พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ผิวหนัง

 • Q เป็นสังคัง มา7 ปี อยากหายขาด คับหมออ TT
  15-05-2018 15:06:53

  คือตอนนี้ เศร้ามากก เป็นสังคังมา จะ7ปีละ ยังไม่หายขาดเลย ใช้ยาทุกรุปแบบ ก็ไม่หาย ณ ปัจจุบัน ใช้ยา คานาโซน ทาก็หายเเค่ชั่วคราว เท่านั้น ลำบากมาก ทำให้ไม่มั่นใจเลย คือเป็นที่ ขา ก้น น่อง รักเเร้ ทรมานมาก ไม่รุ้จะหาวิธีไหน มาให้มันหายขาดได้เลย จะออกไปไหน ก็ไม่กล้าใส่ขาสั้น เฮ้อออ ขอความคิดเห็นหน่อยครับ หรือ วิธีที่ทำให้หายขาดหน่อย


  20-05-2018 11:46:30

  สวัสดีค่ะ 

  โดยส่วนใหญ่แล้ว เชื้อราที่ผิวหนัง สามารถรักษาหายได้ด้วยยาทา หรือยารับประทานค่ะ แต่การเป็นซ้ำอาจเกิดได้หากมีปัจจัยเสี่ยงค่ะ เช่น มีโรคประจำตัวบางชนิด รับประทานยาบางอย่าง หรือสัมผัสกับเชื้อโรคอยู่เป็นประจำ ยกตัวอย่างเช่นในคนที่เลี้ยงสัตว์ที่ติดเชื้อรา เป็นต้นค่ะ 

  หากคนไข้เป็นบ่อยๆ แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์ นะคะ ว่ามีปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวหรือไม่ค่ะ 

  หรืออีกกรณีหนึ่งคือ คนไข้อาจจะไม่ได้เป็นโรคผิวหนังจากการติดเชื้อรา อาจเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังอื่นๆ ซึ่งการรักษาจะแตกต่างกันออกไปค่ะ

  ลองไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังดูนะคะ ขอให้ดีขึ้นโดยเร็วค่ะ

 • Q ปากแห้งตึง
  07-05-2018 05:02:52

  สวัสดีค่ะ คือเราดื่มน้ำมากๆ+ทาลิปมันทุกวัน แต่ขอบปากเราแห้ง ตึง มากค่ะ ไม่ลอก แต่ตึงมาก ทำยังไงดีคะ


  11-05-2018 18:32:11

  อาการแห้งตึงที่ปาก อาจเกิดจากการระคายเคืองหรือแพ้ได้ค่ะ สาเหตุที่พบบ่อยจากยาสีฟัน และลิปสติก ซึ่งอาจการจากสารแต่งสี กลิ่น หรือรส  ยาสีฟันที่ทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองได้บ่อย มักมีรสเย็นซ่า อาจลองเปลี่ยนยาสีฟันเป็นยาสีฟันเด็กหรือยี่ห้อที่ไม่มีรสซ่า การรักษาถ้ามีการแพ้หรือระคายเคืองควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษา การให้ความชุ่มชื้นอย่างเดียวโดยไม่ได้รับการรักษาอาจไม่หาย เมื่อหลังรักษาแล้วควรหาสาเหตุการแพ้หรือการระคายเคืองเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำค่ะ 

   

  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

 • Q แผลที่เกิดจากยุงและเกา
  05-05-2018 22:08:12

  แผลที่เกิดจากยุงกัดและเกาครับ มันทำให้เป็นแผลขนาดใหญ่เท่าเหรียญบาทครับ เคยทายา กินยา ฉีดยาใต้ผิวหนังตรงแผล มันก็กลับมาเป็นแผลเดิมเหมือนเดิมครับ ที่แขนเป็นมา 6ปี ที่ขาเป็นมา3ปีครับ อยากจะเอาออกครับ ในใจคิดว่าอาจต้องผ่าตัดครับ ให้คำแนะนำด้วยครับ


