กระดูกและข้อ

 • Q ข้อเข่าเสื่อม
  26-12-2017 17:59:43

  เป็นข้อเข่าเสื่อม ถ้าไม่ผ่าตัดรักษาด้วยวิธีไหนให้หายได้คะ


  02-01-2018 15:47:42

  สวัสดีครับ 

  การรักษาข้อเข่าเสื่อมนั้น มีได้หลายวิธีครับ เราสามารถแบ่งการรักษาออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ คือ การผ่าตัด และไม่ผ่าตัด การรักษาแบบไม่ผ่าตัดนั้น เริ่มต้นด้วยการรับประทานยาลดอาการอักเสบและทำกายภาพบำบัดร่วมด้วย เพื่อลดอาการอักเสบของข้อเข่า ลดอาการปวด การทานยาพวกนี้มากๆ จะมีผลเสียต่อไตครับ ควรทานเมื่อจำเป็น เฉพาะมีอาการปวดครับ นอกจากนี้แพทย์อาจจะให้ผู้ป่วยทานยาบำรุงข้อเข่า เพื่อเข้าไปช่วยเสริมสร้างผิวข้อที่เสื่อมไปให้กลับคืนมาใกล้เคียงกับปกติมากขึ้น ส่วนการทำกายภาพบำบัดนั้น จะเน้นไปที่การเสริมสร้างกล้ามเนื้อรอบข้อเข่าให้แข็งแรงขึ้น เพื่อลดแรงกระแทกที่กระทำต่อข้อเข่า 

  ถ้ารักษาด้วยการทานยาและกายภาพบำบัดแล้วยังไม่ดีขึ้น อาจต้องมีหัตถการบางอย่างเข้ามาช่วย เช่น การฉีดยา ซึ่งการฉีดยาเพื่อรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมจะมีอยู่ 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กลุ่มยาสเตียรอยด์ ถ้าคนไข้มาในตอนที่ปวดมากๆ จะมีอาการบวมร้อน อักเสบมาก การฉีดยาสเตียรอยด์ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ค่อนข้างเร็ว และอีกกลุ่มคือ น้ำเลี้ยงหล่อข้อ เป็นน้ำเลี้ยงหล่อข้อสังเคราะห์ ฉีดเข้าไปเพื่อเพิ่มช่องว่างระหว่างในข้อเข่าให้ดี บำรุงกระดูกอ่อน ลดปวด ช่วยทำให้เข่าเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น และหากรักษาด้วยวิธีการต่างๆ เหล่านี้แล้วยังไม่ได้ผล การรักษาโดยการผ่าตัดจึงเป็นหนทางสุดท้ายครับ 

  แต่อย่างไรก็ตามก็ควรไปพบแพทย์ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้นนะครับ อาจมีความจำเป็นต้องตรวจ x-ray ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งต้องพบเจอกับความเสื่อมเป็นธรรมดา ดังนั้นการอยู่กับความเสื่อมให้ได้เป็นสิ่งที่สำคัญ แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของเข่าให้ช้าลงได้ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำให้ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร เช่น การเล่นกีฬาที่ต้องมีการกระแทกของเข่าเยอะๆ หลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบหรือขัดสมาธินานๆ รวมถึงควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อข้อเข่า เพื่อไม่ให้ความเสื่อมของข้อเร็วเกิดขึ้นกว่าปกติ

  ลองติดตามตามการบรรยายดูนะครับ

  https://www.facebook.com/BangkokHospital/videos/10155131655983140/

  ขอบพระคุณครับ 

  นพ.พนธกร


    Like

 • Q ปวดหลังเท้าขวา ปวดร้าวใกล้ๆข้อเท้า
  23-12-2017 14:42:44

  ปวดเริ่มแรกเมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้วค่ะ ค่อยๆเริ่มปวดทีละน้อย จะปวดมากตอนตื่นนอนตอนเช้า และเวลาเดินลงบันได หรือเขย่งเท้าค่ะ เคยข้อเท้าพลิกบ่อยๆ ปวดถึงข้อเท้าด้วย ตอนนี้วิ่งไม่ได้ค่ะ เดินเร็วจะกะเพรกนิดหน่อย เพราะเจ็บ อยากทราบสาเหตุ และวิธีรักษาให้หายค่ะ ขอบพระคุณมากนะคะ ลืมบอกไปค่ะ ว่ายืนขายของเป็นเวลานานด้วยค่ะ


  26-12-2017 22:40:18

  สวัสดีครับ
  อาการปวดบริเวณหลัง ข้อเท้า เป็นเวลาขึ้นลงบันได เขย่งเท้า โดยมีประวัติอุบัติเหตุมาก่อน สาเหตุของอาการปวดข้อเท้าเรื้อรัง เป็นได้หลายสาเหตุนะครับ ไม่ว่าจะเป็น การใช้งานที่ผิดวิธี เช่นการยกของหนัก ยืนเป็นเวลานานในท่าทางที่ผิด ทำให้มีการอักเสบของเส้นเอ็นข้อเท้าได้ รวมถึงอาการอักเสบเรื้อรังจากอุบัติเหตุในอดีต 

