ห้องถามตอบเฉพาะทาง ผิวหนัง - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ผิวหนัง

 • Q งูสวัดขึ้นใกล้ตา มีอาการคันมาก
  25-07-2018 17:24:08

  ใช้ยาทาตัวไหนทาบริเวรรอบตาได้ครับ ร้านขายยาทั่วไปมีไหมครับ


  28-07-2018 09:50:16

  สวัสดีค่ะ 

  งูสวัด รักษาด้วยการรับประทานยาค่ะ เป็นกลุ่มยากดไวรัส เช่น acyclovir 

  การทายามักไม่ได้ผล 

  หากมีอาการที่ตาเช่น แสบตา เคืองตา ตาแดง ปวดตา ควรต้องพบจักษุแพทย์นะคะ เพราะอาจเป็นอันตรายต่อการมองเห็นได้ค่ะ ควรได้รับการประเมิณจากจักษุแพทย์และอาจจำเป็นต้องได้รับยาหยอดตาเฉพาะค่ะ


 • Q เป็นภูมิแพ้แล้วชอบมีตุ่มใสๆขึ้นและคันตามาก ตาชอบแฉะ และแดง
  21-07-2018 20:49:05

  เป็นภูมิแพ้ที่ไม่รู้สาเหตุทำไงดี?? คือตอนแรกก็เป็นภูมิปกติ โดนฝุ่น อากาศเปลี่ยน ก็จะเป็นหวัดมีน้ำมูกธรรมดา แต่พอนานเข้าก็เริ่มมีตุ่มใสๆที่เป็นน้ำขึ้นตามตัวแต่ก็ไม่ค่อยเยอะแล้วก็หาย เป็นแบบนี้ได้ระยะนึง แล้วหลังจากนั้นมันก็มาขึ้นที่ปากแบบคันมากแล้วก็เป็นตุ่มใสๆขึ้นเต็มเลยแล้วมันก็จะแตกเป็นคราบเเห้ง เราเลยไปหาหมอแต่หมอบอกแพ้ยาสีฟันไรงี้ ไม่ก็ลิปแต่ส่วนตัวเราคิดว่าแพ้ลิปเพราะเราชอบทาลิปมาก เราเลยเลิกใช้ มันก็ไม่หาย หมอให้ยามากินกับทามันก็หายนะ แล้วมันก็กลับมาขึ้นใหม่ยิ่งช่วงไหนอากาศกำลังจะเปลี่ยนนะจะมาก่อนเลย1-2วันซึ่ง มันทรมานมากเพราะมันคันแล้วปากก็จะบวมๆแดงด้วย แล้วพอหายบางครั้งก็จะทำให้ปากดำ และก็จะมีอาการคันตามากค่ะ บางที่ตามันก็จะแฉะทั้งวันเลย บางครั้งก็บวมแดง เเละเคืองมากๆค่ะ


  28-07-2018 16:05:45

  สวัสดีค่ะ จากอาการที่เล่ามา มีความเป็นไปได้ว่า ผู้ป่วยอาจจะเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้ค่ะ

  ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ atopic dermatitis  สามารถมีผื่นได้ทั้งตัว หน้า มือเท้า รวมถึงเยื่อบุตาอักเสบค่ะ ความรุนแรงมีหลายระดับ ธรรมชาติของโรคมักเป็นมากวัยเด็กเล็กและดีขึ้นเป็นเติบโตขึ้น สาเหตุของโรคหลักๆคือ เกิดความผิดปกติของการสร้างชั้นผิวหนังทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย เกิดการติดเชื้อผิวหนัง หรือ การแพ้ได้ง่ายขึ้น 

  การรักษาเน้นไปที่การเสริมความชุ่มชื้นที่คล้ายธรรมชาติให้แก่ผิวหนัง เช่นการทาครีมที่มีสารให้ความชุ่มชื้นที่มีประสิทธิภาพ หลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เิกิดการแพ้และระคายเคือง (เช่น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใส่สารที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้ง่าย) หากมีการอักเสบเกิดขึ้นใช้ยาลดการอักเสบเป็นครั้งๆ เช่นยาทาสเตียรอยด์ และหากมีการติดเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะ

  ทั้งหมดนี้จะทำให้สุขภาพผิวโดยรวมดีขึ้น ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ได้ค่ะ

  ในส่วนของอาการทางตา แนะนำให้พบจักษุแพทย์ค่ะ

 • Q งูสวัดหายแล้วแต่ยังคัน
  18-07-2018 21:01:58

  งูสวัดหายแล้ว แต่ทำไมยังคันบริเวณ ที่เป็นงูสวัดยุ่ละค่ะ


  24-07-2018 23:19:12

    ในกรณีที่ผื่นเพิ่งแห้ง ยังเห็นมีผื่นแดงหรือตกสะเก็ดอยู่ จะพบอาการคันได้เป็นปกติค่ะ ลักษณะคล้ายเวลาเรามีแผล แล้วแผลกำลังจะหายก็มักจะมีอาการคันได้ ซึ่งอาการก็จะดีขึ้นได้เอง 