  10-05-2018 21:48:28

  สวัสดีค่ะ

  ปกติผื่นที่เกิดจากยุงกัดและผ่านการเกามานาน มักจะเป็นผื่นหนา ผื่นพวกนี้จะมีอาการคันมากทำให้เราเกา พอเกาทำให้ผิวหนังหนาขึ้นเพิ่มและคันมากขึ้นเป็นวงจรไปเรื่อยๆ ทำให้หายได้ยาก หลักๆคือต้องป้องกันการโดนยุงกัด เพื่อไม่ให้มีผื่นใหม่ ส่วนผื่นเดิมใช้การรักษาทั้งยาทา ยาฉีดใต้ผิวหนังมักจะได้ผลดี แต่ต้องควบคู่กับลดการเกาด้วยค่ะ และต้องใช้เวลานานเนื่องจากผิวหนังที่หนาจะมีการอักเสบ ทายาและฉีดยาจะลดการอักเสบและเพิ่มการผลัดของผิวค่ะ ณ ตอนนี้คิดว่าไม่น่าจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดค่ะ อย่างไรก็ตามผื่นจากแมลงกัด เกา และแตกเป็นแผล บางครั้งต้องแยกกับโรคอื่นด้วย เช่น โรคผิวหนังบางอย่างที่มักเกิดในผู้ป่วยเบาหวาน หรือโรคไต ค่ะ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ 

 • Q บริเวณหน้าอกมีสิวเเละรอยสิว
  02-05-2018 11:15:00

  บริเวณหน้าอกมีสิวเม็ดเล็กๆที่มีหัวเเละเป็นสิวเม็ดข้าวสารเเละรอยสิวเยอะมากค่ะ เเล้วมีอยเเผลเป็นที่เป็นรอยนูนขึ้น รักษามาเเล้วหลายคลีนิค ไม่ทราบว่าต้องทำยังไงถึงจะหายค่ะ


  06-05-2018 21:19:53

  สวัสดีค่ะ

  สิวบริเวณหน้าอกหรือหลังโดยมากมักจะรักษายากกว่าสิวที่หน้าค่ะ ซึ่งการรักษามีทั้งการรับประทานยา และยาทาค่ะ พิจารณาตามความรุนแรงของสิวค่ะ 

  ส่วนรอยแผลเป็นนูน การรักษามีทั้งยาฉีดเข้าที่แผลเป็น การใช้เลเซอร์ หรือการพ่นด้วยความเย็น (อย่างหลังมีเฉพาะรพ.บางแห่งค่ะ) ซึ่งการรักษาแผลเป็นนูนมักจะใช้เวลาในการรักษานานหลายเดือนค่ะ ขึ้นกับความรุนแรงเช่นกันค่ะ แต่มักจะดีขึ้นได้คือเรียบลง และพื้นผิวเนียนมากขึ้นได้ค่ะ 

  แนะนำให้พบแพทย์ผิวหนังเพื่อเลือกการรักษาที่เหมาะสมค่า

 • Q ริมฝีปากแห้งตึงชา
  21-04-2018 19:02:49

  ริมฝีปากบนและล่างมีอาการแห้งตึงมาก รู้สึกชาเหมือนปากบวมหน้าตลอดเวลา ยิ้มไม่ได้เพราะความตึงพอฝืนยิ้มเหมือนริมฝีปากก็จะแตกจนมีเลือดไหลออกมา อยากปรึกษาว่าควรจะรักษายังไง หรือต้องรีบไปพบแพทย์


  22-04-2018 22:20:24

  สวัสดีค่ะ 

  จากอาการที่เล่ามา อาจจะมีอาการของริมฝีปากอักเสบ ร่วมกับแห้งค่ะ เบื้องต้นแนะนำว่า

  หากมีครีมหรือยาสีฟันที่เริ่มใช้ใหม่ในช่วง2-4สัปดาห์ให้ลองหยุดก่อนค่ะ อาจระคายเคืองหรือแพ้ได้ แต่หากไม่มี

  ให้รับประทานน้ำเพียงพอ และทาวาสลีนบ่อยๆ ที่สำคัญหากมีเผลอเลียปากให้หลีีกเลี่ยงเพราะจะทำให้แย่ลงค่ะ 

