เวชศาสตร์ชะลอวัย

 • Q น้ำมันสำหรับประกอบอาหารที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
  27-09-2017 19:31:11

  การนำน้ำมันหมูมาใช้ประกอบอาหารแทนน้ำมันพืช เป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวหรือไม่ น้ำมันที่ควรใช้ประกอบอาหารที่เหมาะสมที่สุดควรเลือกอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ


  01-10-2017 19:35:53

  น้ำมันหมูหรือไขมันจากสัตว์บก เป็นไขมันอิ่มตัว ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวค่ะ

  ส่วนการพิจารณาเลือกน้ำมันอุณหภูมิที่ใช้ในการทำอาหารว่าเย็นหรือร้อนมากน้อยแค่ไหนค่ะ ถ้าในกรณีที่เป็นอาหารอุณหภูมิห้อง หรืออาหารที่ทานเย็น เช่น สลัดหรือยำต่างๆ หรือเอามาราดคลุกตอนอุ่นๆโดยน้ำมันไม่เดือด เช่น พาสต้า นั้น น้ำมันที่ดีควรเป็นชนิดที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ส่วนมากเป็นน้ำมันพืช เช่นน้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันงา เป็นต้นค่ะ ส่วนในกรณีที่ทำอาหารร้อน เช่นผัดหรือทอด ควรใช้ตรงกันข้ามค่ะ น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอะโวคาโด เนย และน้ำมันจากสัตว์ (ทั้งหมู, เนื้อ, เป็ด, ไก่ ได้หมดค่ะ) เหตุผลที่เลือกแบบนี้ก็เพราะว่า กรดไขมันไม่อิ่มตัว(ซึ่งเป็นไขมันที่ดี) นั้น เป็นเหมือนนางเอก บอบบางและไม่ทนความร้อนค่ะ เมื่อโดนร้อนจนน้ำมันเดือด จะเกิดสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกายหลายชนิด เรียกรวมๆ ว่า โพลาร์คอมพาวด์ (Polar Compound) ซึ่งยิ่งรับประทานเป็นเวลานานก็จะยิ่งทำลายสุขภาพค่ะ ถ้าจะเลือกน้ำมันติดบ้านไว้หนึ่งอย่าง แนะนำเป็น น้ำมันมะพร้าวค่ะ เพราะทนความร้อนสูงได้ดีไม่กลายสภาพ และหากนำมาปรุงอาหารที่ไม่ร้อนด้วยตัวมันเองก็เป็นน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ (น้ำมันอะโวคาโดก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดี แต่ราคาแพงกว่าและหายากในบ้านเราค่ะ) อย่างไรก็ตามนอกจากการการบริโภคน้ำมันที่ดีในปริมาณที่พอเหมาะแล้ว การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและออกกำลังกายสม่ำเสมอล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันไขมัน(ไม่ดี)ในเลือดสูงค่ะ Tricks&Tips: น้ำมันมะพร้าว (coconut oil) ในท้องตลาดมีสองแบบคือ แบบสกัดเย็น(cold-pressed coconut oil) และ น้ำมันมะพร้าวสำหรับทำอาหาร (coconut oil for cooking) น้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น(cold-pressed coconut oil) ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าใช้เย็นๆค่ะ ดูง่ายๆคือจะสีใสและเป็นไขสีขาวเมื่อตั้งไว้ในอุณหภูมิห้อง ชนิดนี้จะมีประโยชน์ในการทำ oil pulling detox คือกินเปล่าๆ 1 ช้อนโต๊ะตอนเช้า หรือจะนำมาใช้ทำอาหารก็ได้ค่ะ ข้อเสียที่บางคนไม่ชอบคือจะมีกลิ่นมะพร้าวที่ค่อนข้างแรง ดังนั้นถ้าจะทำอาหารสามารถเลือกแบบที่สองคือ น้ำมันมะพร้าวสำหรับทำอาหาร (coconut oil for cooking) อันนี้จะสีเหลืองกว่า ไม่แข็งตัวในอุณหภูมิห้อง กลิ่นจะอ่อนลงมา ทำให้ปรุงอาหารได้หลากหลายมากขึ้นค่ะ

