fbpx
บาดแผลจิตใจในวัยเรียน

เด็กที่ถูกครูดุ และทำโทษด้วยวิธีต่าง ๆ นานา โดยไม่ได้สนใจหาสาเหตุที่แท้จริง ถูกกล่าวหาว่า ไม่ตั้งใจเรียน​ ขาดความรับผิดชอบ ดื้อ​ ไม่เอาไหน​ ถึงขั้นมีครูบางคนคุมอารมณ์ไม่อยู่ทำร้ายเด็ก ด้วยถ้อยคำหยาบคาย หรือใช้ความรุนแรงที่เห็นตามข่าว

พฤติกรรมเช่นนี้ส่งผลกระทบทางตรงต่อเด็กที่ถูกกระทำ และผลกระทบทางอ้อมต่อเด็กคนอื่นในห้องเรียนเมื่อได้เห็น อาจเป็นบ่อเกิดของพฤติกรรมเลียนแบบ มองว่าเป็นเรื่องสนุกที่จะเข้าไปกลั่นแกล้ง​ ล้อเลียนเพื่อนได้

ผลกระทบต่อเด็กที่ถูกทารุณ​กรรมทั้งทางร่างกายและจิตใจ​ เมื่อเติบโตไปมีโอกาสสูงที่จะมีปมในชีวิตและมีพฤติกรรมตอบโต้สังคมที่รุนแรง กล่าวคือ

1. รู้สึกไม่เป็นที่ยอมรับของกลุ่มเพื่อน เกิดการเบี่ยงเบนไปคบกับเด็กที่มีปัญหาคล้ายกัน

2. ไม่อยากไปโรงเรียน มีปัญหาที่โรงเรียน อาจทำให้ต้องย้ายที่เรียนหรือเรียนไม่จบ

3. รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ด้อยความสามารถ อาจนำไปสู่​ พฤติกรรม​รุนแรง ก้าวร้าว เกเร​ และมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเกม ติดการพนัน ติดสารเสพติด​ ​

4. อาจนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร เกิดภาวะแทรกซ้อนช่วงตั้งครรภ์ ปัญหาคุณแม่วัยใส หรือการทำแท้งที่ผิดวิธี

5. ในระยะยาวอาจมีปัญหาในการดำเนินชีวิต รู้สึกว่าตนเองล้มเหลว เกิดภาวะซึมเศร้ารุนแรงและอาจนำไปสู่การฆ่าตัวตาย

ปัญหาเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องตระหนัก และร่วมกันป้องกันไม่ให้เด็กถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจ หรือถูกกลั่นแกล้งจนเป็นปมหรือบาดแผลในใจ ทั้งผู้ปกครองและครูควรมีความรู้ในการดูแลเด็กกลุ่มนี้​

ทางโรงเรียนควรจัดตารางให้ครู ครูพี่เลี้ยง หรือเจ้าหน้าที่ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเด็ก ได้พบกับจิตแพทย์เพื่อประเมินและนัดพบตามความเหมาะสมของปัญหาทางจิตใจ เรียนรู้วิธีป้องกันปัญหาและเฝ้าระวังการใช้ความรุนแรง เนื่องจากความเครียดที่แฝงอยู่โดยไม่รู้ตัว อาจนำไปสู่การทำร้ายร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าจะจากครู ครูพี่เลี้ยง หรือจากเด็กนักเรียน ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และไม่ควรให้เกิดขึ้นกับเด็ก ๆ ของเราทุกคน

หากทุกฝ่ายมือร่วมกันให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เชื่อได้ว่าเด็ก ๆ จะได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี และมีแนวทางการป้องกันบาดแผลในใจที่เมื่อเกิดขึ้นแล้วอาจจะไม่สามารถเยียวยาได้ เด็ก ๆ จะรู้คุณค่าของตนเอง ยอมรับในความแตกต่างของผู้อื่น และเติบโตอยู่ในสังคมได้อย่างกลมเกลียว​

Credit:

บทความ; นพ.ณัฐ​พล​ พิพัฒ​ฐ​า​ดร​ จิตแพทย์​เด็ก​และ​วัยรุ่น​
ปรึกษาหมอณัฐพล คลิก >>> http://onelink.to/chiiwii

ภาพประกอบ; ไทยรัฐออนไลน์

 

 

Related Blog