พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ผิวหนัง

 • Q มะเร็งผิวหนัง
  17-03-2018 13:29:51

  สวัาดีค่ะ แม่ของดิฉันเป็นมะเร็งที่ผิวหนังบริเวณหน้า คุณหมอสันนิษฐานว่า อาจเกิดจากสารหนู ดิฉีนจึงสงสัยว่ากระติกน้ำร้อนโบราณที่ใช้มา 20-30ปี จะมีผลให้เกิดสารต่างๆในน้ำได้ไหมคะ เช่น ปรอทหรือสารหนู เพราะแม่ใช้ทุกวัน ขอบคุณค่ะ


  20-03-2018 13:36:56

  กระติกน้ำร้อนรุ่นโบราณใช้สารปรอทเคลือบเป็นฉนวนกันความร้อน ซึ่งสารปรอทมีรายงานในการก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ค่ะ ส่วนสารหนูมีพบได้ในดิน แหล่งน้ำ หิน การระเบิดของภูเขาไฟ และการเผาถ่านหิน  ปุ๋ย และสารกำจัดวัชพืช ดังนั้นเราสามารถได้รับผ่านอาหารและยาบางชนิดเช่น ยาสมุนไพร  การได้รับสารหนูในระยะยาวสามารถก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ ซึ่งมักพบร่วมกับลักษณะผิวหนังที่บอกว่าได้รับพิษจากสารหนู เช่น มีจุดขาวสลับดำบริเวณหลัง มีผื่นหนาบริเวณฝ่ามือฝ่าเท้า ซึ่งแพทย์ผิวหนังสามารถวินิจฉัยได้ค่ะ 

    

  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

 • Q มีจุดสีดำที่เล็บเท้า เป็นวง
  11-03-2018 23:44:45

  เป็นจุดสีดำที่เท้า เพิ่งจะเริ่มมาเป็นอาทิตย์นี้ค่ะ เพราะอาทิตย์ที่แล้วยังไม่มี ถ้าเป็นเชื้อราที่เล็บ ต้องรักษาโดยการกินยาอย่างเดียวรึเปล่าคะ?


  17-03-2018 08:27:31

  สวัสดีค่ะ 

  จุดสีดำที่ เล็บเท้า ที่ระยะเวลาเป็นมาไม่นาน อาจเกิดจาก

  1. เชื้อแบคทีเรีย หรือ เชื้อรา การรักษาเชื้อรามีทั้งยากินและยาทาค่ะ แต่ยาทาจะต้องใช้เวลานานหลายเดือนมากกว่าแต่ข้อดีคือ ไม่ต้องกังวลว่าจะมีผลกับยาที่รับประทานเป็นประจำในกรณีที่มีโรคประจำตัวค่ะ ส่วนเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดจุดสีดำๆเขียวๆที่เล็บได้ สามารถดีขึ้นได้ด้วยการแช่น้ำส้มสายชูค่ะ

  2. จุดเลือดออกใต้เล็บจากการโดนกระแทกค่ะ กรณีนี้อาจไม่จำเป็นต้องทายาหรือกินยา หรือเจาะระบายเลือดหากไม่ปวดมาก เพราะจะสามารถหายได้เองค่ะ

  3. ไฝใต้เล็บ แต่กรณีนี้อาจคิดถึงน้อยกว่าค่ะ เพราะระยะเวลาไม่นาน 

  การวินิจฉัย ต้องอาศัยการตรวจร่างกายโดยตรงจากแพทย์ค่ะ เพราะการรักษาแตกต่างกัน

 • Q มีก้อนที่หลังค่ะ
  11-03-2018 22:48:02

  สวัสดีค่ะ พอดีก้อนที่หลังนี้มีตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ มีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย ลักษณะก้อนสีดำแข็ง เคยถามหมอตอนเด็กหมอบอกไม่อันตรายค่ะ พร้อมก็ผ่าออกได้แต่ยังไม่ได้ไปผ่าออกเลยค่ะ พอดีช่วงนี้ไปเกา แล้วมันเป็นแผลค่ะ อยู่ๆมีเม็ดสีดำแข็งเหมือนก้อนหินหลุดออกมาค่ะ ตอนนี้เป็นแผนก็มีก้อนดำโผล่มาค่ะแต่เอาออกไม่ได้ อยากทราบว่ามีโอกาสพัฒนาเป็นมะเร็งได้มั้ยคะ อันตรายมากมั้ยคะคุณหมอ