     แต่ในกรณีที่ผื่นหายมานานแล้ว อาจจะเหลือแต่รอยดำ  แผลเป็น หรือ ไม่เหลือร่องรอยแล้วยังมีอาการคันอยู่ อันนี้อาจจะเป็นอาการของเส้นประสาทอักเสบที่สามารถพบตามหลังการติดเชื้องูสวัดได้ (แต่โดยทั่วไปผู้ป่วยมักจะมีอาการปวด เจ็บ บ่อยกว่าคัน) ซึ่งลักษณะนี้อาการจะเป็นเรื้อรังได้ แนะนำให้พบคุณหมอเพื่อพิจารณาสั่งยารับประทานและติดตามต่อเนื่องค่ะ

 • Q เป็นผื่นเม็ดเล็กๆ สีแดงๆ
  18-07-2018 00:08:55

  คืออยากทราบอาการของผมว่าเกิดจากอะไรแล้วจะหายได้ยังไงคับ ตอนแรกคิดว่าเป็นผดร้อน แต่หลังๆ เริ่มมาขึ้นที่สะโพกเปนเม็ดเล็กๆสีแดงๆเต็มไปหมด ตามรอยแตกคับ อยากรู้ว่าควรทำไงให้หายเพราะตอนนี้คันมาก แต่ตรงที่มือที่ขึ้นตอนแรกเปนน้ำใสๆคับ4วันแล้วยังไม่หายเลยคับ แต่ที่สะโพกพึ่งเปนคับ ที่มือไม่คันแต่ที่สะโพกคันมากคับ


  21-07-2018 11:52:22

  สวัสดีค่ะ

  จากอาการที่เล่ามา อาจเป็นอาการของผิวหนังอักเสบหรือรูขุมขนอักเสบค่ะ สาเหตุเกิดได้หลายอย่าง เช่น ระคายเคืองจากเหงื่อ เสื้อผ้า หรือจากการแพ้สารสัมผัสบริเวณนั้น หรือเป็นผลข้างเคียงจากการทายา หรือการติดเชื้อโรคที่ผิวหนังก็ได้ค่ะ

  การรักษาขึั้นกับสาเหตุ เช่น ใช้ยาทาสเตียรอยด์ จะช่วยลดการอักเสบ แต่หากเป็นการติดเชื้อต้องใช้ยาฆ่าเชื้อค่ะ 

  แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพื่อการวินิจฉัยค่ะ 

 • Q ขอปรึกษาเรื่องใบหน้านะครับ
  15-07-2018 16:34:35

  มีตุ่มเล็กๆใต้ดวงตาไม่รู้มันคือ ผด หรือสิวผด เเล้วควรใช้อะไรถึงหาย


  19-07-2018 16:21:24

     ถ้าหากว่าเพิ่งมีอาการไม่กี่วัน มีอาการปวด บวมแดงร่วมด้วย ก็จะคิดถึงพวกการติดเชื้อค่ะ เช่น รูขุมขนอักเสบ เปลือกตาอักเสบ เป็นต้น การักษาเบื้องต้นคือใช้ยาฆ่าเชื้อชนิดทาหรือชนิดรับประทาน

    ถ้าหากเป็นมานานพักนึงแล้ว ไม่มีอาการผิดปกติ ที่พบได้บ่อยก็อาจเป็นพวก ซีสชนิดนึงที่เราเรียกกันว่าสิวหิน (milia) หรือ กลุ่มเนื้องอกเช่น ต่อมไขมันโตหรือเนื้องอกของต่อมเหงื่อ เป็นต้นค่ะ การรักษาหากเป็นสิวหินจะใช้วิธีสะกิดเป็นผิวหนังด้านบนแล้วกดออกคล้ายการกดสิว ส่วนต่อมไขมันโตหรือเนื้องอกต่อมเหงื่อ สามารถใช้เลเซอร์ได้ อย่างไรก็ตามคงต้องให้คุณหมอวินิจฉัยและประเมินการรักษาอีกครั้งค่ะ


 • Q อยากทราบว่าเป็นอะไร
  14-07-2018 15:58:57

  อยากรู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ค่ะแล้ววิธีรักษาอย่างไร ? อาการที่เป็นตอนนี้คือคันแล้วมันก็ลามจากจุดเล็กๆก็ใหญ่ขึ้นเป็นตรงหน้าขาตรงขาก้บตรงน่าอกแล้วก็ตรงเต้านมอค่ะเป็นมาหลายเดือนแล้วค่ะ