  หากยังไม่ดีขึ้นอาจจำเป็นต้องใช้ยาทาร่วมด้วย แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจะได้รักษาให้ถูกต้องแม่นยำค่ะ

 • Q ก้อนที่ขาหนีบ
  03-04-2018 22:02:58

  มีก้อนตรงขาหนีบไม่ใหญ่มาก ไม่เจ็บปวดแต่ก่อนหน้านี้เป็นท่อปัสสาวะอักเสบเกี่ยวกันมั้ยค่ะ


  06-04-2018 18:14:57

  ก้อนที่ขาหนีบ อาจเป็นได้หลายอย่างค่ะ ตั้งแต่เนื้องอกของผิวหนัง เนื้องอกของไขมัน เนื้องอกของต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น ในกรณีที่มีท่อปัสสาวะอักเสบอาจเป็นได้ คือ ต่อมน้ำเหลืองโตที่เป็นผลตามมาจากการอักเสบของทางเดินปัสสาวะ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของก้อนเพื่อการรักษาที่ถูกต้องค่ะ 

  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

 • Q ผมร่วง
  31-03-2018 21:32:53

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้ผมร่วงเยอะมากเลยค่ะ วันหนึ่งร่วงเกิน100เส้นเลยค่ะ ร่วงมานานแล้วค่ะ แค่จับผมเบาๆ ก็ร่วงติดมือมาครั้งละ4-5เส้นเลยทีเดียว ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ หนูสระผมทุกวัน เวลาทำงานก็ต้องใส่หมวก เป็นคนที่แพ้แชมพูง่าย แม้กระทั่งแชมพูเด็กก็แพ้ ผมที่ร่วงก็มีเม็ดสีขาวติดมาด้วย ปกติเป็นคนผมบาง เส้นเล็กอยู่แล้ว ตอนนี้มีอาการเจ็บหนังศรีษะด้วยค่ะ ตอนนี้รักษาอยู่ได้สองเดือน เดือนแรกดูเหมือนจะร่วงน้อย แต่พอเดือนที่สองร่วงเยอะมาก มากกว่าปกติที่เคยร่วงเกือบเท่าตัว ตอนนี้ทานวิตามิน แล้วก็ทาเซรั่มน้ำนมที่หมอให้อยู่ค่ะ อยากทราบว่ามีทางรักษาให้หายได้ไหมค่ะ


  04-04-2018 15:36:47

  จากประวัติที่เล่ามานะคะ 

  ถ้าผมร่วงมากขึ้น อาจต้องหาสาเหตุค่ะ 

  เช่น

  - ผมร่วงบางจากพันธุกรรมและฮอร์โมน ในผู้หญิงมักเป็นไปตามวัยที่เพิ่มมากขึ้นค่ะ

   - ผมร่วงจากภาวะเจ็บป่วยหรือความเครียดของร่างกาย เช่น ภาวะ Telogen effuvium ภาวะนี้เกิดจากมีความเจ็บป่วยของร่างกายที่รุนแรงนำมาก่อน 3-6 เดือน ทำให้เกิดภาวะผมร่วงตามหลังขึ้นมาได้ค่ะ มักหายเองใน 6 เดือน

  แต่จากประวัติที่เล่ามา มีอาการร่วงหลังทายากระตุ้นรากผม ถ้าตัวยาเป็น minoxidil lotion อาจทำให้เกิดภาวะผลัดรอบผมในช่วง 6-8 สัปดาห์แรกหลังเริ่มใช้ยาใหม่ๆ ได้ค่ะ เรียกว่า ภาวะ exogen phase
  ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีผื่นแพ้ยา แนะนำให้ใช้ยาต่อ ให้ผ่านระยะนี้ไปก่อน แล้วอาการจะดีขึ้นเองค่ะ

  แต่ทางที่ดีสุด แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจสภาพหนังศีรษะเพิ่มเติมนะคะ ว่ามีอาการแพ้ตัวยาหรือไม่ค่ะ