  13-03-2018 16:08:35

  โรคทางผิวหนังฟังจากอาการอาจวินิจฉัยได้ยากค่ะ แต่อาการค่อนข้างคล้ายกับ epidermal inclusion cyst ซีสท์ชนิดนี้ มีลักษณะเป็นก้อนกลม ค่อนข้างแข็ง จับเคลื่อนที่ได้  บางรายจะมีรูเปิดบริเวณกึ่งกลางซิสท์ และ ภายในซิสท์จะมีไข อาจมีกลิ่นเหม็นได้ ซีสท์ที่มีขนาดใหญ่อาจมีสีฟ้าอมเทา อาจมีการอักเสบ เจ็บบริเวณซิสท์ได้ค่ะ แต่ไม่พัฒนาเป็นมะเร็ง การรักษาทำได้โดยการผ่าตัดเลาะผนังซีสท์ออกค่ะ  อย่างไรก็ดีควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องค่ะ

  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

 • Q เล็บมีขีดสีน้ำตาล
  22-02-2018 14:44:11

  เล็บนิ้วโป้งซ้ายมีเส้นสีน้ำตาลขึ้นเป็นขีดเล็กๆมาประมาณ2เดือน อ่านในเวบบอกว่าเปนอาการของมะเร็งผิวหนัง หรือขาดสารอาหารคะ


  27-02-2018 15:43:45

  เล็บมีขีดสีน้ำตาลเป็นเส้นเล็กๆ เป็นไปได้หลายโรคค่ะ ที่พบบ่อยๆ ได้แก่ การเปื้อนของสีที่เล็บ ไฝ มะเร็งไฝ นอกจากนี้ต้องแยกออกจากจุดเลือดออกใต้เล็บ  การวินิจฉัยควรได้รับการตรวจจากแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง ในบางครั้งอาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อบริเวณเล็บเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ การขาดสารอาหารทำให้เล็บขรุขระ หรือเป็นขีดเล็กๆได้แต่ไม่ค่อยพบเป็นสีน้ำตาลค่ะ 

  ติดตามความรู้ผิวหนัง ความงาม สุขภาพ  จากหมอหนึ่ง พ.ญฺ. ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ทางช่องทาง http://www.facebook.com/dr1chuleekorn และ http://www.dr1wellness.blogspot.com

 • Q คันผิวหนัง เกา มีน้ำเหลืองใสไหลตลอดเวลา
  18-02-2018 20:04:50

  คันผิวหนังบริเวณสะบักทั้งสองข้างขนาดประมาณ1x1เซน(ยังเป็นแค่ตุ่มคัน) เกาจนเเปนแผลถลอก มีน้ำเหลืองใสไหลตลอดเวลา ประมาณสองอาทิตย์แผลเริ่มแห้ง(น้ำเหลืองไหลช้าลงจนแห้งไปเอง) แต่พอนอน จะนอนตะแคงทับแผลแล้วเผลอไปเกาจนน้ำเหลืองใสไหลออกมาอีก(แผลใหญ่ขึ้นกว้างประาณ2x1เซน) ซ้ำๆ จนทนไม่ไหว ไปซื้อยาเองที่ร้านยาจ่ายยาฟูซิดินมาให้ ทาไปประมาณ7ชั่วโมงปรากฎว่ามีหนองที่แผลและแผลมีน้ำเหลืองใสไหลมากขึ้น แต่แผลก็แห้งเร็วขึ้น ต้องหยุดยาหรือใช้ต่อไปดีคะ?