  24-07-2018 23:07:47

     ถ้าดูจากบริเวณที่เป็นผื่น คงจะบอกได้ยากว่าเป็นจากอะไรค่ะ เนื่องจากการกระจายตัวดูไม่ค่อยจำเพาะเจาะจง แต่ถ้าหากมีอาการคันมาก และเป็นมาหลายเดือน ผื่นที่พบได้บ่อยก็จะเป็นจำพวก ผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นลมพิษ เป็นต้นค่ะ 

     อย่างที่เคยกล่าวไปค่ะ เนื่องจากทางเวปไซต์ไม่ให้แนบรูป เนื่องด้วยเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ถ้าอาการรบกวนชีวิตประจำวันมากๆ หมอคิดว่าน่าจะใปพบหมอผิวหนังที่โรงพยาบาลค่ะ และแนะนำให้ถ่ายรูปเวลามีอาการเก็บไว้นะคะจะได้ให้คุณหมอดูประกอบเวลาตรวจได้ค่ะ

 • Q มีลักษณะคล้ายสิวที่ลานนม
  13-07-2018 16:42:45

  ขอโทษนะคะดิฉันอายุ21 ปีแล้วค่ะ เนื่องจากเมื่อคืนมีอาการปวดที่ลานนมมีลักษณะคล้ายสิวอักเสบ วันนี้ตอนเย็นจึงตัดสินใจบีบแล้วมีลักษณะคล้ายสิวออกมาเหมือนไขมันเหลืองๆ หลังจากบีบมีเลือดออกมานิดหน่อยค่ะแต่ก็ออกทุกครั้งที่บีบ อยากทราบว่าเป็นอันตรายหรือป่าวคะ เกิดจากอะไรหรอคะ กลัวมากเลยค่ะ ขอบคุณคุณหมอด้วยนะคะ


  18-07-2018 11:06:55

  สวัสดีค่ะ

  ปกติบริเวณลานหัวนม จะมีต่อมไขมันเล็กๆอยู่ค่ะ ซึ่งถ้าอักเสบก็อาจจะมีลักษณะคล้ายสิวอักเสบได้ค่ะ ซึ่งภาวะนี้ไม่น่าจะมีอันตรายค่ะ แต่ไม่แนะนำให้บีบบ่อยๆเพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นค่ะ ส่วนอาการเลือดออกภายหลังที่บีบนี้ ยากที่จะบอกว่าอันตรายไหมค่ะ เพราะต้องขึ้นกับการตรวจร่างกายด้วยค่ะ หากเป็นครั้งคราวร่วมกับการเกิดการอักเสบ หรือเลือดออกจากการเค้นบีบ ไม่น่าจะมีอันตรายค่ะ 

  แต่หากมีเลือดออกเองจากบริเวณหัวนมหรือลานหัวนมโดยไม่มีสาเหตุ จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ค่ะ 

 • Q อยากปรึกษาเรื่องอาการที่เกิดขึ้นค่ะ
  09-07-2018 03:34:40

  เริ่มช่วงเดือนเมษายนค่ะได้ไปหาเพื่อนที่ต่างจังหวัดแล้วช่วงนั้นเพื่อนมีอาการคันแต่ก็ไม่ได้สนใจอะไรจนหนูกลับมาได้ประมาณ4-5วันหนูมีอาการคันค่ะแต่ยังคิดว่าที่นอนสกปรกรึป่าวแต่ก็เพิ่งซักที่นอนไปช่วง2-3อาทิตย์แรกมีแค่อาการคันพอเข้าใกล้จะเดือนเริ่มมีตุ่มใสขึ้นร่วมด้วยค่ะ(เพื่อนไปหาหมอหลังจากวันสงการนต์ได้3-4วันหมอบอกว่าเพื่อนเป็นหิดค่ะ)ตอนแรกคิดว่ามันจะหายไปเองค่ะเลยไม่ได้ไปหาหมอจนเมื่อวันที่8ได้ไปหาหมอหมอได้ให้ยาแก้อักเสบยาแก้แพ้2ชนิดแล้วก็ยาทาค่ะ แต่ตกดึกอีกวันก็มีอาการคันแล้วก็มีผื่นเป็นเม็ดเล็กๆขึ้นร่วมด้วย ตุ่มใส่ที่แตกระยะหลังกลายเป็นแผลด้วยค่ะ แล้วก็จะมีตุ่มใส่บางจุดที่พอแตกแล้วกลายเป็นแผลมีหนองด้วยค่ะแต่ก็เริ่มแห้งตามระยะเวลา เลยอยากทราบว่าอากหารที่เกิดขึ้นนี้เป็นอะไรและร้ายแรงรึเปล่า


