พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

กระดูกและข้อ

 • Q มีอาการคอกระตุก เฉลี่ย 18- 24 ครั้ง ต่อ นาที
  16-06-2018 20:12:50

  คือน้องผมมีอาการคอกระตุกตลอดเวลา ประมาน 2 สัปดาห์ แล้วครับ มีอาการปวดคอนิดๆ ผมคิดว่าน่าจะเกิดจากการที่น้องสะพายย้ามพระช่วงเช้าที่พระบิณฑบาตทุกวัน วันละประมาน 1- 1ชั่วโมงครึ่ง (น้องชอบเอาย้ามไปคลอดไว้ที่คอ) ทำให้เกิดอาการกระตุกดังกล่าว ผมอยากถามคุณหมอว่าน้องจะเป็นอะไรมากไหมครับ? หรือแค่กล้ามเนื้ออักเสบเฉยๆ (มีอาการคอกระตุก เฉลี่ย 18- 24 ครั้ง ต่อ นาที) ขอบคุณครับ


  03-07-2018 17:28:08

  ควรจะลองไปตรวจที่รพ.ครับ ว่ามีโอกาสเป็นโรคทางระบบประสาทอะไรหรือไม่

 • Q ปวดนิ้วชี้
  15-06-2018 04:13:58

  หนูอายุ19ปี หนูปวดนิ้วชี้ข้างขวามากปวดแค่นิ้วเดียวเป็นมา3-4วันแล้ว รักษายังไงดีคะ


  26-06-2018 20:51:02

  สวัสดีครับ 

  อาการปวดนิ้วซึ่งเป็นมาได้ไม่กี่วัน สามารถเป็นได้หลายสาเหตุมากครับ ไม่ว่าจะเป็นอาการเส้นเอ็นอักเสบ อาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ รวมถึงอาการปวดจากการใช้งานปริมาณมาก โดยอาการต่างๆเหล่านี้สามารถเริ่มต้นรักษาด้วยการรับประทานยาลดการอักเสบ รวมถึงอาจจะประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม แต่หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายและเอกซเรย์และรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ

 • Q ชาที่หัวเข่า
  02-06-2018 00:03:41

  ก่อนหน้าจะลุก หรือนั่ง เดิน จะมีเสียงดังกรอบแกรบในหัวเข่าคะ แล้วก็หายไปเอง และตอนนี้หนูยืน นั่ง จะชาที่หัวเข่ามากๆ ชาเจ็บๆ เหมือนเป็นตะคิว พอสักแปป ก็ชาและปวดคะ เริ่มเป็นตั้งแต่วันที่30มิ.ย 61เป็นต้นมาคะ


  14-06-2018 00:16:15

  สวัสดีครับ

  สิ่งที่พบบ่อยๆก็คือภาวะผิวกระดูกสะบ้าอักเสบหรือมีความขรุขระเกิดขึ้นที่บริเวณผิวกระดูกสะบ้าหัวเข่าซึ่งจะส่งผลให้เกิดเสียงดังเวลาขยับรวมถึงมีอาการเจ็บปวดได้เป็นบางครั้ง โดยจะมีอาการเป็นมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตำแหน่งของการงอเข่ามากๆเช่นกิจกรรมที่ต้องใช้การงอเข่ามากมากไม่ว่าจะเป็นการขึ้นลงบันไดการเปลี่ยนอริยบทจากนั้นเป็นยืนการนั่งกับพื้นเป็นต้น

  อาการต่างๆเหล่านี้สามารถหายได้เองโดยผู้ป่วยควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรถกิจกรรมที่ต้องอาศัยการน้งอเข่ามากๆรับประทานยาลดการอักเสบแก้ปวดได้เป็นบางครั้งแต่ทว่าหากยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อทำการเอกซเรย์และตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

  ขอบคุณครับ

   

 • Q เจ็บที่ส้นเท้ามานาน 2 เดือนกว่าแล้วครับ
  24-05-2018 17:03:06

  เจ็บที่ส้นเท้ามานาน 2 เดือนกว่าแล้วครับ รักษาแล้ว กายภาพบำบัดและทำหลายๆวิธีแล้ว พักวิ่งมา3สัปดาห์แล้ว ยังไม่ดีขึ้น ไม่ทราบว่ามันจะเป็นอาการของกระดูกงอกที่ส้นเท้าหรือเปล่าครับ มันเจ็บบริเวณส้นเท้า