  ดังนั้น การรักษา ควรเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ด้วยปรับเปลี่ยนถ้ายืนให้ถูกต้อง ลดการใช้งานลง ทานยาลดการอักเสบ โดยทั่วไปแล้ว อาการต่างๆเหล่านี้จะค่อยๆดีขึ้น แต่ทว่าหากไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปครับ

   

 • Q ขอเรียนถาม คุณหมอ เรื่องเจ็บหัวเข่าค่ะ
  14-12-2017 00:25:12

  สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันอายุ 50 ปีมีอาการเจ็บหัวเข่าเวลาเดิน เหมือนกระดูกขัดกัน ก็ไปหาคุณหมอบอกว่าจะเป็นเข่าเสืี่อม ก็ให้ยาแก้ปวดมาทาน และยาทาที่เข่าแต่ก็ยังมีอาการเจ็บอยุ่ ซึ่งเป็นมาหลายเดือนแล้ว พอดีมีคนแนะนำ ให้ทานกลูโคซามีน และวิตามินบีรวม ซึ่งได้ทานแคลเซี่ยม cdr อยู่ก่อนแล้ว จึงขอถาม คุณหมอ ว่าทานทั้ง 3 อย่างจะมีผลดีหรือเสียอย่าง ไรบ้างคะ ก็มียาที่ทานประจำ คือลดกรดเคลือบกระเพราะ ยำรุงเลือด ขยายหลอดลม ยาพ่นแก้หอบ ไปรับยาทุก2เดือน ค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


  19-12-2017 21:22:01

  สวัสดีครับ

  ด้วยอายุ 50 แล้ว อาการที่ว่า อาจเข้าได้กับภาวะข้อเข่าเสื่อมครับผม

  แนะนำว่าควรจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมซึ่งต้องมีการงอหัวเข่าเยอะๆ เช่น กิจกรรมต่าง ๆ บนพื้นบ้าน นั่งขัดสมาธิ เพื่อลดอาการอักเสบของผิวสะบ้าครับผม แต่อย่างไรก็ตามก็ควรไปพบแพทย์ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้นนะครับ พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำให้ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร เช่น การเล่นกีฬาที่ต้องมีการกระแทกของเข่าเยอะๆ หลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบหรือขัดสมาธินานๆ รวมถึงควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อข้อเข่า เพื่อไม่ให้ความเสื่อมของข้อเร็วเกิดขึ้นกว่าปกติ 

  การทานกลูโคซามีน, CDR, Vitamin B complex สามารถทานได้ครับ ไม่ได้มีผลเสียอะไรมากมายครับ เพียงแค่ต้องระวังในคนที่เป็นต้อหิน ซึ่งยากลุ่มนี้อาจเพิ่มความดันในลูกตาได้ครับ แต่หากกังวลก็มียาอีกกลุ่มหนึ่งที่บำรุงข้อเข่า คือ กลุ่ม Diacerein ครับ สามารถทานได้ และให้ผลดีต่อกระดูกอ่อนได้ดีมากครับผม 

  แต่หากปวดมาก แนะนำให้มาพบแพทย์ทำการตรวจละเอียด X-ray และอาจต้องฉีดยาเข้าข้อเข่าครับ

  ขอบพระคุณครับ 

  นพ.พนธกร

  user upload image
 • Q นิ้วซ้น3-4เดือน ทำไงให้เข้ารูปทรง??
  09-12-2017 21:35:58

  ผ่านมา3-4เดือนแล้ว อาการนิ้วซ้นหายเจ็บแล้ว แต่มันยังไม่เข้ารูปทรงเหมือนนิ้วอื่น มันงอที่ข้อแรก พอมีวิธีให้เข้ารูปปกติไหมคะ???


  13-12-2017 05:33:58

  สวัสดีครับ

  อาการนิ้วซ้น หายเจ็บแล้ว แต่มันยังไม่เข้ารูปทรงเหมือนนิ้วอื่น แต่มีอาการงอที่ข้อแรก

  แสดงว่า อาการนิ้วซ้นนั้น อาจเกิดภาวะเส้นเอ็๋นนิ้วฉีกขาดร่วมด้วยครับ (mallet finger)

  อาการนี้ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษาครับเพื่อให้นิ้วกลับมาตรงอีกครั้งครับผม  user upload image
 • Q ล้มแล้วหน้าเท้าบวม เดินแล้วมีอาการเจ็บ เหมือนเส้นจะขาด
  27-11-2017 19:11:32