  21-02-2018 17:38:55

  สวัสดีค่ะ 

  ยาฟูซิดิน ใช้ในการรักษาติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังแบบไม่รุนแรงค่ะ เช่นเป็นแผลถลอกมีหนอง เล็กๆน้อยๆ กรณีของผู้ป่วยที่เล่ามา อาจต้องพิจารณาว่า มีสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังคัน แล้วรักษาที่ต้นเหตุร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากอาการที่เล่ามานั้น หมอไม่เห็นอาการของผู้ป่วย คาดว่าการที่มีหนองอาจเกิดจากมีแผลจากการเกาและมีติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนค่ะ ซึ่งการทายาฟูซิดินอาจช่วยเรื่องการติดเชื้อได้ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าจะรักษาอาการคันผิวหนังที่เป็นเริ่มแรกได้หรือไม่ค่ะ แนะนำให้พบแพทย์ตรวจอาการจะทำให้การรักษาถูกต้องมากที่สุดค่ะ 

 • Q ผืนขึ้นใต้ราวนม
  18-02-2018 16:12:16

  ผืนขึ้นใต้ราวนม มียาตัวไหนที่ทาแล้วหายบ้างค่ะ


  20-02-2018 18:12:12

  ผื่นขึ้นใต้ราวนม ต้องแยกออกว่าเป็นการติดเชื้อ หรือ ผิวหนังอักเสบ ซึ่งใช้ยาแตกต่างกันค่ะ การติดเชื้อที่พบบ่อยจะเป็นพวกเชื้อรา โดยเฉพาะในผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ภูมิคุ้มกันต่ำ หรือได้รับยาบางชนิดมานาน เช่น กลุ่มสเตียรอยด์ ในกรณีนี้ต้องใช้ยารักษาเชื้อราค่ะ ส่วนในกรณีที่เป็นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือระคายเคืองควรใช้ยารักษาในกลุ่มสเตียรอยด์ค่ะ นอกจากนี้ยังมีผื่นที่เกิดจากสาเหตุอื่น ควรได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อการรักษาที่ถูกต้องค่ะ

  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

 • Q มีรอยแดงเป็นวงที่ข้อมือ รักษาเบื้องต้นยังไงครับ?
  18-02-2018 00:58:24

  เรียน คุณหมอผิวหนัง พอดีผมมีรอยแดง ลักษณะเป็นวงๆตรงข้อมือครับ ช่วงนี้ใช้คอมพิวเตอร์พิมพ์งานค่อนข้างบ่อย เลยสังเกตุตรงข้อมือซ้ายว่าแดงผิดปกติ เริ่มเป็นมา 1 เดือนได้แล้วครับ อยากทราบว่า รอยแดงที่มีลักษณะเป็นวงๆตรงข้อมือ เกิดจากอาการ กดทับที่คอมพิวเตอร์หรือคีย์บอร์ดเป็นเวลานานรึเปล่าครับ? โดยแรกๆมีอาการคันเล็กน้อยแต่หลังๆ ไม่มีอาการคันนะครับ รบกวนช่วยบอกการรักษาเบื้องต้นด้วยนะครับ ขอบคุณครับ ภาพประกอบครับ : https://photos.app.goo.gl/QXpCN0RCWC9WXWCP2


  21-02-2018 17:49:22

  สวัสดีค่ะ 

  หมออาจตอบได้ไม่แน่ชัดนะคะ เพราะไม่ได้เห็นอาการคนไข้จริงๆ หมอสันนิษฐานเบื้องต้น ว่าอาจเกิดจากการอักเสบของผิวหนังจากการสัมผัส หรืออาจมีการติดเชื้อราที่ผิวหนัง  ซึ่งอาจไม่ถูก100%ค่ะ แนะนำว่าให้ตรวจพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ เพราะการรักษาจะต่างกัน หากเป็นการอักเสบจากการสัมผัส ต้องหลีกเลี่ยงสารสัมผัสนั้นและใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ แต่หากเป็นเชื้อราซึ่งอาจต้องอาศัยการตรวจห้องปฏิบัติการยืนยัน อย่างหลังจะรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อราค่ะ 

