ผิวหนัง

 • Q หัวโนบริเวณหลังใบหู
  16-11-2017 11:46:49

  เป็นก้อนกลมๆคล้ายหัวโนบริเวณฝั่งขวาด้านล่างหลังใบหูกดแล้วเจ็บค่ะมีอาการปวดต้นคอบ่อยๆศรีษะไม่ได้กระแทกอะไรค่ะ


  20-11-2017 09:00:46

  สวัสดีค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นมานานรึยังคะ เนื่องจากก้อนดังกล่าว เป็นได้หลายอย่างค่ะ พิจารณาจากขนาดก้อน ลักษณะของก้อน ตำแหน่งเช่น บนหนังศีรษะเลย หรืออยู่ตรงหลังกกหู ก็จะแยกโรคได้ต่างๆกันไปค่ะ ยกตัวอย่างเช่น อาจเป็นก้อนต่อมน้ำเหลืองโต อาจเป็นซิสต์ใต้ผิวหนัง หรืออาจเป็นก้อนเนื้องอกบางอย่าง แนะนำให้ไปตรวจร่างกายให้แน่ชัดค่ะ

 • Q คันเป็นตุ่มเหมือนโดนยุงกัด
  15-11-2017 14:55:59

  คืออยู่ๆก็รู้สึกคันใต้ราวนมคะ พอเกาละเป็นตุ่มเป็นเม็ดขึ้น 3 ตุ่มคะ พอหายคันจากตุ่มก้จะเป็นจุดสีแดงคะ บะก้อเริ่มลามไปอีกข้าง ละก้อเริ่มเป็นตรงก้น ตอนนี้ลามมาที่ง่ามขาคะ แต่ละที่จะเป็นตี่ม 3-4 ตุ่มคะ ไม่ทราบว่ากิดจากอะไร


  20-11-2017 08:54:40

  สวัสดีค่ะ จากอาการที่เล่ามา เรื่องของอาการคันบวกกับมีตุ่ม เป็นเฉพาะบางบริเวณของร่างกาย อาจเกิดได้จากทั้งเป็นผิวหนังอักเสบจากการระคายเคืองอาจเป็นเหงื่อ ความอับชื้นบริเวณข้อพับหรือตามซอกผิวหนัง หรืออาจเป็นพวกกลุ่มรูขุมขนอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อยีสต์ที่อยู่ตามผิวหนังอยู่แล้ว พอมีการเสียดสีหรือความชื้นก็ทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและให้การรักษานะคะ เพราะทั้งสองอย่างใช้การรักษาที่แตกต่างกันค่ะ

 • Q เป็นตุ่มที่อวัยวะเพศ
  14-11-2017 11:50:57

  ทีแรกเหมือนกางเกงในมันเสียดสี แล้วเนื้อมันนูนๆขึ้นมา ผ่านไป2วันกลายเป็นตุ่มใสๆเหมือนสิวมีอาการเจ็บแสบ ตอนนี้ตุ่มเริ่มแดงมีหัวโผล่มาเหมือนหัวสิวหนอง ใช้ผงวิเศษปกๆมา3-4วันได้แล้วค่ะ จะเจ็บเวลากางเกงขูด ทรมารมาก แล้วช่วงนี้ต้องทำกิจกรรมทางมหาลัย มีวิธีรักษายังไง แล้วมันอันตรายจะลุกลามมั๊ยคะ


  21-11-2017 12:34:51

  จากอาการที่เล่ามา หมอสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง หรือเป็นรูขุมขนอักเสบนะคะ ซึ่งอาจจะเกิดจากการเสียดสีได้ค่ะ วิธีรักษาหากอาการไม่มากเป็นลักษณะตุ่มแดงๆหรือตุ่มหนองอาจรักษาโดยใช้ยาทาฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ แต่หากอาการเป็นมากเช่นมีไข้ บวมแดงร้อน แนะนำให้ไปตรวจที่รพ.จะดีกว่าค่ะ

  ส่วนการปฏิบัติตัวทั่วๆไปแนะนำให้ทำความสะอาดตามปกติค่ะ เลี่ยงการขัดถูแรงๆ และใส่ชุดชั้นในที่ไม่รัดแน่นเกินไปค่ะ 


 • Q ผื่นลมพิษตอนกลางคืน
  27-10-2017 22:22:51

  มีอาการเป็นผื่นลมพิษที่บริเวณแก้มด้านซ้ายเฉพาะตอนกลางคืน โดยตื่นเช้ามาผื่นก็จะหายไปเอง เป็นระยะเวลามานานเกิน 6 เดือน โดยจะมีผื่นขึ้นเป็นบางวัน ไม่ได้ขึ้นทุกวัน เบื้องต้นทานยาแก้แพ้ ผื่นก็จะไม่ขึ้น แต่ถ้าวันไหนลืมทานก็จะมีอาการผื่นลมพิษขึ้น ควรรักษาอย่างไรดีคะ