 • Q การตรวจสอบสารอันตรายในครีมทาหน้า
  07-08-2017 13:01:12

  อ่านเจอว่าในครีมและเครื่องสำอางอาจมีสารอันตรายหลายตัว เช่น ตะกั่ว ปรอท ไฮโดรควิโนน สเตียรอยด์ ที่บ้านมีคนซื้อครีมไม่มีอย.มาใช้ครับ ได้ผลดี หน้าขาวใส สิวและผดหาย และไม่มีอาการแพ้ใดๆ แต่ยังกังวลอยู่ว่าจะมีสารอันตรายหรือเปล่า เลยจะขอสอบถามว่า เรามีวิธีทดสอบสารอันตรายต่างๆในครีมด้วยตนเองมั้ยครับ


  07-08-2017 23:28:43

  วิธีทดสอบสารอันตรายในเครื่องสำอางด้วยตนเองอย่างง่ายๆ มีดังนี้ค่ะ   

  1.การทดสอบสารตะกั่ว ทำได้โดยนำเครื่องสำอางถูกับแหวนทองหรือสร้อยทอง ทิ้งไว้สักครู่ ถ้าครีมเปลี่ยนสีเข้มคล้ำหรือดำขึ้น ให้สงสัยว่าอาจมีสารตะกั่ว

  2.การทดสอบสารปรอท ทำได้โดยเอาเครื่องสำอางป้ายวนบนกระดาษสีดำจนใกล้ๆแห้ง ถ้าเจอคล้ายเม็ดทรายสงสัยว่าอาจมีสารปรอท

  3.การทดสอบสารไฮโดรควิโนน ทำได้โดยหยดหรือป้ายเครื่องสำอางในน้ำผงซักฟอกเข้มข้น ทิ้งไว้สักครู่ หากเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าอาจมีส่วนผสมของสารไฮโดรควิโนน

  4.การทดสอบสารสเตียรอยด์ ทำได้โดยเอาเครื่องสำอางทาที่ท้องแขนและปิดพลาสเตอร์ และปิดพลาสเตอร์ในจุดท้องแขนที่ใกล้กัน ทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง ถ้าจุดที่ปิดเครื่องสำอางเป็นสีขาวขึ้นให้สงสัยว่าอาจมีสารสเตียรอยด์

  การทดสอบเบื้องต้นอย่างง่ายๆสามารถทำได้ด้วยตนเอง แต่ผลอาจไม่แน่นอน เพื่อความถูกต้องอาจใช้ชุดทดสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือส่งตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ค่ะ

  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

 • Q ร่างกายทรุดโทรม ไม่สมวัย
  04-08-2017 07:39:46

  อยากมีตางรางเมนูการบริโภคในแต่ละวันครับ และแผนการดำเนินชีวิตของแต่ละวันอ่ะครับ


  07-08-2017 12:19:35

  โดยทั่วไปการบริโภคอาหารในแต่ละวันมีความต้องการแตกต่างกันไปขึ้นกับอายุ เพศ โรคประจำตัว และภาวะของร่างกาย แต่มีหลักการคร่าวๆสำหรับคนทั่วไปดังนี้ คือ 

  1. ตามคำแนะนำของ Thai Recommended Daily Intakes(Thai RDI) ระบุปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวันสำหรับคนไทยที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป ต้องการพลังงานวันละ 2000 กิโลแคลอรี่

  2.กลุ่มข้าวแป้งควรได้รับ 8-12 ทัพพีต่อวัน ผักวันละ 6 ทัพพี ผลไม้เมื่อรวมกับผักแล้วไม่น้อยกว่าครึ่งกิโลกรัม เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว เมล็ดแห้ง 6-12 ช้อนกินข้าว นมไขมันต่ำวันละ1 แก้ว

  3.หลีกเลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม โดยควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 6ช้อนชาต่อวัน น้ำมันไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน เกลือไม่เกินวันละ 1 ช้อนชาหรือน้ำปลาไม่เกินวันละ 3ช้อนชา

  4.หลีกอาหารเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด ของมึนเมา

  5.เน้นความสำคัญของอาหารสุขภาพ ได้แก่ ข้าวแป้งไม่ขัดสี ผัก ผลไม้ ไก่ ปลา นมไขมันต่ำ น้ำมันจากพืชและถั่ว เลี่ยงไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ เครื่องดื่มรสหวาน เนื้อแดง

  6.ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว หลีกเลี่ยงน้ำเย็น จิบช้าๆ

  การปฏิบัติตัวด้านชะลอวัยด้านอื่นๆ ทำได้โดย

  1.พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง หลับในที่มืดสนิทโดยเฉพาะ 4ทุ่มถึงตีสอง