  12-07-2018 21:46:40

  สวัสดีค่ะ

  จากอาการที่เล่ามา เหมือนอาการผิวหนังอักเสบค่ะ คือตุ่มคัน มีตุ่มใสแตกออกได้แล้วก็แห้ง แต่สาเหตุนั้นมีได้หลายอย่างนะคะ เช่นการแพ้สัมผัส การระคายเคืองจากสิ่งแวดล้อมหรือสิ่งที่สัมผัส หรือเกิดจากหิดเองก็ได้ค่ะ แต่ต้องใช้การตรวจร่างกายประกอบด้วยค่ะ

  ลักษณะผื่นของหิดมักจะเป็นบริเวณซอกนิ้วมือ นิ้วเท้า รักแร้ ขาหนีบ แต่ก็พบที่ลำตัวได้เช่นกันค่ะ 

  กรณีนี้มีปัจจัยเสี่ยงเนื่องจากหิด ติดต่อได้จากการสัมผัสหรือใช้ของใช้ร่วมกันค่ะ 

  ส่วนจะบอกว่ากรณีที่เล่ามาเป็นหิดหรือไม่นั้นอาจบอกไม่ได้ในขณะนี้ค่ะ เนื่องจากไม่ทราบตำแหน่งหรือลักษณะของผื่นจริงค่ะ

  แต่มักจะไม่ร้ายแรงนะคะ หากรีบไปตรวจและรับการรักษาน่าจะหายได้ในเวลาไม่นานค่ะ

 • Q มีเม็ดสีแดงๆ ขึ้นที่บริเวณ มือ แขน หน้าแข้ง และเท้า รักษายังไงดีครับ
  08-07-2018 18:47:00

  เมื่อประมาณ 1 เดือนที่แล้วรู้สึกจะขึ้นมาที่ข้อมือ 1 จุด หลังจากนั้นจุดตรงนั้นก็หายไป แล้วก็มาขึ้นที่บริเวณ มือ นิ้วมือ และลามไปที่แขน ขา เรื่อยๆ มีอาการคันเล็กน้อย ควรรักษาอย่างไรดีครับ


  15-07-2018 18:14:41

  เนื่องจากอาการที่เล่ามาไม่ค่อยจำเพาะเจาะจงกับกลุ่มโรคใดเป็นพิเศษค่ะ จริงๆถ้าเห็นภาพน่าจะพอบอกอะไรได้มากขึ้นนะคะ แต่พอดีทางเวปไซต์ไม่ให้แนบรูป เนื่องด้วยเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานค่ะ ถ้าอาการรบกวนชีวิตประจำวันมากๆ หมอคิดว่าน่าจะใปพบหมอผิวหนังที่โรงพยาบาลค่ะ และแนะนำให้ถ่ายรูปเวลามีอาการเก็บไว้นะคะจะได้ให้คุณหมอดูประกอบเวลาตรวจได้ค่ะ

 • Q รอยแผลจากการอักเสบ
  08-07-2018 13:15:18

  เป็นสิวอักเสบติดเชื้อ ไปให้คุณหมอบีบและฉีดสิวมาแล้วคะ ตอนนี้เป็นเวลา1อาทิตย์เต็ม กินยาฆ่าเชื้อ และคุณหมอให้มิวโพรีน ออย์เม้นท์มาทาคะ จากที่บวมยุบแบ้ว แต่ เป็นรู เหมือนแผลสดคะและยังมีอาการแดง คือลองทายาที่หมอให้มาผลที่ได้คือ มีเหมือนเปนผิวขึ้นมาสีขาวๆ แล้วพอโดนน้ำลอกออก ก็เปนหลุมสีแดงแบบนี้เหมือนเดิมคะ อยากทราบว่าต้องใช้ยาอะไรแต้มให้หายเร็วๆคะ หรือสมานแผลให้ตกสะเก็ตเร็วขึ้น ปล.อยากส่งรูปให้ดูมากเลยคะแต่ไม่มีช่องใส่รูป


  12-07-2018 21:39:55

  สวัสดีค่ะ

  ไม่แน่ใจว่าหลุมสีแดงคือ เป็นแผลที่ยังไม่แห้งหรือ แผลเป็นแบบบุ๋มลงค่ะ เพราะจะรักษาต่างกัน

  หากเป็นแผลยังไม่แห้งการใช้ mupirocin ointment ก็จะมีประโยชน์ค่ะ 

  หากเป็นแผลเป็นแบบบุ๋มลง (atrophic scar) การทายาจะไม่ได้ผลค่ะ มักต้องทำหัตถการหรือทำเลเซอร์ค่ะ

  แนะนำให้ปรึกษาแพทย์นะคะเพราะจำเป็นต้องใช้การตรวจร่างกายประกอบการตัดสินใจการรักษาค่ะ


Loading ...
Success