  08-11-2017 21:25:38

  สวัสดีค่ะ ขออภัยที่ตอบช้านะคะ

  ผื่นลมพิษเรื้อรังควรกินยาแก้แพ้อย่างต่อเนื่องค่ะ วันไหนไม่มีผื่นแนะนำให้กินยาด้วยค่ะ หากกินยาตามที่มีอาการจะควบคุมโรคได้ยากขึ้น โดยขนาดยาที่ควบคุมอาการได้แต่ละคนจะแตกต่างกันค่ะ เมื่อทานยาต่อเนื่องถึงระยะหนึ่งแล้วสามารถควบคุมอาการได้ แพทย์จะประเมิณในการปรับลดขนาดยาลง จนสามารถหยุดยาได้ค่ะ

  นอกจากนี้ในคนไข้บางคนอาจมีโรคร่วมที่ทำให้เกิดอาการลมพิษได้ ต้องรักษาควบคู่กันไปด้วย เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น 

  อย่างไรก็ตาม พบว่าผู้ป่วยลมพิษเรื้อรังถึงประมาณครึ่งหนึ่ง ร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคร่วมใดๆค่ะ การรักษาก็คือแบบที่ได้กล่าวไปข้างต้นค่ะ

  แนะนำว่าหากผู้ป่วยรับประทานยาแล้วอาการดีขึ้นให้ทานยาขนาด (dose) ต่อวัน นั้นต่อ สัก 1-2 เดือนดูก่อนได้ค่ะ หากผื่นหายลองพิจารณาหยุดดูได้ แต่หากระหว่างรับประทานก็ยังมีอาการผื่นขึ้น แนะนำพบแพทย์เพื่อปรับขนาดยาเพื่อควบคุมอาการค่ะ 

 • Q ใต้ฝ่าเท้าของผมมันมีตุ่มขึนอ่ะคับเป็นนานเเล้ว
  26-10-2017 17:56:10

  มีตุ่มคล้ายๆหนองอ่ะคับ เเละเท้าก็ลอกด้วย เวลาเดินเจ็บตรงตุ่มมาก เป็นตุ่มเล็กๆอ่ะคับ ใช้ชีวิตลำบากมากๆ ทายาก็ยังไม่หายอ่ะคับ


  08-11-2017 21:19:47

  สวัสดีค่ะ ขออภัยที่ตอบช้านะคะ

  หากมีหนอง เดินแล้วเจ็บต้องระวังเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีหนองสะสมอยู่ใต้ผิวหนังค่ะ หากเป็นจริงควรจะต้องไปกรีดออกที่คลินิกหรือรพ.ค่ะ

  อีกอย่างที่ต้องระวังคือ อาจมีหูดร่วมด้วย เพราะหูดที่เท้ามักเดินแล้วเจ็บค่ะ และทายามักไม่หาย

  แนะนำให้ไปตรวจที่รพ.จะดีกว่าค่ะ เพราะหากปล่อยไว้ การอักเสบจะมากขึ้นหรือถ้าเป็นหูดจะรักษาได้ยากขึ้นค่ะ

 • Q คันผิวหนัง
  25-10-2017 09:52:11

  คันที่เท้าทั้งสองข้างเลยค่ะและเป็นที่ท้ายทอยด้วย เป็นมานานเป็นหลายปีแล้วค่ะ ไปหาคุณหมอผิวหนังทั้งที่คลีนิค และที่โรงพยาบาล คุณหมอให้ยาทาและยากิน ก็ไม่หาย ใช้แชมพูเฉพาะที่คุณหมอแนะนำก็ไม่หาย ตอนนี้มีความรู็สึกว่าจะเป็นมากขึ้น เครียดมากเลยค่ะตอนนี้ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ต้องทำอย่างไร ถึงจะหายมีวัคซีนไหมค่ะ ที่แบบฉีดแล้วหายเลยค่ะ เครียดมากๆๆค่ะ