  2.ขับถ่ายทุกวัน

  3.ออกกำลังกาย20-45นาที 3-5 ครั้งต่ออาทิตย์

  4.ปรับสภาพจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เคร่งเครียด

  ติดตามความรู้เรื่องสุขภาพ ผิวหนังและความงามจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ทาง http://www.facebook.com/dr1chuleekorn และ http://www.dr1wellness.blogspot.com


 • Q ฮอร์โมนเพศชายหญิงในสว.
  19-07-2017 12:40:50

  ผมอายุ54ปีรู้สึกว่าฮอร์โมนเพศลดลงต้องการให้ร่างกายยังสร้างฮอร์โมนเพศอยู่โดยออกกำลังกายและรับแสงแดดตอนเช้าแต่รู้สึกว่าไม่พออยากทานสมุนไพรปลาไหลเผือกบอกว่ากระตุ้นสร้างฮอร์โมนเพศหรือกินกาวเครือแดงซึ่งเป็นฮอร์โมนเข้าไปทดแทนเลยเห็นว่ามันจะยิ่งทำให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนเพศน้อยลงไปเพราะมีกาวเครือแดงมาชดเชยแล้ว ควรทานอะไรดีและจะเป็นสาเหตุุให้เกิดมะเร็งไหมครับ(เห็นว่าไม่ควรสัมผัสหรือได้รับฮอร์โมนเพศจากภายนอก ส่วนเมียผมอายุ45ปีมีประจำเดือนลดลงเหลือมา2-3วันก็หมดก็อยากให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนเพศเองอีกเหมือนกันจะกินกาวเครือขาวหรือว่านชักมดลูกแล้วจะกลายเป็นมะเร็งไหมครับจะมีผลดี-เสียอย่างไรครับ ขอบคุณครับ


  20-07-2017 22:49:11

  การปรับสมดุลย์โดยใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์หรือการใช้สมุนไพรในวัยทองเป็นเรื่องที่ยังถกเถียงในเรื่องของประโยชน์ โทษและผลข้างเคียง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจในการวิจัยเพิ่มเติมต่อไป การใช้สมุนไพรในการปรับสมดุลย์ของแพทย์แผนไทยจะใช้เป็นยาตำรับมากกว่าที่ใช้เป็นสมุนไพรเดี่ยว เนื่องจากในตำรับจะมียาที่ช่วยในการปรับฤทธิ์ยาในตำรับเพื่อเพิ่มสรรพคุณและลดผลข้างเคียง ในทางแพทย์แผนตะวันออกทั้งไทยและจีนจะอาศัยการตรวจร่างกายเพื่อเพิ่มหรือลดตัวยาในตำรับซึ่งเหมาะกับแต่ละบุคคลต่างกันไป เช่นเดียวกับการให้ฮอร์โมนสังเคราะห์ก็ต้องมีการตรวจระดับฮอร์โมนในเลือดในการช่วยปรับยา ดังนั้นทั้งหมดควรอยู่ในความดูแลของแพทย์เพื่อความปลอดภัย เมื่อเข้าสู่วัยทองการดูแลตัวเองสามารถทำได้โดยออกกำลังกาย พักผ่อนเพียงพอ ลดความเครียดและวิตกกังวล นอกจากนี้ยังสามารถใช้อาหารเป็นยาได้โดยในเพศหญิงการรับประทานน้ำมะพร้าว เต้าหู้และผลิตภัณฑ์จากเต้าหู้ ถั่วงา และflax seedสามารถเพิ่มเอสโตรเจน อาหารที่เพิ่มฮอร์โมนเพศชาย ได้แก่ ถั่วงา เมล็ดทานตะวัน ข้าวโอ๊ต หอยนางรม ไข่ กะหล่ำปลีและผักใบเขียว และลดการบริโภคน้ำตาล หมอได้เขียนเรื่องวัยทองในมุมมองของแพทย์แผนต่างๆรวมทั้งการดูแลและอาหารเป็นยา อ่านเพิ่มเติมได้ในเรื่อง วัยทอง วัยรวยและการดูแลโดยแพทย์ผสมผสาน

 • Q ผมร่วง เล็บบางเปราะ
  27-06-2017 18:26:57

  จะทานอาหารเสริมกลุ่มไหนคะที่ช่วยลดอาการผมร่วง ได้ เพื่อนแนะนำให้ทาน ไบโอตินคะ แต่ไปดูแล้วมีหลายขนาดมาก ทั้ง 600 1000 5000 mcg เลยไม่รู้ว่าต้องเลือกทานตัวไหน แล้วถ้าทานควรทานไม่เกินกี่เดือนคะ