  31-05-2018 04:51:09

  อาการเจ็บที่ส้นเท้าสามารถเป็นหลายสาเหตุ โดยเฉพาะสาเหตุที่เป็นบ่อยๆก็คือภาวะพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบซึ่งอาจจะเกิดจากภาวะกระดูกงอกใต้ส้นเท้าหรือการที่พังผืดมีการอักเสบจากการใช้งานหนัก โดยการรักษาในเบื้องต้น สามารถรักษาด้วยการรับประทานยาลดอาการอักเสบ ใช้ยานวดลดอาการอักเสบใต้ฝาเท้ารวมถึงทำการบริหารยืดพังผืดใต้ฝ่าเท้า และ การฉีดยาลดอาการอักเสบเข้าที่บริเวณใต้ฝ่าเท้า 


  การไปพบแพทย์เพื่อทำการเอกซเรย์ใต้ฝ่าเท้าเพื่อดูลักษณะของกระดูกงอก ก็จะสามารถช่วยให้การวินิจฉัยได้ถูกต้องมากขึ้น

 • Q ปวดเสียวน่องตอนกลางคืน
  20-05-2018 21:52:42

  สวัสดีค่ะ หนูอายุ 20 ปี ตอนกลางคืนจะมีอาการปวดเสียวที่น่องทั้งสองข้าง เป็นทั้งน่องเลยค่ะ ไม่ได้เป็นอาการเจ็บปวดอะไรมาก แต่จะปวดเสียวน่องทำให้รำคาญจนนอนไม่ได้ จะต้องเหยียดเกร็งน่องเพื่อระงับอาการรำคาญหรือขยับขา แต่ถ้าหยุดทำก็จะปวดเสียวน่ารำคาญอีก ที่สำคัญคือจะมาเป็นเอาเฉพาะตอนจะนอนตอนกลางคืนด้วยนะคะ บางทีรำคาญมากนอนไม่ได้จนอยากร้องไห้เลย มีอาการมาได้สัก 1 ปีแล้วค่ะ อยากทราบว่าสาเหตุมาจากอะไรคะ แล้วมีวิธีรักษาเบื้องต้นอย่างไร ขอบคุณมากค่ะ


  31-05-2018 04:55:30

   อาการปวดเสียวน่อง โดยมีอาการเป็นทั้งสองข้างเป็นมากในเวลากลางคืน แนะนำให้สังเกตว่ามีอาการชาร่วมด้วยหรือไม่ โดยถ้าหากมีอาการชาร่วมกับอาการปวดบริเวณน่องทั้งสองข้างผมแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการเอกซเรย์ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อช่วยในการวินิจฉัยอาการปวดน่องทั้งสองข้างว่ามาจากระบบ เส้นประสาทถูกกดทับหรือไม่ครับ

 • Q ปวดบั้นเอว
  27-04-2018 09:25:24

  อาการนี้ปวดร้าวคล้ายๆกล้ามเนื้ออักเสบเป็นๆหายมาตลอด เป็นเพราะอะไร ปัจจุบันผมอายุ67 ปีครับ โดยเฉพาะเวลาตื่นนอนตอนเช้าครับ ผมสงสัยว่า เอ็นอักแสบ กระดูกเริ่มจะมีปัญหา ขาดอาหารที่เสริมกระดูก หรือน้ำหล่อลื่น ครับ


  28-04-2018 04:16:11

  สวัสดีครับ

  อาการปวดบั้นเอวโดยมีการปวดร้าวในคุณผู้ชายที่อายุ 67 ปีนั้นมีหลายสาเหตุมากเลยครับ โดยทั่วๆไปอาการที่พบบ่อย มักเกิดจากอาการกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท โดย จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดบริเวณบั้นเอวด้านหลังและร้าวลงไปบริเวณขา บางครั้งอาจจะมีอาการชาร่วมด้วยซึ่งอาการต่างๆเหล่านี้แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการเอกซเรย์และตรวจร่างกายโดยละเอียด อีกครั้งหนึ่งครับ ส่วนอาการข้อสะโพกเสื่อมหรือน้ำในข้อสะโพกลดลง จะมีอาการกดเจ็บและปวดบริเวณขาหนีบ ซึ่งแตกต่างจากอาการของกระดูกสันหลังเสื่อมครับ โดยจะสามารถแยกได้จากการตรวจร่างกายและทำการ X-ray