  08-11-2017 21:17:17

  สวัสดีค่ะ ขออภัยที่ตอบช้านะคะ

  ผื่นคันเรื้อรัง มีหลายประเภทค่ะ เช่น สะเก็ดเงิน ผื่นแพ้สัมผัส หรือผื่นที่เป็นเองโดยไม่มีสาเหตุค่ะ บางอย่างยากที่จะรักษาหายขาด แต่อาจควบคุมอาการไม่ให้รุนแรงได้นะคะ รวมถึงต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น ควบคู่กับการทายาหรือกินยาหากเป็นมาก การวางแผนการรักษาขึ้นกับวินิจฉัยซึ่งต้องอาศัยการตรวจร่างกายค่ะ 

  ส่วนเรื่องยาฉีดที่ฉีดแล้วหายเลย ความจริงแล้วต้องดูก่อนค่ะว่าวินิจฉัยโรคอะไร แต่โดยทั่วไปมักจะไม่มีค่ะ ถ้าจะมีจะเป็นยาฉีดรักษาโรคผิวหนังเฉพาะโรคไม่ใช่ยาฉีดทั่วๆไป  

  อย่างไรก็ตามเอาใจช่วยให้ดีขึ้นโดยเร็วนะคะ

 • Q หัวนมลอกพอแกะเป็นน้ำเหลืองหรือเลือก
  24-10-2017 23:09:58

  ตอนแรกคันหัวนมมากค่ะพอลอกออกเป็นน้ำเหลืองค่ะ เป็นนานหลายเดือนแล้วแต่ทายา ที่ชื่อ Epiklin ไปเหมือนเป็นยาแก้คัน แต่พอวันนี้แสบหัวนมมาก พอกลับบ้านจะอาบน้ำเป็นเลือดทั้งหัวนมเลยค่ะไม่ได้เกาเลยนะคะเพราะไม่ได้ไปแกะไปเกานานแล้ว เหมือนน้ำเหลืองหนูไม่ดีเคยมีแผลแบบคันเรื้อรังเกามากๆน้ำเหลืองจะออกแล้วลามด้วยค่ะ อยากรู้ว่ามันจะร้ายแรงไหมคะ


  08-11-2017 21:10:00

  สวัสดีค่ะ ขออภัยที่ตอบช้านะคะ

  ผื่นคันที่แตกเป็นแผลมีน้ำเหลืองไหล เรื้อรัง อาจเป็นจากแพ้สัมผัส ซึ่งมักจะเป็นสองข้าง อันนี้ยังไม่อันตรายร้ายแรงค่ะ หากพบว่าแพ้สารใด แล้วหลีกเลี่ยงสามารถหายขาดได้ หากเป็นข้างเดียว ต้องระวังเรื่องของการติดเชื้อที่ผิวหนังเช่น แบคทีเรีย หรือไวรัส และระวังเรื่องของการมีเนื้องอกที่ผิวหนังบางประเภทนะคะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

 • Q อาการผื่นขึ้นเฉพาะตอนค่ำ
  23-10-2017 04:15:58

  ตอนนี้ผมมีผื่นขึ้นตามตัวครับ เป็นลักษณะเหมือนตุ่มยุงกัดหลายๆจุด ขึ้นทั้งร่างกายครับ เเต่ที่เเปลงคือ มันขึ้นเฉพาะตอนใกล้ค่ำ พอยิ่งค่ำก็ยิ่งขึ้น เเต่ตอนเช้าผื่นพวกนั้นกลับหายไป ไม่ใช้เพราะเตียงนอนครับ เพราะว่า มันขึ้นก่อนที่จะขึ้นเตียง เป็นทุกวัน มา 2 อาทิตย์เเล้วครับ


  26-10-2017 19:41:18

  จากอาการที่กล่าวมา หมอสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นผื่นลมพิษมากที่สุดค่ะ เนื่องจากผื่นลมพิษจะมีลักษณะจำเพาะคือ ผื่นจะขึ้นๆยุบๆเป็นรอบๆ โดยมักจะยุบได้เองภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ทิ้งร่องรอยไว้เลย ซึ่งค่อนข้างต่างจากผื่นชนิดอื่นๆค่ะ


  เบื้องต้นแนะนำให้สังเกตอาการว่าผื่นขึ้นสัมพันธ์กับตัวกระตุ้นใดหรือไม่ เช่น หลังรับประทานอาหาร หรือ รับประทานยา อากาศร้อน/เย็น เหงื่อออก หลังอาบน้ำ หลังออกกำลังกาย เป็นต้น ปัจจัยที่กล่าวมาอาจเป็นสาเหตุหรือตัวกระตุ้นลมพิษได้ แต่ถ้าหากผื่นขึ้นมาเองโดยไม่มีตัวกระตุ้นชัดเจนและเป็นมาน้อยกว่า 6 สัปดาห์ก็จัดอยู่ในกลุ่มลมพิษเฉียบพลัน ซึ่งประมาณครึ่งนึงนั้นสามารถนั้นเกิดขึ้นเองโดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด หรืออาจจะสัมพันธ์กับการติดเชื้อ เช่น ไข้หวัด ฟันผุ การติดเชื้อพยาธิ เป็นต้นค่ะ 