  01-07-2017 17:25:40

  ผมร่วงและเล็บบางเปราะอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ภาวะเจ็บป่วย การขาดสารอาหาร ความเครียด ฮอร์โมน สารเคมีซึ่งมีผลกับ hair growth cycle หรือ nail growth cycle  ควรได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาได้ถูกต้อง  อาหารเสริมที่มีรายงานว่าอาจลดผมร่วง ได้แก่ ไบโอติน ไนอาซิน วิตามินบี3 วิตามินซี สังกะสี ธาตุเหล็ก  แต่ยังไม่มีการศึกษาวิจัยที่มีการควบคุมป้จจัยอย่างชัดเจน  ในความเห็นของหมอการรับประทานอาหารเสริมในการลดผมร่วงน่าจะได้ผลดีในคนที่มีการขาดสารอาหารนั้น ปกติการรับประทานไบโอตินที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายในผู้ใหญ่ คือ 30 ไมโครกรัมต่อวัน แต่ไบโอตินในขนาดที่สูงสามารถรับประทานได้ค่อนข้างปลอดภัย ยังไม่มีงานวิจัยที่บอกชัดเจนถึงขนาดของการใช้ไบโอตินในผมร่วง แต่ไบโอตินมีในอาหารหลายชนิดได้แก่ ต้นอ่อนข้าวสาลี อาหารธัญพืช ขนมปังโฮลวีท ไข่ ถั่ว ปลาซาลมอน เนื้อไก่ จึงไม่ค่อยพบภาวะที่มีการขาดสารไบโอตินค่ะ

  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

 • Q อาหารเสริม
  16-06-2017 17:03:21

  อยากทราบว่าคอลลาเจนที่ขายกันอยู่ กินแล้วผิวดีสุขภาพดีจริงไหมคะ มีผลข้างเคียงต่อตับไตหรืออะไรบ้างหรือป่าวคะ


  19-06-2017 23:09:01

  คอลลาเจนเป็นสารโปรตีนที่เป็นองค์ประกอบที่เป็นโครงสร้างของผิวหนังและเนื้อเยื่อ ได้แก่ ผังผืด เอ็น เอ็นกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อนและกระดูก เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนในผิวหนังมีการเสื่อมสลาย ปริมาณลดลง ผิวหนังจึงเกิดการยุบตัวและเกิดริ้วรอยขึ้นได้  การรับประทานคอลลาเจนจะถูกน้ำย่อยในทางเดินอาหารย่อยสลายโปรตีนให้เป็นกรดอะมิโนจึงไม่เหลือเป็นคอลลาเจนที่จะไปทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของผิวได้ อาหารเสริมคอลลาเจนในรูปแบบรับประทานมักผสมสารอื่นซึ่งอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง เช่น การแพ้ และการรับประทานในปริมาณสูงทำให้ตับและไตต้องทำงานหนักค่ะ

  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

 • Q อาหารเสริม ซิงค์ /อีฟนิ่งพิมโรส/อาหารเสริมลดน้ำหนัก
  18-05-2017 20:33:48

  ถ้าต้องการกินซิงค์เพื่อรักษาผมร่วง ต้องกินในปริมาณเท่าไหร่ค่ะ ส่วนการกินอิฟนิ่งพริมโรสเพื่อรักษาโรคผิวหนังอักเสบ ต้องกินเท่าไหร่ต่อวันค่ะ และทั้งซิงค์และอีฟนิ่งพริมโรส สามารถกินพร้อมกันในมื้อเดียวได้มั้ย แล้วหากกินอาหารเสริมลดน้ำหนักอยู่ควรทานยังไงค่ะ แนะนำที


  23-05-2017 09:03:53

  ขออธิบายก่อนนะคะว่า การที่เราจะกินวิตามินเพื่อการรักษานั้น จะได้ผลก็ต่อเมื่อเราขาดสารอาหารนั้นๆจริงๆ ซึ่งส่วนมากจะทราบได้จากการตรวจหาปริมาณสารนั้นๆในเลือดหรือปัสสาวะ แล้วกินเสริมเข้าไปตามปริมาณที่ขาดค่ะ ทั้งนี้ต้องพิจารณาอาหารที่รับประทานในแต่ละวันร่วมด้วย หากขาดไม่มากอาจไม่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริม เพียงแค่ปรับเปลี่ยนเมนูอาหารเล็กน้อยก็สามารถช่วยให้ได้รับสารอาหารเพียงพอได้