  โดยทั่วไปแล้วอาการกล้ามเนื้ออักเสบมันจะหายได้เองภายในเวลา 2-3 อาทิตย์แต่หากไม่ดีขึ้นก็น่าจะเป็นอาการจากสาเหตุอื่นๆครับ

   

 • Q ไหล่เอียง คอเอียงไปข้างนึง
  21-04-2018 23:21:11

  ลูกชายอายุ 20 ปี มีอาการไหล่เอียง และคอเอียงไปข้างนึง ตอนอายุ 16 ปีเคยไปเอ็กซเรย์กระดูกสันหลังดูเนื่องจากสูงช้ามาก ตัวเล็กกว่าเพื่อน ๆ หมอบอกว่ามีกระดูกซี่โครงงอกเกิน 1 ซี่และยึดติดกับซี่ถัดไป ทำให้กระดูกสันหลังไม่สามารถยืดตัวได้เท่าที่ควรจะเป็น ถ้าไม่มีปัญหาอะไรเขาจะสูงได้ถึง 175 ซม แต่ ณ ตอนนี้ก็สูงได้แค่ 165 ทำให้ดูไม่สมสวนเนื่องจากมือใหญ่ เท้ายาว แขนยาวค่ะ หมอบอกว่าไม่แนะนำให้ผ่าตัดเพราะมีความเสียง ไม่คุ้มค่า เลยอยากทราบว่าอาการไหล่เอียง คอเอียงเป็นผลมาจากกระดูกหลังด้วยใช่ไหมคะ และจะแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้อย่างไรบ้าง


  28-04-2018 04:20:22

   สวัสดีครับ

  จากประวัติคุณลูกชายมีอาการกระดูกสันหลังผิดปกติ โดยทำการเอกซเรย์เรียบร้อยแล้วพบว่ามีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะสามารถส่งผลให้มีอาการคอและไหล่เอียงได้ครับ ซึ่งเกิดจาก การไม่สมส่วนกันของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อทั้งสองข้างดังๆผมแนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญเติบโต เพื่อทำการเอกซเรย์กระดูกทั้งร่างกาย และประเมินผลซ้ำอีกครั้งหนึ่ง เพื่อประเมินและวางแผนการรักษาต่อไปครับ

  ขอบคุณครับ

   

 • Q อาการปวดนิ้วมือโดยไม่ทรายสาเหตุ
  28-03-2018 07:34:23

  มีอาการปวดนิ้วโป้งมือซ้าย ตึงๆคล้ายๆแบบโดนประตูหนีบ แต่ดิฉันไม่ได้โดนอะไรหนีบเลยค่ะ


  03-04-2018 20:54:57

  สวัสดีครับ 

  อาการปวดนิ้วมือ บริเวณนิ้วโป้งซ้ายตึงๆคล้ายโดนประตูหนีบ จากประวัติที่ให้มาเป็นได้หลายสาเหตุมากครับ โดยเฉพาะโรคภาวะนิ้วล็อคซึ่งพบได้ค่อนข้างบ่อยจะปวดบริเวณข้อต่อนิ้วมือ กดเจ็บ ในบางครั้งเมื่องอนิ้วมือจะมีอาการมีเสียงดัง หากคนไข้มีอาการมากๆจะไม่สามารถเหยียดหรืองอนิ้วได้ ซึ่งอาการต่างๆเหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้เองโดยไม่ต้องมีการกระแทกหรืออุบัติเหตุใดๆ สำหรับการรักษา ก็ทำการลดการใช้งาน ทานยาลดอาการอักเสบ รวมถึงใช้ยานวดลดอาการอักเสบ ก็สามารถทำได้ครับ

