรือเส้นประสาทจากเนื้อเยื่อที่อยู่บริเวณรอบๆรากฟัน ซึ่งเรามักจะเรียกรวมกันว่า " ปวดฟัน " ซึ่งอาการจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุของปัญหา เช่น ปวดเมื่อทานของร้อน เย็น ปวดตอนเคี้ยวอาหาร หรือ ปวดโดยไม่มีสิ่งกระตุ้นก็ได้ครับ 

        อาการปวดฟันนี้สามารถแผ่ไปยังอวัยวะใกล้เคียงได้ครับ ( refered pain ) ซึ่งอาการจะไม่แน่นอน โดยมักจะรู้สึกปวดตื้อในบริเวณใกล้กับฟันที่เป็นสาเหตุครับ

        ทั้งนี้ถ้ารู้สึกปวดหู โดยเฉพาะเป็นหลายๆวันแล้วไม่หาย แน่นำให้รีบไปพบแพทย์นะครับ เพราะอาการปวดนี้อาจมีสาเหตุจากฟัน หรืออาจจะมีโรคอื่นๆร่วมด้วย

 • Q การทำฟันสำหรับผู้ป่วยอัลไซเมอร์
  27-08-2017 01:35:09

  อยากเรียนถามคุณหมอเรื่องการทำฟัน คุณแม่ไปตรวจไปล่าสุดฟันผุจนถึงรากฟัน แต่เนื่องด้วยคุณแม่เป็นอัลไซเมอร์ จึงไม่ให้ความร่วมมือกับหมอ หมอจึงทำอะไรให้ไม่ได้เลย หมอแจ้งว่า ถ้าทิ้งไว้อีกหน่อยก็จะปวดฟันและต้องถอนทิ้ง ต้องวางยา ซึ่งคุณหมอก็ไม่กล้าทำให้ และคุณหมอที่เคยรักษาอัลไซเมอร์ให้แม่ก็แจ้งว่า การวางยาสำหรับผู้ป่วยโรคนี้มันอันตราย กลัวไม่ฟื้น เลยอยากทราบว่า คุณหมอท่านใด หรือที่ไหนบ้างที่มีวิธีการรักษาฟันให้ผู้ป่วยบ้าง ตอนนี้เป็นกังวลมาก เพราะไม่รู้จะช่วยแม่ยังไง รบกวนขอคำแนะนำค่ะ


  30-08-2017 14:09:20

  สวัสดีครับ

  การให้บริการทันตกรรมในผู้ป่วยอัลไซเมอร์จะค่อนข้างซับซ้อนเนื่องด้วยการให้ความร่วมมือของผู้ป่วยและสภาวะของโรอัลไซเมอร์เองซึ่งทำให้มีข้อจำกัดในการรักษามากกว่าผู้ป่วยปกติครับ

     ทั้งนี้แนะนำให้ลองปรึกษากับแพทย์และทันตแพทย์ที่โรงพยาบาล หรือโรงเรียนทันตแพทย์ ( คณะทันตแพทย์ตามมหาวิทยาลัย ) เนื่องจากการให้การรักษานั้นจะต้องมีการปรึกษาและหาทางออกร่วมกันระหว่างทันตแพทย์ แพทย์ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรายละเอียดนั้นจะแตกต่างกันออกไปตามสภาวะของโรคฟัน โรคอัลไซเมอร์ รวมไปถึงความพร้อมของผู้ให้บริการด้วยครับ

 • Q สอบถามอาการปวดขากรรไกร1ข้างบวมและเส้นไลน์เบี้ยว
  20-08-2017 22:02:01

  เคยจัดฟันมา 1 รอบ ปรากฎพบว่า ฟ้นด้านหน้าสบกับปาก ซ้ำๆจนเกิดถุงน้ำต้องผ่าออก อีกทั้งเส้นไลน์ ฟันไม่ตรงกัน กรามด้านซ้ายบวม แต่ไม่อยากผ่าตัดเนื่องจากคล้ายๆ เส้นไลน์เบี้ยวไปข้างที่บวม และฟันบนหุบเข้ามากเกินไปค่ะ ยิ้มเหมือนหน้าทรงมะม่วง TT ฟันล่างเริ่มกางออกไม่สบกันด้วยค่ะ มีวิธีรักษา กรามบวม1 ข้างไหมคะ จัดฟันรอบที่ 2 เพื่อดึงฟันด้านบนได้ไหมคะ เครียดกับเวลายิ้มมากๆ ส่งผล ให้ด้านจิตใจห่อเหี่ยวไปด้วยเลยค่ะ หาคุณหมอหลายท่านไม่ตกลง ในด้านจัดฟันเลยค่ะ ขอบพระคุณ ล่วงหน้าค่ะ