  อีกอย่างคือการใช้วิตามินตัวใดตัวหนึ่งรักษาอาการที่เป็น อาจไม่ได้ผลเพราะอาการที่เป็นนั้นมีหลายกระบวนการเข้ามาเกี่ยวข้อง มีสารอาหารหลายชนิดเข้ามาช่วยกันทำงาน ดังนั้นเพื่อให้ได้ผลเต็มที่ ควรเสริมหลายอย่างประกอบกันค่ะ

  ถ้าจะกินซิงค์ แนะนำเป็น chelated zinc 15mg/วัน ส่วน Evening primrose oil ในแง่ของการรักษาผื่นแพ้ผิวหนังอาจไม่ได้ผลดีเท่าไหร่นัก ผลทางอ้อมที่ได้คือในคนที่ขาดฮอร์โมนเพศหรืออยู่ในวัยทอง ที่ผิวแห้งขึ้น อาจมีส่วนช่วยให้ผิวแห้งน้อยลงได้บ้าง ไม่แนะนำให้รับประทานในคนท้องหรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ และควรหลีกเลี่ยงในคนที่มีโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดค่ะ

  ทั้งสองอย่างรับประทานคู่กันได้ไม่มีปัญหาเรื่องขัดขวางการดูดซึมค่ะ 

  อาหารเสริมลดน้ำหนักมีหลากหลายมากเลยค่ะ แต่ละอย่างก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันค่ะ

 • Q วิธีการดูแลตัวเองสำหรับคนที่เป็นนิ่วถุงน้ำดี
  13-05-2017 20:27:34

  ในกรณีที่ต้องการดูแลตับ ฟื้นฟูเพื่อให้ตับใช้งานได้เกือบเหมือนเดิม โดยเฉพาะเรื่องโภชนาบำบัดไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรได้บ้างคะ รบกวนด้วยนะคะ


  15-05-2017 10:09:35

  อาหารที่ดีต่อตับและดีต่อสุขภาพ ก็จะเป็นที่รู้จักกันในนาม"อาหารคลีน" (clean food) นะคะ ก็คืออาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด ผักสด ผลไม้สด ข้าวไม่ขัดสี อาหารรสไม่จัดมาก เน้นรสตามธรรมชาติ ไม่มัน ไม่ใส่ผงชูรส ทำให้สุกโดยหลีกเลี่ยงการทอด รับประทานเฉพาะไขมันที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะไขมันจากปลาที่ผ่านความร้อนต่ำ (นึ่งหรือต้ม) โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายที่เหมาะสม เป็นประจำทุกวัน จะช่วยฟื้นฟูการทำงานของตับได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

  หากมีปัญหาตับหรือถุงน้ำดีอยู่ หมั่นตรวจติดตามกับแพทย์ที่ดูแลอย่างสม่ำเสมอเป็นระยะด้วยนะคะ

 • Q ลดริ้วรอย ถุงใต้ตา
  13-05-2017 17:12:45

  มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับลดริ้วรอยรอบดวงตา ลดถุงใต้ตาหลายชนิด ราคาค่อนข้างสูงไม่ ทราบว่าได้ผลรึป่าวคะ แล้วทานคอลลาเจนช่วยลดริ้วรอยได้ไหมคะ สำหรับวัย 40+


  14-05-2017 10:43:02

  หมอเสียใจที่จะต้องบอกความจริงว่า ริ้วรอยรอบดวงตาแก้ไขยากมากเลยค่ะ ส่วนเดียวที่ eye cream พอจะช่วยได้ก็คือเพิ่มความชุ่มชื้นในกรณีที่เป็นริ้วรอยจากความแห้งของผิวบริเวณรอบดวงตาค่ะ ส่วนของความหย่อนคล้อยหรือถุงใต้ตานั้น ถ้าเกิดตามอายุหรือเป็นกรรมพันธุ์ การทาครีมหรือทานอาหารเสริมนั้นช่วยไม่ได้เลย ถ้าเป็นมากและอยากรักษาอาจต้องพิจารณาฉีดฟิลเลอร์ หรือ ศัลยกรรมตกแต่ง แล้วแต่กรณีค่ะ

Loading ...
Success