 • Q Lump on the backside of my body
  14-02-2018 10:58:03

  Hi Doctors, I've never had a problem with lactose before. But since I moved to Thailand, I am suddenly allergic to all the milk based products. And this includes snacks and desserts. It's really impacting my life in a very negative and inconvenient way. Is there a procedure I can do in Thailand (Samitivej, Bumrungrad?) so I can reverse this allergy? Thanks, Fakri


  20-02-2018 12:52:01

  Dear Fakri,

  Sorry to hear that you are suffering with lactose. First the doctor will have to confirm if the diagnosis of food allergy is correct by taking history, examination and  probably lab investigations. Then after we know what type of food you are allergic to and what type of immune reaction is causing this, then we can plan the treatment strategy. I am currently at BNH hospital and unfortunately I have no experience working in hospitals you stated so I can’t give you much info in that regards. 

  Best,

  Piraya Tamrongterakul, MD

 • Q ตุ่มแดง
  09-02-2018 21:58:27

  หนูเป็นตุ่มแดงค่ะมีลักษณะ แดงนู้นขึ้นห่างๆแต่เยอะค่ะตามขามีมากกว่าแขนไม่คันเป็นมา3-4วันแล้วค่ะมันเพิ่มขึ้นทุกวัน


  10-02-2018 22:54:01

  สวัสดีค่ะ

  เนื่องจากอาการตุ่มแดง เกิดจากได้หลายสาเหตุค่ะ หากไม่เห็นอาการจะไม่สามารถให้คำวินิจฉัยได้ค่ะ

  โรคที่สันนิษฐาน ที่อาจจะพอเป็นไปได้ จากที่กล่าวมา เช่น เส้นเลือดฝอยอักเสบใต้ผิวหนัง มักจะตุ่มนูนเล็กๆ กดไม่จาง มักเป็นที่แขนหรือขา มักจะไม่คัน ซึ่งสาเหตุมีทั้งเกิดเอง หรือมีโรคอื่นๆร่วมค่ะ

  อย่างไรก็ตามอาจมีโรคอื่นที่อาการคล้ายๆกัน หรือไม่ตรงไปตรงมาได้ค่ะ หากไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อประเมิณอาการค่า

 • Q มีผื่นขึ้นตามสะโพกและต้นขามีอาการคัน
  06-02-2018 19:32:15

  มีอาการคันตอนกลางคืนก่อนจะนอนมีผื่นขึ้นเต็มพอเช้ามาก็หายคันแต่ผื่นก็ยังมีเหมือนเดิมแต่ไม่คัน จะคันหลายวันแล้วหาย แต่ผื่นที่เป็นแดงๆจะกลายเป็นดำไปเลยแล้วเป็นแผลเป็นไปเลยทั้งๆที่ไม่ได้มีแผลอะไร เป็นแบบนี้มา3รอบแล้วค่ะ


  12-02-2018 09:53:25

  อาการที่มีผื่นแดงคัน แล้วยุบเข้าได้กับลมพิษ(urticaria) ลมพิษปกติจะขึ้นแล้วยุบใน24ชั่วโมงโดยไม่เกิดแผลเป็นหรือรอยดำ แต่ในรายของคนไข้มีผื่นขึ้นนานเกิน24ชั่วโมงแล้วจึงยุบ หายแล้วมีรอยดำหรือแผลเป็น เข้าได้กับผื่นลมพิษที่มีสาเหตุจากเส้นเลือดอักเสบ(urticarial vasculitis) ซึ่งควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม ได้แก่ การตัดชิ้นเนื้อเพื่อตรวจ การเจาะเลือดเพื่อดูระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อคุณหมอจะได้วางแผนการรักษาได้ถูกต้องและเหมาะสมในแต่ละรายค่ะ  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

Loading ...
Success