  ขอบพระคุณครับ

 • Q คุณแม่อายุ76แล้วเป็นหลังยอกบ่อยๆ
  07-03-2018 20:07:17

  แม่น้ำหนัก53สูง153ได้ค่ะชอบถือกระเป๋าใบใหญ่ๆหนักๆแล้วไม่ออกกำลังกายแลยเป็นหลังยอกบ่อยๆมากชอบนั่งเล่นมือถือตลอด แม่จะตื่นประมาณ9โมงเช้า จะนั่งกินอาหารเช้าหลากหลายมากเช่นกาแฟ1แก้ว ข้าวโพด1ฝัก ฟักทอง1ชิ้น และอื่นๆแล้วแต่ที่จะมีจะนั่งไปพร้อมกับเปิดทีวีแล้วก็เปิดมือถือไปด้วย จนประมาณ11โมงกว่าๆถึงจะลุกมาว่าคิดจะทำอะไรไหม ไม่ก็จะนอนเล่นโทรศัพท์ต่อจนหลับ แล้วจะตื่นมากินข้าวประมาณบ่าย2 ก็จะอาบน้ำแล้วก็อาจจะนั่งเล่นเกมส์คอมอีกประมาณ3ชั่วโมงแล้วก็ออกมาทานอาหารเย็น วันไหนมีงานที่วัดก็จะไม่ยอมกินข้าวจนกว่าจะหมดแรงถึงจะกลับมาบ้านเพื่อนอนพักและกินต่อไป แม่จะนอนประมารณ3ทุ่มแล้วก็ตื่นมาดูหนังประมาณตี2จบประมาณตี5เป็นอย่างงี้ตลอด แข็งแรงดีไม่มีโรคประจำตัวแต่มักจะหลังยอกบ่อยมากค่ะอยากให้แกหายจากหลังยอกค่ะเพราะแกชอบเอายามาทาและกินโดยไม่ใช่จากแพทย์ค่ะ แต่จากเพื่อนบอก


  12-03-2018 11:07:54

  สวัสดีครับ

  อาการหลังยอกหรืออาการปวดหลัง ของคุณแม่ อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่โดยทั่วไปแล้วจากประวัติที่ให้มา สาเหตุอาจจะเกิดจาก พฤติกรรมการนอนเล่นโทรศัพท์ การชอบเล่นมือถือ รวมถึงการไม่ค่อยได้ออกกำลังกายพฤติกรรมการนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน อาการต่างๆ เหล่านี้ก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรังได้ แต่ถ้าไม่มีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อหรืออาการชา ก็อาจจะเริ่มต้นการรักษาด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และการทานยาแก้อักเสบเป็นบางครั้งก็สามารถช่วยลดอาการหลังได้ครับ แต่อาการยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์เพิ่มเติมครับ 

  ขอบพระคุณครับ

  พนธกร

   

 • Q ปวดแขนชาแขนขณะตั้งครรภ์
  18-01-2018 23:42:59

  สวัสดีค่ะ คือตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ได้ประมาณ 15 สัปดาห์ค่ะ ตอนกลางคืนมักมีอาการปวดแขนชาแขนแขนอ่อนแรงค่ะ เป็นเเขนขวาค่ะรวมถึงตอนเช้าๆค่ะ ไม่สามารถใช้งานแขนขวาได้เลยค่ะ ปรึกษาเเพทย์ทั่วไปที่ รพ. ก็ประคับประครอง ยาทา ยาแก้ปวดก็พาราได้เท่านั้นค่ะ อยากทราบว่าดิฉันอาจเป็นเกี่ยวกับอะไรคะ นานมั๊ยคะถึงจะหาย เพราะมันทรมานมากเลยค่ะแทบไม่ได้นอนเลยค่ะปวดมากค่ะ


  25-01-2018 21:26:37

   สวัสดีครับ ลักษณะอาการแบบนี้อาจเข้าได้กับ หลายๆภาวะ ไม่ว่าจะเป็น ภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทบริเวณคอ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดร้าวจากบริเวณต้นคอไปตามแขน เมื่อมีการกดทับเส้นประสาทเป็นเวลานานๆ หรือ ภาวะพังผืดทับเส้นประสาท บริเวณข้อมือ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดชาร้าวไปตามนิ้วมือ ได้ 

  สำหรับการรักษานั้น ก็จะเริ่มทำการรักษาโดยการรับประทานยาลดอาการอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อรวมถึงยาบำรุงเส้นประสาท และในบางรายสามารถ รักษาด้วยการทำกายภาพบำบัดร่วมด้วยได้ แต่ทว่าหากไม่ดีขึ้น ควรไปปรึกษาแพทย์ การตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

  ขอบคุณครับ
  หมอพนธกร

Loading ...
Success