  ล้มบนฟุตบาทเมื่อสามวันก่อน ตอนแรกลุกไม่ขึ้นเลยค่ะ พอประคบนํ้าแข็งอาการก็ดีขึ้น แต่หน้าเท้าบวมขึ้น เวลาเดินเหมือนเส้นในหน้าเท้าจะขาด เลยต้องใช้ผ้าพันค่ะ อยากทราบว่าแบบนี้สามารถหายเองได้ไหมค่ะ หรือต้องพบแพทย์ ขอบคุณค่ะ


  26-12-2017 22:36:26

  สวัสดีครับ
  อาการล้มข้อเท้าพลิก ประคบน้ำแข็งแล้วอาการดีขึ้น แต่ยังมีอาการปวดหัวอยู่ โดยทั่วไปแล้วอาการเหล่านี้ สามารถหายได้เอง โดยทำการพัก นอนยกขาสูง ประคบเย็น ทานยาลดอาการอักเสบ ซึ่งอาการโดยทั่วไปจะดีขึ้น แต่ทว่าหากยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อทำการเอ็กซเรย์ตรวจร่างกาย เนื่องจากว่าอาจจะมี อาการของกระดูกหักร่วมด้วย ซึ่งหากมีอาการกระดูกหัก ควรได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง เช่นการใส่เฝือกครับ

   

 • Q หมอนรองกระดูกหลังทับเส้นประสาท
  16-11-2017 10:40:25

  สวัสดีค่ะ .. รบกวนสอบถามนิดนะค่ะ คือพี่ชายอายุ 46 ปี ปวดร้าวจากสะโพกลงไปที่ขา และ มีชาบ้างเล็กน้อยบางเวลา เป็นมาเกือบ 3 เดือนแล้ว ไปพบแพทย์ตรวจ เอ็กซเรย์ คุณหมอบอกเป็น หมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท แต่ทำไมไม่มีอาการปวดหลังเลย แล้วคือพี่เขาเคยขาหักต้องดามเหล็กไว้ที่ขาช่วงหน้าแข้งอ่ะค่ะ ( ใส่มาเกือบ 10 ปีแล้ว ) บางคนบอกว่าอาจปวดเพราะเหล็กที่ใส่ไปขวางการเดินของเส้นเลือด ให้ไปผ่าออก มันจะเกี่ยวกันไหมค่ะกับอาการปวด


  27-11-2017 14:36:45

  สวัสดีครับ

  อาการปวดร้าวจากสะโพกลงไปที่ขา และ มีชาบ้างเล็กน้อยบางเวลาน่าจะเกี่ยวกับภาวะหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทมากกว่า การปวดจากที่เคยกระดูกหักครับ เพราะบริเวณกระดูกสันหลังจะมีเส้นประสาทอยู่ หากถูกกดทับสามารดทำให้เกิดอาการปวดและชาได้ครับ

  ขอบคุณครับ

 • Q กล้ามเนื้ออักเสบค่ะ
  19-10-2017 12:02:55

  สักประมาณ 2 เดือนก่อนหน้านี้ มีอาการเจ็บหน้าอก เจ็บร้าวไปด้านขวาบ้าง ซ้ายบ้าง ไปพบหมอตรวจหัวใจมาแล้วค่ะ หมอบอกว่าหัวใจปกติ น่าจะเป็นกล้ามเนื้อ และก็เป็นๆ หายๆมาตลอด บางครั้งแค่ทำงานตามปกติ ตกเย็นก็ปวด เป็นๆ หายๆ ส่วนขา หากวันไหนเดินเยอะกว่าปกติ ล่าสุดแค่ระยะเซ็นเตอร์วันไปสถานีรถไฟฟ้า ก็มีอาการเจ็บกล้ามเนื้อน่องอยู่ 3 วันเต็มๆ เจ็บจนต้องทานยา อาการเหล่านี้เข้าข่ายร้ายแรงจนต้องไปพบแพทย์ไหมคะ ขอบคุณค่ะ


  21-10-2017 17:47:58

  สวัสดีครับ

  ไม่น่าอันตรายนะครับ อาจลองทานยาคลายกล้ามเนื้อดูก่อนก็ได้ครับ ทานยาลดอาการอักเสบ ยานวดลดอาการปวดดูได้ครับ

  ขอบพระคุณครับ

  หมอพนธกร

 • Q ปวดหัวเข่า
  30-09-2017 20:02:58

  สวัสดีครับ ผมมีอาการปวดหัวเข่าด้านขวาด้านนอก มีอาการปวดจิ๊ดๆเจ็บมากครับ แต่ไม่ได้ปวดตลอดเวลา เวลาเดินจะปกติไม่ปวดครับ แต่จะปวดตอนยืนเฉยๆ หรือตอนนั่ง และตอนนอนครับ อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ


  04-10-2017 22:27:48

  เรียนสอบถามครับ 

  ไม่ทราบว่า อายุเท่าไหร่ครับ เคยมีประวัติการเกิดอุบัติเหตุมาหรือไม่ครับ

  โดยทั่วไป อาการลักษณะเช่นนี้ อาจเป็นตั้งแต่อาการของกล้ามเนื้อเส้นเอ็นรอบเข่าอักเสบ จนถึงอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมก็ได้ครับ หากมีประวัติการเกิดอุบัติเหตุมาก่อนก็อาจเป็นสาเหตุของหมอนรองกระดูกฉีกขาดร่วมด้วยได้ครับผม

  ขอบพระคุณครับ

 • Q เจ็บชายโครงด้านขวาแถวใต้ราวนม
  14-09-2017 07:46:14

  หมอค่ะพอดีมีอาการเจ็บชายโครงด้านขวามาประมาณ3เดือนเวลาเดินต้องเดินแบบงอตัวค่ะจะได้ไม่ปวดมากพอไปหาหมอที่รพ.หมอก้อซาวน์ให้แต่บอกว่าไม่เป็นอะไรแล้วบอกว่าอาจจะกระดูกอ่อนอักเสบเลยให้ยาพวกแก้ปวดมากินอาการก้อทุเลาขึ้นแต่ยังเสียวแปลบๆ อยู่ค่ะไม่หายไม่ทราบอาการแบบนีเกิดจากอะไรค่ะ ขอบคุนค่ะ


  17-09-2017 13:18:15

  สวัสดีครับ 

  อาการเจ็บบริเวณชายโครงเป็นได้หลายสาเหตุมากครับ ตั้งแต่ภาวะการอักเสบของกระดูกอ่อนชายโครง ภาวะปอดอักเสบ ภาวะติดเชื้อบางชนิด แต่ที่พบกันบ่อยๆ และสัมพันธ์กับท่าทางคือ ภาวะกระดูกอ่อนชายโครงอักเสบ costochondritis ครับ ซึ่งอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นหลังทานยาแก้อักเสบครับ รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใข้งานครับ

  ขอบพระคุณครับ

   

  user upload image
 • Q ชานิ้วเท้า
  08-09-2017 10:05:53

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ปัจจุบันมีอาการรู้สึกซ่าๆที่นิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วก้อย นิ้วนางและนิ้วโป้ง เฉพาะข้างขวา โดยจะเป็นมากเวลาตื่นนอนและเดินก้าวแรกๆ สักพักก็จะหายค่ะ ระหว่างวันรู้สึกซ่าๆบ้าง แต่ไม่ตลอดเวลาค่ะ มีอาการปวดเมื่อยต้นขาช่วงบนด้านลังเล็กน้อย หากยืนนิ่งๆสักพักก็จะปวดเท้าข้างขวาด้วยค่ะ(แต่ตอนเดินไม่ปวด) ก่อนหน้านี้ไปเที่ยวต่างประเทศเดินเยอะมากตั้งแต่ 9.00-23.00 (ใส่รองเท้าค่อนข้างคับ) เป็นเวลา 1 อาทิตย์ จะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการซ่าๆนี้ได้ไหมคะ อาการที่เป็นอยู่ เป็นมา 1 อาทิตย์แล้วยังไม่หายเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ


  12-09-2017 21:59:11

  สวัสดีครับ

  อาการปวดชาตรงนิ้วเท้า ร่วมกับปวดตึงเท้านั้น อาจเกิดจากหลายสาเหตุครับ แต่ที่พบบ่อยๆ จากการเดินใช้งานที่เยอะ ก็คือ ภาวะพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ หรือภาวะรองช้ำ ซึ่งการรักษาภาวะรองช้ำ ประกอบไปด้วยการทำกายภาพบำบัด นวดด้วยลูกบอล การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานของเท้า รวมถึงการซื้อรองเท้าที่เหมาะสมมาใช้ตามคำแนะนำของนักกายภาพบำบัดครับ หากยังไม่ดีขึ้นก็เพิ่มการรักษาด้วยการทานยาลดการอักเสบ นวดด้วยาลดการอักเสบได้ครับ ก่อนจะถึงการผ่าตัดนั้นยังมีอีกหนึ่งเทคนิคการรักษานั่นก็คือการฉีดยาลดอาการอักเสบเข้าไปบริเวณใต้ต่อส้นเท้าซึ่งจะทำให้อาการปวดดีขึ้นมากครับ 

  สุดท้ายหากลองวิธีต่างๆเหล่านี้แล้วยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการวางแผนการรักษาอีกครั้งหนึ่งครับ

   

  ขอบพระคุณครับ 

  นพ.พนธกร

   

Loading ...
Success