  20-08-2017 23:32:36

  สวัสดีครับ 

      ลักษณะของรอยยิ้มนั้นเกี่ยวข้องกับหลายปัจจัยที่เกี่ยวเนื่องกันครับ เช่น ฟัน เหงือก ริมฝีปาก รูปร่างขากรรไกร เป็นต้น โดยในการรักษาและการแก้ไขนั้น อาจต้องพิจรณาให้ครบทุกปัจจัยเพื่อให้การรักษานั้นประสบผลสำเร็จได้ครับ

     เท่าที่อ่านปัญหาของคุณนั้นค่อนข้างซับซ้อน และเกี่ยวเนื่องกับหลายๆอวัยวะบนใบหน้าครับ ซึ่งทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดนั้นคงต้องเริ่มจากการตรวจใบหน้าและช่องปากโดยละเอียด จึงจะสามารถให้คำแนะนำที่เหมาะสมได้ครับ

 • Q ฟันล้ม
  19-08-2017 10:58:45

  ฟันกรามล้มครับ คือไปถอนฟันกรามซีที่หักออกแล้วอยู่มาสักระยะ อีกซี่ก็ล้มอะครับ โน้มเข้ามาหาเหงือก คือมีวิธีไหนไหมครับ ควรจัดฟันหรือใส่ฟันปลอมครับ


  20-08-2017 11:30:29

  สวัสดีครับ 

  ในกรณีที่มีการสูญเสียฟันไปและไม่มีการใส่ฟันทดแทนนั้น จะส่งผลให้ฟันในบริเวณใกล้เคียงมีการเคลื่อนที่หรือล้มเข้ามาในช่องว่างได้ครับ ทั้งนี้จึงแนะนำให้รีบใส่ฟันทดแทน (ฟันปลอม) เมื่อมีการสูญเสียฟันครับ

     สำหรับในกรณีที่ฟันมีการเคลื่อนที่ไปแล้วจะสามารถแก้ไขได้โดยการจัดฟันครับ

     สุดท้ายนี้แนะนำให้ลองปรึกษาทันตแพทย์เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมกับสภาพฟันในปัจจุบันครับ

 • Q สอบถามเรื่องฟันล้มค่ะ
  07-08-2017 10:28:43

  อยากทราบว่าเมื่อเราถอนฟันกราม (ซี่ก่อนสุดท้ายบนขวา) แล้วไม่ได้ใส่ฟันปลอมทดแทนฟันที่ถอนออกไป นานแค่ไหนกว่าฟันจะล้มคะ


  13-08-2017 16:57:55

  สวัสดีครับ

  การที่เราสูญเสียฟันไป จะทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของฟันข้างเคียงรวมไปถึงฟันคู่ตรงข้าม เข้าสู่ช่องว่างได้ครับ ทั้งนี้ระยะเวลาหรือความเร็วในการเคลื่อนที่ของฟันนั้นจะไม่เท่ากันครับ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ลักษณะการสบฟัน อายุ และ การทำงานของอวัยวะอื่นในช่องปากเป็นต้นครับ

        ทั้งนี้ปกติแล้วฟันจะมีการเริ่มเคลื่อนที่อย่างช้าๆตั้งแต่ที่ฟันข้างเคียงหายไปครับ ( อาจจะเริ่มสังเกตุเห็นได้ตั้งแต่ 3 - 12 เดือน)

 • Q อาการฟันผุในเด็ก
  02-08-2017 16:50:51

  ได้พาเด็กอายุ 1 ขวบ 6 เดือนไปหาหมอฟัน ซึ่งเป็นการไปหาหมอฟันครั้งแรก คุณหมอบอกว่าน้องเริ่มมีอาการฟันผุเล็กน้อย แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องเริ่มรักษา และนัดมาดูอาการอีกใน 3 เดือนถัดไป อยากทราบว่า คำว่าอาการฟันผุเล็กน้อยนั้น อันตรายประมาณไหน