  ขอให้อาการดีขึ้นไวๆ นะคะ
  ขอบคุณค่ะ
  หมอศกุนี


 • Q ลูกสาวอายุ6ขวบมีผมหงอกขึ้นปะปนกับผมดำทั่วทั้งศรีษะ
  30-03-2018 00:16:34

  ตอนนี้ลูกสาวอายุได้6ขวบแต่มีผมหงอกเกิดขึ้นทั่วศรีษะปะปนกับผมดำ เกิดจากอะไรคะ ถ้าจะรักษาต้องไปปรึกษาแพทย์ทางไหนคะ


  04-04-2018 15:30:42

  ผมขาวหรือผมหงอกเกิดจาก เซลล์สร้างเม็ดสี หรือ melanocyte สูญเสียความสามารถในการสร้างเม็ดสีขึ้นมาใหม่ได้ค่ะ

  ส่วนโรคที่ทำให้มีผมขาวในเด็ก โดยมักมีสีผมอ่อนลงทั่วศีรษะ หรือผมขาวกระจายทั่วศีรษะ ถ้าเป็นในกรณีนั้น อาจพบได้ในโรคขาดสารอาหารวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด หรือโรคทางพันธุกรรมบางชนิดค่ะ 

  ถ้าหากผมขาวเป็นเฉพาะหย่อม หรือเป็นกระจุก อาจจะเกิดจากโรคบางชนิด เช่น ด่างขาวบริเวณหนังศีรษะทำให้ผมขาวเป็นหย่อมได้, โรคผมร่วงเป็นหย่อม จะพบมีผมขาว ร่วมกับผมร่วงเป็นหย่อมๆ ได้ค่ะ

  แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรักษาตามสาเหตุนะคะ 

  ส่วนแพทย์ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านผมหงอกผมขาวก่อนวัย จะเป็นแพทย์ผิวหนัง หรือ ตจแพทย์ค่ะ ลองหาดูโรงพยาบาลใกล้บ้านนะคะ

  ขอบคุณค่ะ

 • Q ปลายนิ้วมีอาการบวมแดง
  28-03-2018 21:22:55

  ปลายนิ้วนางข้างซ้ายมีอาการบวมแดง ร้อน จับแล้วรู้สึกตุ้บๆ ปวดและเจ็บมากค่ะ กดตรงแง่งของเล็บจะเจ็บเป็นพิเศษค่ะ อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรคะ แล้ววิธีแก้ทำยังไงให้หายปวด รู้วึกทรมาณมากค่ะ อาการนี้นานๆทีจะเป็นค่ะ


  01-04-2018 16:52:41

  ลักษณะอาการเป็นอาการของจมูกเล็บอักเสบค่ะ ส่วนใหญ่น่าจะเกิดจากการติดเชื้อ มักเป็นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาจเกิดจากการมีการระคายเคืองหรือกระทบกระแทกหรือสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ตัวเล็บกับจมูกเล็บแยกจากกันทำให้มีการติดเชื้อบริเวณจมูกเล็บตามมาได้  การรักษาจะใช้ยากินและยาทาเพื่อฆ่าเชื้อ ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อการรักษาค่ะ หลีกเลี่ยงการที่ทำให้เล็บมีความชื้นหรือกระทบกระแทกบ่อยๆค่ะ

 • Q งูสวัส
  26-03-2018 17:22:14

  พบแพทย์แล้วบอกว่าเปนงูสวัสแค่ตอนนี้มีแค่ตุ่มแดงกับคันมากๆๆ ทานยาไม่รุ้สึกดีขึ้นเลยต้องทานยาอะไรบ้างค่ะ


  30-03-2018 07:20:25

  สวัสดีค่ะ 

  โดยปกติหากวินิจฉัยงูสวัดแล้ว แพทย์จะจ่ายยากลุ่มต้านไวรัส เช่น acyclovir ค่ะ โดยปกติใช้เวลาประมาณ 7 วัน ผื่นจะค่อยๆแห้ง ไม่มีตุ่มน้ำใหม่ขึ้น หากรับประทานหลายวันแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำว่าให้ตรวจซ้ำเพื่อประเมิณผื่นอีกครั้งค่ะ 

Loading ...
Success