  ส่วนการรักษาเบื้องต้นคือการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น และยากินกลุ่มต้านฮิสตามีน(กลุ่มยาแก้แพ้) โดยทั่วไปผื่นมักหายในระยะเวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์ แต่หากมีอาการเยอะหรือมีหน้าบวมปากบวม หายใจไม่สะดวกร่วมด้วย แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการจะดีที่สุดค่ะ
 • Q ผื่น
  16-10-2017 10:34:09

  ผื่นขึ้นหน้า มีล้กษณะคล้ายsebderm ควรรักษาอย่างไรดีคะ


  18-10-2017 10:21:01

  โรคเซ็บเดิร์ม (seborrheic dermatitis) จัดเป็นผื่นผิวหนังอักเสบชนิดหนึ่งที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดค่ะ และที่สำคัญคือรักษาไม่หายขาด ดังนั้นการรักษาจึงมุ่งเน้นไปที่การควบคุมอาการไม่ให้เป็นเยอะหรือทำให้ผื่นเห่อน้อยลง 

  การรักษาหลักของโรคเซ็บเดิร์มบริเวณใบหน้าคือการใช้ยาทา ซึ่งได้แก่

  1.ยาทากลุ่ม steroid ที่มีความแรงต่ำ ( low potency) เป็นยาที่ได้ผลดีที่สุดแต่ไม่ควรใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

  2.ยาทาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่ steroid (เช่น pimecrolimus, tacrolimus)

  3 ยาทาต้านเชื้อรา เช่น ketoconazole เนื่องจากมีการศึกษาพบว่าบริเวณผื่นจะมีการเพิ่มขึ้นของเชื้อยีสต์ชนิดนึง (Malassezia furfur) มากกว่าคนที่ไม่มีผื่น

  อย่างไรก็ตามการใช้ยาเหล่านี้แนะนำให้อยู่ในการดูแลของแพทย์ค่ะ


  สิ่งสำคัญนอกจากการใช้ยาทาแล้ว ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผื่นเป็นมากขึ้น เช่น การพักผ่อนไม่เพีงพอ ความเครียด การแกะเกา การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้นค่ะ 

  นอกจากนี้อาจจะเลี่ยงผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำให้เกิดการระคายเคืองง่ายและเลือกใช้ moisturizer ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบร่วมกันไปกับการทายาก็จะมีส่วนช่วยให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ

 • Q ฝ้าแดด
  15-10-2017 23:03:01

  สวัสดีครับ อาทิตย์ก่อนไปออกทริปต่างจังหวัดตีกอลฺฟ 3 วัน กลับมาสังเกตุว่ามีฝ้าขึ้นครับ เคยได้ยินมาว่าผู้ชายไม่ค่อยเป็นฝ้าเหมือนผู้หญิงเพราะฮอร์โมน อยากทราบว่าถ้าเป็นฝ้าแดด เรารักษาอย่างถูกต้อง+ไม่ไปโดนแดดอีก ฝ้าจะหายได้มั้ยครับและจะกลับมาเป็นอีกมั้ยในกรณีที่สาเหตุมาจากแสงแดดไม่ใช่ฮอร์โมน ขอบคุณครับ


  17-10-2017 18:00:32

  ฝ้าเกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีผลิตเม็ดสีออกมามากกว่าปกติ ซึ่งมีได้จากลายสาเหตุ เช่น แสงแดด ยา ฮอร์โมน เป็นต้น ถ้าเป็นฝ้าจากแสงแดด การรักษาสามารถใช้ยาทาหรือยารับประทานเพื่อลดเม็ดสี นอกจากนั้นยังมีการทำทรีทเมนท์ด้วยการผลักยา การใช้น้ำยาความเข้มข้นสูงช่วยลอกฝ้า การฉีดยาช่วยลดเม็ดสีบริเวณฝ้า การทำเลเซอร์เพื่อลดเม็ดสี  และที่สำคัญคือการเลี่ยงแดดและการใช้ยากันแดดเพื่อป้องกันการกลับเป็นใหม่ ปัญหาที่สำคัญคือการเลี่ยงแดดมักทำได้ยากและยังไม่มียากันแสงแดดใดที่กันแดดได้ทั้งหมด จึงทำให้การรักษาฝ้าไม่หายขาดค่ะ ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

Loading ...
Success