  06-08-2017 11:18:16

  สวัสดีครับ

  ความเร่งด่วนในการอุดฟันจะขึ้นอยู่กับระดับความลึกของฟันผุครับ เช่น ถ้าฟันผุลึกมากๆก็มีโอกาสที่จะทำอันตรายต่อประสาทฟันซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวด และการรักษาก็จะยุ่งยากมากขึ้นด้วยครับ 

  แต่ในบางกรณี เช่น ฟันผุระยะเริ่มต้น โดยเฉพาะฝันผุที่จำกัดอยู่ในชั้นเคลือบฟัน (enamel) และมีการดูแลทำความสะอาดฟันที่ดีนั้นจะมีอัตราการดำเนินของฟันผุที่ค่อนข้างช้ามากๆ จึงอาจพิจรณารอดูอาการอีกครั้งได้ครับ

  ทั้งนี้แนะนำให้ผู้ปกครองคอยหมั่นตรวจและทำความสะอาดฟันของเด็กให้สะอาด และไปตรวจตามที่คุณหมอนัดจะดีที่สุดครับ 

 • Q สอบถามวิธีการรักษาและบรรเทาอาการ TMD ค่ะ
  14-06-2017 10:57:59

  สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการขากรรไกรค้าง,ปวดหัวและหูพร้อมกันบางครั้งมีอาการปวดที่เบ้าตาด้วยค่ะ เวลาอ้าปาก,หุบปากหรือเคี้ยวอะไรก็จะได้ยินเสียงดังเปาะๆ บวกกับเจ็บด้วย เป็นมาประมาณ 1 เดือนเศษๆแล้วค่ะ (คือส่วนตัวดิฉันใส่ฟันปลอมด้วย 1 ซี่เพราะเกิดอุบัติเหตุเลยต้องใส่เพื่อบุคลิกภาพค่ะแต่ใส่มา 4-5ปีแล้ว) อยากทราบว่าคุณหมอพอจะมีวิธีแนะนำให้หายจากอาการที่เป็นได้หรือไม่ค่ะโดยที่ไม่ต้องผ่าตัดหรือใส่สปลินท์? และมันเกี่ยวกับการที่ดิฉันใส่ฟันปลอมด้วยไหม? เพิ่มเติ่มเคยได้อ่านบทความที่เก็บกับอาการ TMD เค้าบอกว่าอาจจะต้องใส่สปลินท์ เพื่อทำการรักษาเลยอยากทราบเพิ่มเติมว่าถ้าจำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีนี้จริงๆดิฉันใส่ฟันปลอมจะสามารถใช้การรักษาด้วยวิธีนี้ได้หรือไม่ค่ะ?...รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ


  15-06-2017 08:46:59

  สวัสดีครับ ปัญหาของโรคข้อต่อขากรรไกร ( TMD ) นั้นเป็นเรื่องที่ซับซ้อนที่เกี่ยวข้องกับหลายปัจจัยครับ ทั้งนี้เพื่อให้ได้ผลการวินิจฉัยที่ชัดเจนและวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับตัวเอง ก็คงต้องแนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจก่อนครับ 

  สำหรับคำถามที่ถามมานั้น ขอตอบในเบื้องต้นดังนี้ครับ

  1. อาการของคุณที่เล่ามานั้นใกล้เคียงกับการเป็นโรคข้อต่อขากรรไกร (TMD) ครับ

  2. วิธีการรักษาหรือบรรเทาอาการของ TMD นั้นมีหลายวิธีครับ การใช้เฝือกสบฟัน หรือ occlusal splint นั้นก็เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพและนิยมใช้ครับ

  3. ฟันปลอมนั้นอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิด TMD ได้ครับในกรณีที่ฟันปลอมนั้นมีการสบฟันที่ไม่ดี ทั้งนี้สามารถปรึกษาคุณหมอที่ทำฟันปลอมให้ได้ครับ

  4. ในกรณีที่ใส่ฟันปลอมอยู่ก็สามารถรับการรักษาโดยการใส่ occlusal splint ได้ครับ

   

Loading ...
Success